Huy chương Vàng Olympic quốc tế đầu tiên trên đất Tây Đô

GD&TĐ - Xuất sắc đoạt Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế 2021, Đặng Lê Minh Khang là học sinh đầu tiên của TP Cần Thơ đoạt giải cao tại kỳ thi này.
Em Đặng Lê Minh Khang đoạt Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế 2021.
Em Đặng Lê Minh Khang đoạt Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế 2021.

Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của em và sự hỗ trợ tận tình của thầy cô, gia đình.

Thi để học hỏi, trải nghiệm

Đặng Lê Minh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ) là 1 trong 4 học sinh của Việt Nam đã xuất sắc đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế 2021. Trong đó, Đặng Lê Minh Khang    đạt thành tích cao nhất, giành Huy    chương Vàng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỳ thi được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Tham gia thi năm nay có 304 thí sinh thuộc 76 nước và vùng lãnh thổ. Minh Khang phải chuẩn bị tư trang bay từ Cần Thơ ra Hà Nội trong khi tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp.

Minh Khang chia sẻ, do dịch bệnh nên việc học tập, ôn luyện cho kỳ thi gặp nhiều khó khăn. Có thời gian em phải học, ôn tập theo hình thức online. Đồng hành cùng em có sự hỗ trợ rất lớn của các thầy cô và gia đình.

“Kỳ thi năm nay rất đặc biệt và cũng là lần đầu tiên em phải làm bài hoàn toàn trên máy tính với nhiều dạng câu hỏi khác nhau, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Do đó trong quá trình thi, em gặp một số lỗi kỹ thuật nho nhỏ nhưng đã bình tĩnh giải quyết và hoàn thành bài thi suôn sẻ”, Minh Khang kể.

Sau bao ngày cố gắng ôn luyện online và học tập cùng đội tuyển, Minh Khang tập trung hết sức mình vào cuộc thi. Đối với em, kết quả đạt được của bản thân và đội tuyển là quá trình học tập, rèn luyện không ngừng nghỉ. Với tinh thần đi thi để học hỏi, trải nghiệm và thử sức học của bản thân nên Khang không quá áp lực.

Theo Minh Khang, đề thi năm nay rất hay, những dạng câu hỏi phân hóa, chủ yếu tập trung vào các bài báo quốc tế của nhà nghiên cứu khoa học để đặt vấn đề. Do đó, học sinh cần có kiến thức, có kỹ năng đọc và giải quyết số liệu, nhìn đồ thị, biểu bảng mới phân tích đúng đắn, chính xác đề bài đặt ra…

“Khi xem video bế mạc của nước chủ nhà, tới đoạn công bố kết quả em khá bất ngờ và vui mừng vì mình đạt được kết quả cao. Em cũng rất vui vì tất cả thành viên trong đội đều có huy chương. Đây là kết quả xứng đáng cho nỗ lực rất lớn của cả đội và sự hỗ trợ tận tình của các thầy, cô và gia đình. Em đạt được kết quả hôm nay nhờ thầy cô chỉ dạy, cha mẹ làm chỗ dựa”, Minh Khang chia sẻ.

Huy chương Vàng Olympic quốc tế đầu tiên trên đất Tây Đô ảnh 1
Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (trái) cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT tuyên dương em Minh Khang. Ảnh: TG

Nuôi dưỡng đam mê

Chia sẻ về quá trình học tập, bên cạnh việc học trên lớp và nghe thầy cô giảng bài, Minh Khang còn tự học, tập trung nghiên cứu, đọc sách, lướt mạng đọc báo và tìm đọc, nghiên cứu những bài báo liên quan đến môn Sinh học. Trên lớp, em nắm vững bài học và dành nhiều thời gian làm thực hành tại phòng thí nghiệm.

Em còn đọc thêm các sách nước ngoài, giải một số đề thi qua mạng Internet để làm quen khả năng phân tích số liệu. Ngoài việc tự tìm tòi, Khang còn nhận được sự hỗ trợ tích cực của thầy cô trong trường và được hướng dẫn cách tìm tài liệu nước ngoài.

“Cha em là kỹ sư Tin học công tác tại Trường ÐH Cần Thơ, mẹ là giáo viên dạy Tiếng Anh tại Trường THCS Ðoàn Thị Ðiểm. Đây là chỗ dựa vững chắc và hun đúc tinh thần để em tự tin học tập, đặc biệt là tham dự các kỳ thi”, Minh Khang cho biết.

Theo Minh Khang, động lực học tập, đặc biệt là môn Sinh học em có niềm đam mê, ước mơ trở thành bác sĩ. Xã hội ngày càng phát triển, con người sẽ phải đối diện với nguy cơ về dịch bệnh mới, trong đó có nhiều căn bệnh nan y. Những bác sĩ không chỉ có tấm lòng, y đức, yêu thương bệnh nhân mà phải không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề của mình.

Với thành tích học tập và đoạt Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế 2021, Minh Khang góp mặt vào 144 học sinh giỏi của cả nước được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng. Hiện, Khang đã chạm được ước mơ của mình. Các trường đào tạo ngành y ở trong nước đều tuyển thẳng Khang. “Đó là niềm vui rất lớn đối với em và gia đình. Em luôn tự nhủ mình phải học tập và phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội”, Minh Khang tâm sự.

Xuất sắc đoạt Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế 2021, Đặng Lê Minh Khang là học sinh đầu tiên của TP Cần Thơ đoạt giải cao tại kỳ thi danh giá này. Để kịp thời động viên tinh thần, UBND TP Cần Thơ đã tặng Bằng khen cho em và Sở GD&ĐT cũng trao thưởng nóng. Theo ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, thành tích này có ý nghĩa rất lớn đối với ngành GD-ĐT TP Cần Thơ, là niềm vinh dự và tự hào của thành phố.

Trong hoàn cảnh khó khăn về điều kiện học tập, ảnh hưởng của dịch bệnh, bằng niềm đam mê đối với môn Sinh học, em Minh Khang đã nỗ lực không ngừng, góp phần khẳng định vị thế của học sinh TP Cần Thơ, khẳng định trí tuệ của tuổi trẻ Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế. Em đã lan tỏa niềm đam mê học tập đến tất cả học sinh của TP Cần Thơ... - Ông Nguyễn Phúc Tăng - 
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ
Ảnh minh họa/INT.

Thiết chế cho nhiếp ảnh nghệ thuật

GD&TĐ - Biennale Photo Hà Nội 23 đi vào chặng cuối với hàng loạt triển lãm, tọa đàm cùng các sự kiện bên lề khác thu hút sự chú ý của công chúng Thủ đô.