(GD&TĐ) – Jakarta lạc quan rằng một bộ Quy tắc ứng xử cho biển Đông của ASEAN có thể được nhất trí vào cuối năm 2012.
![]() |
Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan (phải), Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa (trái) thả bóng kỷ niệm Ngày ASEAN lần thứ 45 hôm qua, 8.8.2012 |
Tuyên bố trên được Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, tiến sĩ Marty Natalegawa đưa ra tại lễ kỷ niệm Ngày ASEAN lần thứ 45 ở Jakarta hôm qua (8.8)
Ngày ASEAN là ngày kỷ niệm thành lập khối các nước Đông Nam Á nhưng năm nay không có hoạt động ăn mừng nào, điều này có thể phản áng thách thức mà 10 thành viên của ASEAN đang đối mặt.
ASEAN đang cố gắng tập hợp lại sau khi không đưa ra được thông cáo chung về bộ quy tắc ứng xử cho biển Đông.
Tuy nhiên, Indonesia vẫn tin tưởng rằng việc này sẽ được thực hiện.
“Indonesia đang làm việc tích cực để thực sự tạo ra bộ quy tắc ứng xử. Hy vọng trong năm nay chúng ta sẽ có một bộ quy tắc ứng xử cải tiến hơn” – Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia nói.
Sự lạc quan của Indonesia xuất phát từ phản ứng tích cực mà họ nhận được từ các nước thành viên ASEAN, đặc biệt là từ các nước có tranh chấp với Trung Quốc ở biển Đông.
Jakarta hy vọng Trung Quốc sẽ đáp lại.
“Tôi đang mong chờ để đón tiếp người đồng nhiệm của tôi là Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sẽ đến thăm Indonesia trong vài ngày tới” – tiến sĩ Natalegawa nói – “Tôi hy vọng ngoài các vấn đề song phương, tôi có dịp xem xét chúng tôi đang ở đâu về vấn đề biển Đông. Đây là vấn đề đòi hỏi phương pháp và hành động chung giữa ASEAN và Trung Quốc nếu không nguy cơ căng thẳng ở phía trước chúng ta sẽ rất cao.
Phương Hà (Theo CNA)