Gấp rút trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước trong dịp hè

GD&TĐ - Nhằm hạn chế nguy cơ tử vong do đuối nước cho học sinh trong dịp nghỉ hè, ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, kỹ năng phòng tránh đuối nước tại các trường học.
Công an huyện Cẩm Xuyên tuyên truyền về phòng chống đuối nước cho học sinh.
Công an huyện Cẩm Xuyên tuyên truyền về phòng chống đuối nước cho học sinh.

Nỗi lo trước kỳ nghỉ hè

Hà Tĩnh là địa bàn có nhiều ao hồ, sông suối và có bờ biển trải dài. Những năm qua, vào mùa nắng nóng, nhất là dịp nghỉ hè, địa phương đã ghi nhận nhiều vụ đuối nước thương tâm mà nạn nhân chủ yếu là các em học sinh.

Chỉ cách đây khoảng 10 ngày, một nhóm học sinh khoảng 6 em ở khối lớp 8 của Trường THCS Kỳ Thịnh (phường Kỳ Thịnh, TX Kỳ Anh) rủ nhau tới khu vực khe Đá Mài (thuộc tổ dân phố Đông Trinh, phường Kỳ Trinh) để chụp ảnh.

Trong quá trình chụp ảnh, 2 em N.T.H.T. (SN 2008, TDP Đồ Gỗ) và em V.T.H. (SN 2008, TDP Tân Phong), cùng phường Kỳ Thịnh, bị trượt chân rơi xuống khe nước. Tuy nhiên chỉ em H. may mắn được bạn cứu sống, còn em T. khi tìm thấy đã tử vong.

Gấp rút trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước trong dịp hè ảnh 1
Gắn biển cảnh báo tại các khu vực sông nước nguy hiểm.

Cái chết đau lòng của T. là 1 trong nhiều trường hợp tử vong do đuối nước từ đầu năm đến nay trên địa bàn Hà Tĩnh.

Hay mới đây nhất, chỉ trong 2 ngày 28 và 29/5, Hà Tĩnh đã ghi nhận 2 trường hợp học sinh bị đuối nước tại huyện Can Lộc và huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Trong khi một trường hợp chỉ là học sinh lớp 2 thì trường hợp còn lại là học sinh THPT.

Trong nỗi đau vô cùng của người thân trước cái chết bàng hoàng của các em, nhiều bậc cha mẹ không khỏi xót xa khi chạnh lòng “giá như các em biết bơi…”.

Trước thực tế đau lòng đó, nhiều năm qua, các trường học đã phối hợp cùng các ngành chức năng triển khai nhiều hoạt động phòng tránh đuối nước vào dịp cuối năm học.

Trang bị phòng, chống đuối nước cho học sinh

Trước khi năm học được kết thúc, Trường THCS Đại Thành (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa tổ chức hoạt động ngọai khóa tuyên truyền phòng chống đuối nước cho hơn 700 học sinh tại 4 khối lớp.

Gấp rút trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước trong dịp hè ảnh 2
Trường THCS Đại Thành phối hợp CA huyện Cẩm Xuyên tổ chức hoạt động phòng, chống đuối nước cho học sinh.

Buổi tuyên truyền có sự tham dự và hướng dẫn của lực lượng Công an huyện Cẩm Xuyên. Tại các buổi tuyên truyền, giáo viên và học sinh đã được cung cấp các số liệu, hình ảnh về một số vụ tai nạn đuối nước xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Trong khuôn khổ chương trình, các em học sinh còn được tham gia trò chơi liên quan đến sự hiểu biết cơ bản phòng, chống đuối nước; được thực hành phòng, chống đuối nước và cứu người gặp nạn…

Trong năm học 2021-2022, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhưng Trường THCS Minh Lạc (huyện Cẩm Xuyên) vẫn thường xuyên lồng ghép các tiết học kỹ năng phòng tránh tai nạn, đặc biệt là đuối nước cho học sinh.

“Ngoài rèn luyện các kỹ năng, cảnh báo cho các em, nhà trường còn tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh về các nguy cơ tiềm ẩn chủ động phòng tránh tai nạn đuối nước thương tâm trong mùa hè”, thầy giáo Võ Kim Nghĩa, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh chia sẻ.

Gấp rút trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước trong dịp hè ảnh 3
Tham gia các hoạt động, các em còn được tham gia các trò chơi tìm hiểu về các kỹ năng phòng, chống đuối nước. 

Điều đặc biệt, học sinh Nguyễn Văn Dương (học sinh lớp 8D - Trường THCS Minh Lạc) cũng vừa được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, T.Ư Đoàn TNCS HCM tuyên dương và khen thưởng vì đã dũng cảm cứu sống hai bạn nhỏ không may bị đuối nước. Ngoài việc được học bơi từ nhỏ, Dương cho biết nhờ được trang kỹ năng phòng, chống đuối nước tại nhà trường mà em cùng người dân đã kịp thời sơ cứu cho nạn nhân.

Thầy Đặng Quốc Hà, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh chia sẻ: “Thời gian qua, phòng GD đã phối hợp với CA, Huyện đoàn tổ chức lớp tập huấn về phòng tránh đuối nước cho học sinh trước dịp nghỉ hè.

Tuy nhiên, cái khó của huyện Cẩm Xuyên là số lượng bể bơi trên địa bàn còn rất khiêm tốn. Do thiếu cơ sở hạ tầng, nên nhiều em học sinh thường học bơi và tắm ở các ao hồ, sông suối, trong lúc chưa biết bơi và không có giám sát. Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong các ngành có sự quan tâm, hỗ trợ để có thêm nhiều bể bơi trong dịp hè cho học sinh”.

Gấp rút trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước trong dịp hè ảnh 4
Em Nguyễn Văn Dương (HS 8D, Trường THCS Minh Lạc) được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có hành động dũng cảm cứu người đuối nước.

Cùng với ngành giáo dục, ngay từ đầu tháng 5/2022, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cũng đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền kỹ năng phòng chống đuối nước tại các trường học.

Theo thống kê, hiện, các cơ sở đoàn, đội đã tổ chức được 68 lớp dạy bơi, học bơi miễn phí; tổ chức 560 buổi tuyên truyền trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho thanh thiếu nhi.

Tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra đuối nước, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã tổ chức cắm 230 biển cảnh báo, điểm phao cứu sinh, thang cứu đuối; phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức dạy bơi cho thanh thiếu nhi trong dịp hè.

“Thực tế nhu cầu học bơi cho các em rất cao nhưng số lượng bể bơi đáp ứng nhu cầu vẫn còn rất ít, đặc biệt là các khu vực nông thôn. Chúng tôi mong muốn các cấp ngành, địa phương và các tổ chức cá nhân quan tâm đầu tư hơn nữa đến cơ sở vật chất, kinh phí phục vụ việc dạy và học bơi cho trẻ em nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn do đuối nước, đặc biệt là trong dịp nghỉ hè”, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Nguyễn Ny Hương bày tỏ.  

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.