Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hơn 500 thí sinh tranh tài tại Chung kết “Hội thi Tin học trẻ TPHCM” năm 2019

Tiến Vượng - 11/05/2019, 22:16 GMT+7 | Trẻ
Nhóm thí sinh Trường Tiểu học Nam Sài Gòn thuyết trình bài dự thi Nhóm thí sinh Trường Tiểu học Nam Sài Gòn thuyết trình bài dự thi "Lập trình Robot NAO hỗ trợ học tiếng Anh" đã gây được sự bất ngờ trước Hội đồng Ban giám khảo về ý tưởng sáng tạo của các em.

Năm nay, vòng Chung kết Hội thi Tin học trẻ TP.HCM có sự tham gia tranh tài của hơn 500 thí sinh xuất sắc đã vượt qua vòng thi sơ khảo ở cấp quận và vòng thi trực tuyến.Trong đó, học sinh Tiểu học có 156 thí sinh, học sinh THCS có 144 thí sinh, học sinh THPT có 148 thí sinh.

Phần thi sản phẩm sáng tạo có tổng cộng 33 sản phẩm dự thi với 2 bảng thi B1 (Tiểu học, THCS), C1 (THPT).

Nội dung thi của vòng Chung kết gồm phần thi Kiến thức Kỹ năng Tin học và phần thi Phần mềm Sáng tạo. Ban Tổ chức đã thành lập Hội đồng Giám khảo theo từng bảng.

Điểm mới của hội thi năm nay là đã đưa nội dung lập trình Scratch vào đề thi khối tiểu học và khối THCS để các em học sinh được tiếp cận và lựa chọn trong đề thi.

Các thí sinh bảng A  (Tiểu học) hào hứng trước khi bước vào vòng thi Kiến thức và Kỹ năng tin học.

Với phần thi Kiến thức và Kỹ năng tin học, các thí sinh bảng A (Tiểu học) có tổng cộng 110 phút để hoàn thành bài thi, trong đó 20 phút thi trắc nghiệm trên giấy (Kiến thức chung về máy tính, hệ điều hành Windows và các phần mềm Microsoft Office;

Những hiểu biết về Internet, các công cụ truyền thông cơ bản, tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc thi kiến thức chung về ngôn ngữ lập trình Scratch và các thao tác cơ bản trên phần mềm Scratch 2.0) và 90 phút thi thực hành kiểm tra Kỹ năng sử dụng những tính năng cơ bản trong các phần mềm Microsoft Word, Excel, PowerPoint;

Kỹ năng sử dụng Internet và các công cụ truyền thông cơ bản (thư điện tử, tin nhắn tức thời,...), bản quyền và sở hữu trí tuệ hoặc Sử dụng ngôn ngữ Scratch và thư viện hình ảnh/âm thanh do Hội đồng Giám khảo cung cấp để giải các bài toán.

Các thí sinh Bảng A (Tiểu học) chuẩn bị làm bài thi.

Thí sinh bảng B (THCS) có 150 phút làm bài thi thực hành theo hình thức cá nhân, sử dụng chương trình Free Pascal (đối với ngôn ngữ Pascal), Code Blocks (đối với ngôn ngữ C/C+) và Scratch 2.0 để giải quyết các yêu cầu của đề thi.

Riêng đối với bảng C, thí sinh thi với hình thi theo hình thức cá nhân hoặc 2 thí sinh/đội (mỗi đội 1 máy tính), sử dụng chương trình Free Pascal (đối với ngôn ngữ Pascal) hoặc Code Blocks (đối với ngôn ngữ C/C+) để giải quyết các yêu cầu của đề thi.

Nội dung thi: Giải các bài toán thuộc chương trình THPT dựa trên thư viện ngôn ngữ Pascal (trên Free Pascal), C/C++ (trên Code Blocks) trong thời gian 150 phút.

Phần thi Sản phẩm sáng tạo với 33 sản phẩm, phần mềm được chia làm 2 bảng B1 (Tiểu học, THCS), C1 (THPT). Thí sinh thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo về phần mềm của mình và trả lời câu hỏi phản biện.

Nhóm thí sinh Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám - Quận 10 TP.HCM  thuyết trình đề tài dự thi "Xe vệ sinh đa năng" trước Hội đồng ban giám khảo.

Thí sinh sử dụng tất cả các công cụ (phần mềm, phần cứng) hiện có để tạo ra sản phẩm sáng tạo là phần mềm, phần cứng hoặc sản phẩm tích hợp phục vụ học tập, giải trí và các nhu cầu thực tiễn khác.

Khuyến khích xây dựng sản phẩm sáng tạo tích hợp ứng dụng trong lĩnh vực tự động hóa, giáo dục, giao thông, môi trường, nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. sản phẩm sáng tạo được xây dựng có thể dùng cho máy đơn hoặc đưa lên mạng Internet để sử dụng.

Hội thi Tin học trẻ TP.HCM do Thành Đoàn TPHCM phối hợp cùng Sở TT&TT, Sở KH&CN, Sở GD&ĐT, Đài truyền hình, Hội Tin học TPHCM tổ chức nhằm thúc đẩy và phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng tin học trong thanh thiếu nhi thành phố, đồng thời phát hiện, tập hợp và phát huy những năng khiếu trẻ về tin học góp phần xây dựng nguồn nhân lực công nghệ thông tin, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Lễ Tổng kết, Trao giải Hội thi Tin học trẻ TP. HCM lần thứ 28 năm 2019 dự kiến được tổ chức vào lúc 14g00 ngày 12/5 (Chủ Nhật) tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Q.1). Các thí sinh đạt giải cao sẽ được tuyển chọn và bồi dưỡng dự thi Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 25 năm 2019 sẽ được tổ chức vào tháng 8/2019 tại tỉnh Quảng Bình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm