Húng chanh - vị thuốc đơn giản chữa cảm cúm

Húng chanh là một loại rau gia vị được dùng phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Ngoài ra, húng chanh còn là một trong những vị thuốc nam thông dụng chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là chữa ho và cảm cúm.

Húng chanh - vị thuốc đơn giản chữa cảm cúm
Ảnh minh họa

Húng chanh có thể chữa nhiều bệnh, đặc biệt là ho và cảm cúm. Ảnh minh họa.

Húng chanh là một trong những loại rau thơm quý ở nước ta. Húng có nhiều loại: Húng láng, Húng chanh, Húng chó, Bạc hà,… mỗi loại có hương vị riêng, hợp với những món ăn nhất định.

Húng chanh toàn thân có lông rất nhỏ và có mùi thơm giống chanh nên được gọi là húng chanh. Ngoài công dụng quen thuộc là được dùng làm rau gia vị, húng chanh là một trong những vị thuốc nam thông dụng chữa được nhiều bệnh.

Do có dược tính cao. dễ trồng, dễ thu hái và bảo quản nên húng chanh được Bộ Y tế xếp vào danh mục 60 cây thuốc nam của trạm y tế cơ sở.

Theo Lương y Nguyễn Kỳ Nam, lá húng chanh thường được sử dụng để chữa các bệnh thông thường như cảm cúm, sốt cao, nôn ra máu, chảy máu cam,.. 

Húng chanh là loại thảo dược có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, nên húng chanh được dùng để hỗ trợ điều trị cảm cúm, ho, viêm họng, khản tiếng.

Một số bài thuốc dân gian từ húng chanh:

- Cảm cúm, cảm sốt, nóng rét, nhức đầu, nghẹt mũi, ho đờm: Húng chanh 15-20 g giã vắt lấy nước cốt uống; hoặc thêm gừng, hành mỗi vị 12 g cùng sắc uống và xông cho ra mồ hôi.

- Ho: Húng chanh 10 g, lá chanh 5 g, vỏ quýt 5 g, gừng tươi 3 g, đường phèn 10 g. Sắc uống ngày một thang.

- Viêm họng: Hái vài lá húng chanh, nhai, ngậm, nuốt nước.

- Ho nhiệt, ho ra máu, ho lâu ngày, viêm họng, tắc tiếng: Lá húng chanh tươi 20g rửa sạch thái nhỏ, thêm 20g đường phèn. Cho 2 thứ vào bát, chưng cách thủy; xong chắt lấy nước, cho uống từ từ. Xác có thể ăn được hoặc ngậm nút lấy nước. Mỗi ngày làm 1 lần, liên tục 3-5 ngày.

- Viêm thanh quản: Húng chanh 20 g, kim ngân hoa 15 g, sài đất 15 g, củ giẻ quạt 12 g, cam thảo đất 12 g. Sắc uống ngày một thang.

- Sốt cao không ra mồ hôi: Húng chanh 20 g, lá tía tô 15 g, gừng tươi 5 g cắt lát mỏng, cam thảo đất 15 g. Sắc uống nóng cho ra mồ hôi.

- Đau bụng: Lá húng chanh non rửa sạch, 1-2 lá nhai với một ít muối, ngậm nuốt dần dần.

- Đau nhức do ong đốt: Húng chanh 20 g, muối ăn vài hạt, tất cả đem giã nhỏ hoặc nhai kỹ, nuốt nước, bã đắp vào chỗ ong đốt.

- Dị ứng, nổi mề đay: Lá húng chanh nhai nuốt nước, bã thì đắp hay xoa xát.

- Chảy máu cam: Húng chanh 20g, lá trắc bá sao đen 15g, hoa hòe sao đen 10g, cam thảo đất 15g. Sắc uống ngày một thang. Lá húng chanh đem vò nát, nhét vào bên mũi chảy máu.

Đối với trẻ nhỏ, khó uống thuốc, có thể lấy lá Húng chanh, rửa sạch, giã nhỏ với ít đường, đem hấp cơm, cho trẻ uống làm 2 - 3 lần trong ngày.

Thường người ta chỉ dùng lá Húng chanh tươi, dùng đến đâu hái đến đấy, không nên phơi khô để dành, vừa khó bảo quản, vừa kém chất lượng.

Theo www6.vnmedia.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ