Indonesia oằn mình sau thiên tai

GD&TĐ - Munif Umayar, một người sống sót sau trận động đất và sóng thần tàn phá thành phố Palu, đang chật vật tìm kiếm ngôi nhà của mình trong những tàn tích của khu phố Balaroa. Sau một cuộc tìm kiếm và đào bới kéo dài, cuối cùng, ông cũng tìm thấy nó - cách ít nhất 150m từ nơi anh đoán mình cùng gia đình từng sinh sống.  

Palu (Indonesia) hoang tàn đổ nát sau thiên tai chồng thiên tai
Palu (Indonesia) hoang tàn đổ nát sau thiên tai chồng thiên tai

Họa vô đơn chí

Sức mạnh của trận động đất đã biến đất nền thành một thứ nhão nhoét, làm sai lệch các địa danh và dịch chuyển các tòa nhà khỏi vị trí vốn có của chúng. “Tôi đã phải đào rất sâu mới xác định được rằng đây là nhà của tôi” - ông Munif, một doanh nhân 50 tuổi nói - “Khi tôi tìm thấy nó, tôi đã cắm một lá cờ trên đó làm hiệu”. Vị doanh nhân này vẫn lo ngại em trai mình bị mắc kẹt bên trong.

Balaroa là khu nhà của tầng lớp trung lưu ở Palu. Đây cũng là trung tâm thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất đã tấn công Indonesia vào cuối tuần qua. Khu vực này, mặc dù chịu ảnh hưởng thảm họa đến từ cả vùng nước lẫn đất liền, trên một khu vực rộng lớn của đảo Sulawesi, với số thương vong chính thức tăng lên ít nhất 1.407 người chết, nhưng phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề hơn do hiện tượng “hóa lỏng” sau động đất, khiến ít nhất 1.747 ngôi nhà bị phá hủy. Balaroa giờ đây chỉ còn là một khu vực mênh mông đổ nát. Những mái nhà là tất cả những gì còn lại của nhiều ngôi nhà. Các tháp của một nhà thờ Hồi giáo, nghiêng về phía một bên, là một trong số ít các cấu trúc vẫn còn đứng.

Vẫn chưa có con số thương vong do đất hoá lỏng ở khu vực Palu và các khu vực lân cận, mặc dù các quan chức đưa số người mất tích do đất hóa lỏng là 113. Đó là chưa kể số người bị sóng thần cuốn trôi, nhất là làn sóng thứ ba và cuối cùng, cao hơn 6m. Nhiều thi thể được cho là vẫn được chôn dưới đống đổ nát ở những nơi như Balaroa. Trận động đất xảy ra lúc 6 giờ 2 phút chiều, giờ địa phương, một giờ khi nhiều người ở nhà.

Những nỗ lực ban đầu

Sau nhiều ngày với những nỗ lực tạm thời, các thiết bị hạng nặng đã được quân đội đưa vào hoạt động xung quanh thành phố để giúp đào các thi thể và dọn đường. Trong khu vực bị tàn phá, các tòa nhà bị phá hủy được bao phủ trong các lớp tôn lợp bằng sắt. Các thanh gờ và các giá treo điện bị rơi xuống. Ô tô và xe cộ kẹt ở các góc, nhiều chiếc ô tô bị mất nắp bình nhiên liệu - có lẽ những người nhặt rác đã hút nhiên liệu từ đó.

Giống như Balaroa, làng Petobo được xây dựng trên nền đất yếu ở một khu vực trũng thấp, cũng bị phá hủy bởi sự hóa lỏng. Ít nhất 744 ngôi nhà bị phá hủy.

Một nhóm Hội Chữ thập Đỏ Indonesia đã tới Petobo báo cáo rằng 500 người dân làng đã bị xóa sổ. Chỉ có mười bốn thi thể đã được tìm thấy. Petobo gần như hoàn toàn bị xóa sổ trên bản đồ.

Mercy Corps, một nhóm trợ giúp khác trong khu vực bị tàn phá, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu đã cản trở sự phục hồi và cung cấp viện trợ. Nhiều người đang rất cần sự giúp đỡ, đặc biệt là ở những khu vực xa xôi nơi những con đường và cầu bị phá hủy và việc tiếp cận vẫn còn khó khăn.

Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của cơ quan quản lý thiên tai của Indonesia cho biết có tới 4.413 tòa nhà ở Palu, và 773 tòa nhà ở thị trấn lân cận Donggala bị phá hủy.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ