Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Huyện Yên Định (Thanh Hóa): Người ký công văn báo cáo xây dựng tượng đài Bà Triệu nói gì?

Hồng Đức - 06/05/2020, 22:51 GMT+7 | Thời sự
UBND huyện Yên Định - nơi vừa có báo cáo tỉnh Thanh Hóa việc xây dựng tượng đài Bà Triệu.UBND huyện Yên Định - nơi vừa có báo cáo tỉnh Thanh Hóa việc xây dựng tượng đài Bà Triệu.

Liên quan đến vấn đề UBND huyện Yên Định có công văn báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xây dựng tượng đài Bà Triệu, ông Lê Xuân Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định, cho biết: Ngày 5/5, ông là người ký công văn “Báo cáo UBND tỉnh về việc xây dựng tượng đài Bà Triệu tại Khu công viên Quảng trường Trung tâm Yên Định”.

Theo báo cáo, kinh phí xây dựng tượng đài Bà Triệu dự kiến 20 tỷ đồng. Số tiền sẽ được lấy từ nguồn ngân sách huyện và nguồn huy động hợp pháp khác.

Theo đó, dự án này sẽ do UBND huyện Yên Định làm chủ đầu tư, dự kiến tượng đài sẽ được dựng toàn bộ chất liệu bằng đá với chiều cao từ 12 đến 18m với thời gian thực hiện trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2023.

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Yên Định, lý do phải xây dựng tượng đài Bà Triệu là vì: Bà Triệu là Anh hùng dân tộc và cũng là người con của huyện Yên Định, nên việc xây dựng là thực sự cần thiết.

“Xây dựng tượng đài Bà Triệu là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đồng thời là biểu tượng giáo dục tinh thần yêu nước không chịu khuất phục trước kẻ thù của dân tộc Việt Nam cho thế hệ hiện tại và mai sau”, báo cáo nêu.

Báo cáo của UBND huyện Yên Định.

Chiều 6/5, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Lê Xuân Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định, cho hay: Thực hiện văn bản số 3850/UBND/VX, ngày 2/4/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xây dựng tượng đài Bà Triệu tại Quảng trường Bà Triệu huyện Yên Định. Do đó, UBND huyện Yên Định có công văn báo cáo UBND tỉnh.

“Huyện có chủ trương xây dựng Quảng trường Trung tâm và đã được tỉnh đồng ý cho huyện thực hiện. Do đó, ngày 19/2/2019, Chủ tịch huyện Yên Định có tờ trình gửi UBND tỉnh. Đến ngày 2/4/2019, UBND tỉnh có công văn yêu cầu báo cáo về quy mô của công trình. Chính vì có công văn đó, nên huyện mới có văn bản báo cáo UBND tỉnh. Còn khi nào tỉnh đồng ý và cho chủ trương, thì huyện mới triển khai các bước tiếp theo”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, việc huyện báo cáo UBND tỉnh về dự kiến xây dựng tượng đài Bà Triệu, nếu được tỉnh đồng ý thì sẽ thực hiện vào thời điểm thích hợp của nhiệm kỳ sau. “Việc nào ra việc đó. Vì để định hướng cho nhiệm kỳ sau và công văn của mình đã trót làm tờ tình từ năm 2019. Khi tỉnh có công văn yêu cầu trả lời, thì huyện phải trả lời”, ông Thành nói. 

Liên quan đến vấn đề Huyện ủy và UBND huyện Yên Định bị “tố” đang mắc nợ hơn 50 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2015). 

Chiều nay, ông Đào Xuân Yên – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho biết: Sau khi có thông tin báo chí nêu về việc hai cơ quan Huyện ủy, UBND huyện Yên Định mắc nợ. Tỉnh ủy đã chỉ đạo Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ Thanh Hoá kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Huyện uỷ Yên Định trong việc chỉ đạo chi tiêu ngân sách. 

Kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo về Tỉnh uỷ Thanh Hoá trước ngày 31/5/2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm