Hướng giới trẻ đến hành vi an toàn

Hướng giới trẻ đến hành vi an toàn

(GD&TĐ) - Quy mô dân số đứng thứ 13 trên thế giới đang tạo cơ hội cho chúng ta  sử dụng nguồn nhân lực để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, lực lượng lao động chủ yếu là giới trẻ cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc cung cấp dịch vụ giáo dục, y tế, đặc biệt là những kỹ năng mềm để giới trẻ có khả năng thích ứng với xã hội đầy biến động như hiện nay.

v
Thanh niên tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS  Ảnh: XN

Dân số vàng  nhưng chất lượng không vàng

Báo cáo phát triển con người của Chương trình phát triển (Liên Hiệp Quốc) cho thấy Việt Nam là nước có quy mô dân số lớn nhưng chất lượng dân số lại không tương đồng. Chỉ số phát triển con người ở nước ta hiện nay mới xếp thứ 116/186 nước tham gia xếp hạng bởi các yếu tố về tầm vóc, thể lực người Việt còn thua xa so với nhiều nước trong khu vực.

Thanh niên Việt Nam không chỉ “thấp bé nhẹ cân” mà còn đối mặt với hàng loạt vấn đề về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục. Điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần thứ 2  cho thấy sự thiếu kiến thức và thông tin về sức khoẻ sinh sản kết hợp với những thay đổi về văn hoá, kinh tế – xã hội đã dẫn đến những hành vi có nguy cơ cao ở vị thành niên/thanh niên hiện nay. Số liệu cho thấy phần lớn thanh niên/vị thành niên từng có quan hệ tình dục trước hôn nhân đã không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào. Chỉ có 14% vị thành niên/thanh niên được hỏi đã từng sử dụng biện pháp tránh thai. Hậu quả là trung bình hàng năm có hàng trăm nghìn ca nạo phá thai, trong số đó là nạo phá thai ở những phụ nữ trẻ chưa kết hôn. Độ tuổi quan hệ tình dục ngày càng trẻ hóa trong khi kiến thức về sức khỏe sinh sản lại rất mù mờ nên thanh niên và vị thành niên bị lây truyền qua đường tình dục, viêm nhiễm đường sinh dục, đặc biệt là HIV/AIDS ngày càng tăng.

Giáo dục để “hươu” không đâm vào  bụi rậm

Tỷ lệ người nhiễm HIV được phân bổ theo nhóm trẻ, nhóm từ 13 - 49 tuổi chiếm hơn 97%. Số trẻ em dưới 13 tuổi chiếm 1,73%, tất cả đều bị lây nhiễm từ mẹ. Nữ giới nhiễm HIV nhiều hơn cho thấy xu hướng tình dục không an toàn tương đối phổ biến trong giới trẻ và cơ cấu người nhiễm HIV đang có sự dịch chuyển từ nam sang nữ. Điều này cho thấy tình dục không an toàn sẽ  là con đường lây nhiễm HIV chủ yếu.

Để vạch đường cho “hươu” chạy, nhiều dự án về giới, giáo dục phòng, chống HIV/AIDS đã được triển khai tại Việt Nam. Đánh giá về tác động của các dự án trên, theo ThS Lê Thị Kim Dung, chuyên gia đánh giá độc lập Việt Nam, đã có sự thay đổi đáng kể về kiến thức cũng như hành vi của giới trẻ về các  vấn đề liên quan đến quyền sức khỏe sinh sản, quyền sức khỏe tình dục, HIV/AIDS (chống kỳ thị, phân biệt với người có HIV/AIDS). Tại 4 địa phương Nam Định, TPHCM, Bắc Giang và Phú Yên, 50% vị thành niên/thanh niên tham gia dự án có kiến thức về bình đẳng giới, không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. 50%  thanh niên/vị thành niên biết áp dụng kiến thức được học để bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ và vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục… Điều đáng mừng là nhiều bậc cha mẹ đã có cái nhìn mở hơn và thừa nhận các quyền của vị thành niên, cho phép và tạo điều kiện để vị thành niên/thanh niên tìm kiếm thông tin về tuổi mới lớn, sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục...

H. Thu

8 lý do gây suy giảm số lượng tinh trùng

8 lý do gây suy giảm số lượng tinh trùng

GD&TĐ - Lối sống không lành mạnh, căng thẳng và chế độ ăn uống không phù hợp là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến số lượng tinh trùng thấp.
Cấy que tránh thai là phương pháp tránh thai hiệu quả.

Cấy que tránh thai thời điểm nào là tốt nhất?

GD&TĐ - Cấy que tránh thai vào thời điểm nào thì tốt nhất? Đây là vấn đề được nhiều chị em quan tâm tìm hiểu. Lựa chọn đúng thời điểm khi cấy que tránh thai sẽ giúp chị em phụ nữ tự tin và bảo vệ sức khỏe an toàn.
Em bé chào đời trong sự vui mừng của gia đình, bác sĩ.

Bác sĩ tim mạch và sản khoa cùng... đỡ đẻ

GD&TĐ - Với bệnh nhân mắc tim bẩm sinh, việc sinh con dường như rất hiếm bởi luôn tiềm ẩn nguy cơ với mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai và sinh nở. Nhưng với tiến bộ của y học, sự “mát tay” của bác sĩ, nhiều chị em mắc tim bẩm sinh nặng vẫn có thể làm nên kỳ tích.
Vì sao khi thất tình lại... đau tim?

Vì sao khi thất tình lại... đau tim?

Nỗi buồn khi chia tay người yêu làm cho não liên tục giải phóng một số loại hormone gây căng thẳng như adrenaline. Các hormone này đi vào máu, dẫn đến việc tim phải làm việc quá sức gây cảm giác đau nhói.
Trẻ bị tổn thương do chó nhà tấn công

67 người tử vong vì bệnh dại

GD&TĐ - Lễ mít tinh nhân Ngày thế giới phòng chống bệnh dại được Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và các đối tác tổ chức tại Lào Cai, ngày 4/10.
Phân bố số ca tử vong của 2 độ tuổi vị thành niên theo các khu vực trên thế giới (WHO-2016)

Hơn 1,1 triệu thanh thiếu niên tử vong mỗi năm nhưng đều có thể phòng ngừa được

GD&TĐ - Đó là khẳng định của Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) khi nói về nguyên nhân tử vong của trẻ vị thành niên. Có khoảng 3.000 thanh thiếu niên chết mỗi ngày, riêng trong năm 2016, có hơn 1,1 triệu trường hợp tử vong ở độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi, chủ yếu là do các nguyên nhân có thể phòng tránh được như tai nạn giao thông, biến chứng của thai kỳ hoặc sinh con, nhiễm HIV / AIDS.
Bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật bắt con cho bệnh nhân

Mổ chủ động bắt con cho bệnh nhân hẹp khí quản

GD&TĐ -  Bé gái con sản phụ bị hẹp khít khí quản được bác sĩ 2 bệnh viện Phổi Trung ương và Phụ sản Trung ương mổ kịp thời, hiện đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đây là ca phối hợp mổ bắt con lần thứ hai giữa 2 bệnh viện, sau ca mổ đầu tiên cách đây 10 năm tại Bệnh viện Phổi Trung ương.
Phụ nữ không có trình độ, lương thấp sẽ phải chịu nhiều tác động trong kỷ nguyên số 4.0

Bình đẳng giới trong kỷ nguyên số

GD&TĐ -Việt Nam  được quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua. Tuy vậy, Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức như mức lương, nguy cơ mất việc làm đối với phụ nữ, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Ngoại tình - câu chuyện không của riêng đàn ông

Ngoại tình - câu chuyện không của riêng đàn ông

GD&TĐ - Khi nhắc đến ngoại tình người ta thường chỉ nghĩ đến đàn ông nhưng thật ra đó là câu chuyện không phải của riêng ai, mặc dù tỉ lệ ngoại tình của nam giới vẫn chiếm tỉ lệ cao nhưng sự chênh lệch đang dần được rút ngắn lại – tỉ lệ phụ nữ ngoại tình đang tăng lên.
Ảnh minh họa

Chuyên gia bàn chuyện sinh viên lỡ có thai ngoài ý muốn

GD&TĐ - Thiếu kiến thức giới tính và ý thức bảo vệ sức khỏe sinh sản là những nguyên nhân quan trọng dẫn tới hệ lụy trong tình yêu của nhiều bạn trẻ. Bên cạnh trau dồi kiến thức chuyên môn, các bạn trẻ cần ý thức hơn về những điều đảm bảo cho một tương lai bền vững và hạnh phúc.
Giao lưu trực tuyến: CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

Giao lưu trực tuyến: CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

GD&TĐ - Trong cuộc sống để đi đến “ CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC” là một hành trình dài yêu thương. Bạn phải biết chăm sóc sức khỏe cho mình và người mình yêu tốt nhất. Trang bị các kỹ năng sống để hóa giải những khúc mắc trong tình cảm. Biết nâng đỡ, vun đắp, vị tha để xây dựng cuộc sống gia đình viên mãn, hạnh phúc hơn...