Hơn 230 sinh viên ĐH Y Dược TPHCM ra quân “Tiếp sức mùa thi” năm 2019

GD&TĐ - Sáng 23/6, Trường ĐH Y Dược TPHCM tổ chức lễ ra quân Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2019.
Quang cảnh buổi lễ ra quân "Tiếp sức mùa thi" của SV Trường ĐH Y Dược TPHCM
Quang cảnh buổi lễ ra quân "Tiếp sức mùa thi" của SV Trường ĐH Y Dược TPHCM

Là một trong 13 trường đại học tại TP. HCM có tổ chức Tiếp sức mùa thi, Chương trình "Tiếp sức mùa thi" Trường ĐH Y Dược TP. HCM năm nay được sự đồng hành của Công ty TNHH Gia sư eTeacher và Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit). Chương trình đã thu hút gần 700 sinh viên đăng ký tham gia. Qua tuyển chọn đã có hơn 230 tình nguyện viên chính thức được khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện.Chương trình năm nay gồm 2 giai đoạn:

Hơn 230 sinh viên ĐH Y Dược TPHCM ra quân “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 ảnh 1
Đội hình SV tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" trường ĐH Y Dược TPHCM 

Giai đoạn 1: Hỗ trợ thí sinh và phụ huynh tại các địa điểm thi diễn ra từ 16/6 đến 27/6 tại 12 hội đồng thi trên địa bàn các quận 3, 6, 8. Các sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh và người nhà tại các địa điểm thi, hỗ trợ các vật dụng, suất ăn nhẹ, nước uống, tìm chỗ nghỉ trưa,... đặc biệt trao tặng những món quà handmade nhằm động viên tinh thần các sĩ tử. Chương trình chú trọng tiếp cận và kịp thời hỗ trợ các thí sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn để thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi.

Hơn 230 sinh viên ĐH Y Dược TPHCM ra quân “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 ảnh 2
Cẩm nang "Sức khỏe mùa thi" là ấn phẩm đặc biệt  do SV tình nguyện Trường ĐH Y dược TPHCM gửi tặng đến thí sinh và phụ huynh. 
Bên cạnh việc động viên tinh thần bằng các khẩu hiệu, quà tặng, vật phẩm, Ban Tổ chức Chương trình "Tiếp sức mùa thi" còn xây dựng bộ cẩm nang “Sức khỏe mùa thi” nhằm tư vấn cho các bạn thí sinh những kiến thức về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, bí quyết để có tâm lý tốt trong phòng thi. Bộ sản phẩm đã tiếp cận được hàng trăm ngàn thí sinh và phụ huynh thông qua:các trang mạng xã hội, website,tờ rơi, cẩm nang, poster,...

Giai đoạn 2: Hỗ trợ tân sinh viên và người nhà làm thủ tục nhập học tại Trường diễn ra từ 07/8 đến 20/8 tại Trường ĐH Y Dược TP. HCM. Các hoạt động gồm: phối hợp với các phòng ban chức năng tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ, giải đáp thắc mắc của sinh viên; giới thiệu chỗ trọ, ký túc xá đầu năm học; phát tặng vật phẩm cần thiết cho thí sinh và người nhà; giới thiệu các hoạt động hỗ trợ sinh viên đầu năm học để sinh viên nắm bắt thông tin trước khi nhập học tại trường.

Các tình nguyện viên đã được tuyển chọn và được tập huấn về quy định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cách xử lí các tình huống phát sinh, tư vấn bộ cẩm nang sức khỏe mùa thi, kỹ năng điều phối giao thông, hỗ trợ sơ cấp cứu tại điểm thi…

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?