Hợp tác quốc tế phòng chống đuối nước cho cả giáo viên và học sinh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sáng 20/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đã có buổi làm việc với Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu về công tác phối hợp trong chương trình phòng chống đuối nước học sinh tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc giữa đại diện Bộ GD&ĐT với Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu trong sáng 20/7.
Quang cảnh buổi làm việc giữa đại diện Bộ GD&ĐT với Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu trong sáng 20/7.

Nhiều hoạt động thiết thực

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh, Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI) là đối tác đồng hành cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong nhiều năm qua trong việc triển khai nhiều lĩnh vực về chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó, lĩnh vực phòng chống đuối nước rất được quan tâm, chú trọng.

Thông qua dự án của Cục Trẻ em - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, những năm gần đây, Tổ chức CTFK/GHAI cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ Bộ GD&ĐT trong việc triển khai các giải pháp về phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh.

Trong đó có việc hỗ trợ biên soạn các tài liệu hướng dẫn phòng chống đuối nước học sinh, tài liệu sơ cấp cứu và hỗ trợ công tác đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực về phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán các Sở GD&ĐT, cơ sở giáo dục trên cả nước.

Tài liệu hướng dẫn giáo dục phòng tránh đuối nước bước đầu được ghi nhận về nội dung rất phù hợp với việc triển khai, tổ chức thực hiện tại các cơ sở giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Đây là tài liệu phòng tránh đuối nước đầu tiên mà Bộ GD&ĐT thẩm định, phê duyệt và triển khai rộng khắp trên toàn quốc.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Cũng theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng, phát hành tài liệu, trong tháng 4 đến tháng 5 năm 2022, Tổ chức đã hỗ trợ Bộ GD&ĐT tổ chức 4 lớp tập huấn cho hơn 400 cán bộ, giáo viên cốt cán về nâng cao năng lực phòng chống đuối nước trẻ em.

Đây là hoạt động vô cùng thiết thực, giúp cho các Sở GD&ĐT, các nhà trường đảm bảo về đội ngũ cốt cán để tiếp tục triển khai đào tạo nhân rộng, hướng tới mỗi cơ sở giáo dục đều có cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ đủ năng lực triển khai các giải pháp phòng chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn. Từ đó tổ chức trang bị cho học sinh, giúp các em chủ động trong phòng tránh đuối nước bảo vệ bản thân.

Nỗ lực vì sự an toàn của trẻ em

Theo bà Yolonda Chanterra Rechardson - Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu, từ năm 2018, tổ chức này đã hỗ trợ triển khai chương trình phòng chống đuối nước trẻ em với sự chủ trì của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Chương trình đã triển khai ban đầu tại 103 huyện thuộc 8 tỉnh có tỉ lệ tai nạn trẻ em bị tử vong do đuối nước cao nhất trên toàn quốc. Hiện nay, chương trình đã mở rộng quy mô lên hơn 120 huyện của 12 tỉnh.

Bà Yolonda Chanterra Rechardson (giữa) - Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu nhấn mạnh tới hiệu quả của quá trình phối hợp với Việt Nam về phòng chống đuối nước thời gian qua.

Bà Yolonda Chanterra Rechardson (giữa) - Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu nhấn mạnh tới hiệu quả của quá trình phối hợp với Việt Nam về phòng chống đuối nước thời gian qua.

"Việt Nam hiện đang triển khai chương trình bơi an toàn, chuẩn hoá dựa trên kinh nghiệm quốc tế cho trẻ em từ 6-15 tuổi. Trong hơn 3 năm qua, chúng tôi đã dạy bơi an toàn cho gần 14.500 trẻ, cung cấp kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 31.000 trẻ và đào tạo gần 700 giảng viên bơi được cấp bằng bởi Tổng cục Thể thao Việt Nam.

Theo nghiên cứu đánh giá độc lập, tỷ lệ trẻ em biết bơi đã tăng gần 2 lần (từ 14,7% lên 25,5%) tại các địa bàn can thiệp của chương trình. Chúng tôi rất vui mừng vì chính phủ Việt Nam đã xây dựng Chương trình phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em 2021 - 2030, trong đó can thiệp bơi an toàn đã được chứng minh là giải pháp hiệu quả nhằm giảm tỉ lệ tử vong đuối nước ở trẻ em" - bà Yolonda Chanterra Rechardson nói.

Trong năm 2022, Tổ chức CTFK/GHAI cam kết dạy bơi an toàn cho 15.400 trẻ từ 6-15 tuổi và cung cấp kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 17.940 trẻ. Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ mở rộng can thiệp tại 22 tỉnh thành, bao phủ 47% gánh nặng về đuối nước ở trẻ em. Chi phí để mỗi trẻ em được học miễn phí trong 16 buổi, có khả năng bơi 25m, nổi trong vòng 90 giây là 30 đô la Mỹ. Chi phí này hoàn toàn xứng đáng để bảo đảm sự sống còn cho trẻ em.

Trong thời gian qua, Tổ chức CTFK/GHAI đã phối hợp với Vụ Giáo dục thể chất xây dựng thành công các tài liệu truyền thông phòng chống đuối nước, tài liệu hướng dẫn giáo dục phòng tránh đuối nước cho học sinh dành cho cán bộ, giáo viên cơ sở mầm non, phổ thông. Trong hai tháng qua, cũng đã tiếp tục hỗ trợ Vụ Giáo dục thể chất tổ chức 4 lớp đào tạo khu vực để nâng cao năng lực cho giáo viên thể dục và cán bộ dựa trên các tài liệu đã được ban hành.

Những nhiệm vụ cần tiếp tục triển khai

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc buổi làm việc.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh bày tỏ mong muốn phía Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Bộ GD&ĐT một số nội dung để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ này gồm:

Tiếp tục hỗ trợ triển khai các lớp tập huấn nâng cao năng lực về phòng chống đuối nước, phương pháp, kỹ năng dạy bơi, cứu đuối an toàn và Tập huấn nâng cao năng lực kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho đội ngũ giáo viên cốt cán các trường mầm non, phổ thông.

Đồng thời, hỗ trợ một số mô hình dạy bơi an toàn thí điểm trong trường học, trong đó có việc trang bị bể bơi thông minh tại một số trường tiểu học vùng khó khăn. Hỗ trợ việc tổ chức giám sát, đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống đuối nước tại các địa phương và cơ sở giáo dục.

Tổ chức Campaign For Tobacco – Free Kids (Đơn vị Vận động Chính sách Y tế toàn cầu) đã có 25 năm kinh nghiệm trong xây dựng và vận động chính sách dựa vào bằng chứng, hỗ trợ các can thiệp tại cộng đồng và thực hiện nghiên cứu, chiến dịch truyền thông hiệu quả trong lĩnh vực y tế công cộng tại hơn 50 quốc gia. Tại Việt Nam, tổ chức này đang phối hợp với các bộ ngành và địa phương, các trường đại học và một số tổ chức chính trị - xã hội triển khai nhiều chương trình về phòng chống tác hại của thuốc lá, phòng chống đuối nước, an toàn giao thông và dinh dưỡng lành mạnh…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ