Hotgirl người Dao nhà nghèo nhưng hiếu học

Ngay từ nhỏ, hiểu được sự vất vả, nghèo khó của cha mẹ, của dân làng, Ton đã ý thức rằng phải học tập thật tốt để sau này đem kiến thức về, giúp dân làng bớt nghèo, bớt khổ hơn.
Hotgirl người Dao nhà nghèo nhưng hiếu học

Đó là những chia sẻ của Bàn Thị Ton - một hotgirl người dân tộc Dao, tân sinh viên lớp Địa B-K50 (Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên), vừa học giỏi lại vừa yêu thích các môn thể dục, nhất là võ thuật.

hotgirl nguoi dao nha ngheo nhung hieu hoc hinh anh 1

Không chỉ là cây “Địa” ở lớp, Bàn Thị Ton còn học rất giỏi các môn điền kinh hay võ thuật. Ảnh: T.H

Ton sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nậm Mười, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, trong một gia đình làm nông nghiệp. Cuộc sống vất vả, thiếu thốn không ngăn được bước chân đến trường của cô bé nghèo ham học. Từ những năm cấp 1, Ton đã phải đi bộ hàng mấy cây số đến trường học chữ. Hết lớp 5, nhờ thành tích học tập tốt, em được cử đi học trường nội trú của huyện. 

Cuộc sống tự lập xa nhà ở môi trường mới, lúc đầu cũng làm em bỡ ngỡ, lạ lẫm nhưng rồi Ton nhanh chóng hòa nhập và cố gắng phấn đấu, suốt 4 năm học cấp 2 em đều đạt thành tích cao trong học tập. Đặc biệt, năm lớp 9, Ton đã đoạt giải Nhì học sinh giỏi môn địa lý cấp tỉnh và giải Nhì môn điền kinh cấp huyện. Nhờ nỗ lực đó, Ton đã được tuyển thẳng vào Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc. “Lúc lên trường, em mới thấy mình kém cỏi hơn các bạn rất nhiều nên lo lắm. Tranh thủ khi các bạn ngủ hết, em lấy sách vở ra xem lại. Những lúc rảnh rỗi, em cũng không dám đi chơi mà chỉ ở nhà học bài” - Ton tâm sự.

Nhờ chăm chỉ nên Ton không những theo kịp mà còn vượt xa các bạn. Năm lớp 11, Ton tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn địa lý nhưng không đạt giải. Đến năm lớp 12, Ton đã giành được giải Khuyến khích. Ton cho hay: “Em rất thích học môn địa lý. Nhiều bạn bảo môn này chỉ cần học thuộc lòng, nhưng em thì không cho như vậy. Phải hiểu rõ các hiện tượng, ngọn ngành bản chất vấn đề thì mới học tốt được”.

Để giảm gánh nặng cho gia đình, Ton đã đăng ký thi vào Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, và kết quả em đã đỗ với số điểm khá cao, 23,5 điểm. “Ước mơ của em là làm công an nên lúc đầu em đã đăng ký thi vào Học viện An ninh nhân dân, nhưng do sức khỏe không đảm bảo, bị loại từ vòng sơ tuyển. Với niềm say mê bộ môn địa lý, em đã đăng ký vào lớp địa của Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Hy vọng sau này tốt nghiệp, em sẽ mang kiến thức mình học được để về phục vụ quê hương” - Ton tự tin nói.

Theo Dân Việt