Iran: Các nhà sản xuất dầu đã đưa ông Trump vào “bẫy”

GD&TĐ - Việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018, đồng thời hứa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran và bất kỳ công ty nào có quan hệ kinh doanh với Iran, có thể sẽ khiến thế giới có nguy cơ thiếu 2,5 triệu thùng dầu mà Iran tạo ra – một quan chức Iran cho biết.  
Iran cảnh báo giá dầu thế giới sẽ tăng cao
Iran cảnh báo giá dầu thế giới sẽ tăng cao

Đại diện của Iran tại Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC), ông Hossein Kazempour Ardebili, đã cảnh báo rằng hy vọng của ông Trump về việc các quốc gia khác sẽ lấp chỗ trống về cung ứng dầu của Iran sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt Tehran sẽ không thành hiện thực, và hy vọng này sựa trên một “sự tính toán sai trái” - Truyền hình Press TV của Iran cho biết. Ông cũng lưu ý rằng Tổng thống Mỹ đã bị dẫn vào một niềm tin sai trái dựa trên “sự tính toán nhầm lẫn của nhà sản xuất dầu”.

A rập xê út, Các tiểu vương quốc A rập và Nga giả vờ có thể cung cấp 2,5 triệu thùng dầu một ngày để bù vào lượng dầu thiếu hụt mà Iran đã xuất khẩu trước đây… Đó là sự tính toán nhầm lẫn, ông Tổng thống: ông đã rơi vào cái bẫy của họ và giá dầu sẽ tăng cao

 Ông Hossein Kazempour Ardebili 

A rập xê út trước đó đảm bảo rằng họ có thể lấp chỗ trống về thiếu hụt dầu do lệnh trừng phạt của Mỹ tạo ra với Iran, tuy nhiên một báo cáo mới đây của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy có thể A rập xê út sẽ không làm được việc này.

Tổng thống Donald Trump trước đó đã cho rằng các nước OPEC đã tăng giá dầu “nhân tạo” bằng cách hạn chế sản lượng, khiến cho giá quá cao đối với thị trường và “ra lệnh” cho OPEC phải tăng sản lượng. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zang đã lên án lệnh của ông Trump và nói rằng thông điệp của Tổng thống Mỹ “tạo ra bất ổn” trong thị trường.

Các nước OPEC kết hợp với một số quốc gia sản xuất dầu nhưng không phải là thành viên OPEC như Nga, đã đồng ý giới hạn sản xuất dầu để khôi phục lại giá dầu trước năm 2014. Họ cũng đã quyết định sẽ đàm phán kéo dài thỏa thuận này vào cuối năm 2018.

Theo Sputnik
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.