Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp phải bám sát chương trình và chuẩn kiến thức, kỹ năng

Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp phải bám sát chương trình và chuẩn kiến thức, kỹ năng

(GD&TĐ)- Các trường THPT, các TTGDTX chỉ đạo các tổ nhóm bộ môn, môn học xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT và phối hợp với cha mẹ học sinh quản lý việc tự học của học sinh. 

Ngày 3/4, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn yêu cầu các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên về việc triển khai tốt công tác tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2012 theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại công văn 1699/BGDĐT–GDTrH ngày 26/3/2012. 

Ảnh, internet
 Ảnh, internet

Các trường THPT, các TTGDTX thực hiện nghiêm túc chương trình, sách giáo khoa của tất cả các môn học, kể cả các hoạt động ngoài giờ lên lớp của các khối lớp, tuyệt đối không được cắt xén chương trình.

Việc hướng dẫn ôn tập cho học sinh phải bám sát chương trình và chuẩn kiến thức, kỹ năng, chú ý phân hoá các đối tượng học sinh theo học lực để hướng dẫn ôn tập, rèn kỹ năng làm bài theo cấu trúc đề thi, quan tâm đến kỹ năng làm bài trắc nghiệm khách quan. Hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập với ôn theo nhóm và ôn tập trung cả lớp. Chú ý ôn tập theo chủ đề và ôn tập tổng hợp kiến thức kĩ năng của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, quan tâm việc giúp học sinh học tập ở các mức độ nhận thức thông hiểu và vận dụng kiến thức.

Kết hợp tự kiểm tra, đánh giá của học sinh với kiểm tra, đánh giá của nhóm, lớp và toàn trường, thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình học tập của học sinh. 

Về công tác chuẩn bị cho kì thi, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu: rút kinh nghiệm công tác tổ chức kì thi tốt nghiệp năm 2011 về quá trình tham gia kì thi của cán bộ giáo viên , nhân viên và học sinh. Tổ chức học tập qui chế thi tốt nghiệp và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ, UBND thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo về kì thi cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

Chuẩn bị tốt hồ sơ của thí sinh (kể cả thí sinh tự do). Những trường hợp không đủ điều kiện dự thi phải được thông báo cho học sinh và cha mẹ học sinh theo đúng qui định.

Sẵn sàng cử cán bộ giáo viên, nhân viên có năng lực và phẩm chất tốt đủ điều kiện tham gia coi thi, chấm thi, thanh tra thi, phục vụ theo phân công của Sở.

Chủ động rà soát và chuẩn bị về cơ sở vật chất cho kì thi. Có kế hoạch chuẩn bị tốt chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ giáo viên ở xa đến làm nhiệm vụ thi tại đơn vị.

Tuyệt đối không được gợi ý cha mẹ học sinh hỗ trợ, đóng góp phục vụ kì thi dưới bất cứ hình thức nào.

Bá Hải

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

GD&TĐ - Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết nước ông đang chuẩn bị gia nhập nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi.