Hơn 2.000 SV được miễn phí xem kịch “Hoa lửa Truông Bồn”

GD&TĐ - Chào mừng 44 năm ngày thống nhất đất nước, công chúng TPHCM có dịp được thưởng thức vở kịch hát “Hoa lửa Truông Bồn” do các nghệ sĩ thuộc Trung tâm Bảo tồn Di sản dân ca xứ Nghệ biểu diễn tại Nhà hát Bến Thành trong 3 đêm 24,25,26/4. Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ miễn phí hơn 2.000 vé dành cho SV.
NSND Hồng Lưu phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, ngày 19/4
NSND Hồng Lưu phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, ngày 19/4

Ngày 19/4, tại TPHCM, Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TPHCM, Tập đoàn Sengroup đã có buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu vở kịch hát “Hoa lửa Truông Bồn” và chương trình lưu diễn phía Nam của các nghệ sĩ thuộc Trung tâm Bảo tồn Di sản dân ca xứ Nghệ.

Theo Ban tổ chức, trong 3 đêm diễn (24,25,26/4) thì chương trình sẽ dành hơn 2.000 vé miễn phí trong đêm 25 và 26/4 cho SV các trường: ĐH Văn hóa TPHCM, ĐH KHXH&NV TPHCM, ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Hoa Sen, ĐH Văn Lang. 

Đại diện SV các trường có thể liên hệ nhận vé xem kịch tại Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TPHCM (49 Bùi Đình Túy, P.24, Q.Bình Thạnh, TPHCM ; hoặc ông Nguyễn Hữu Thống – Chánh VP Hội – ĐT: 0983.654475).

Vở kịch "Hoa lửa Truông Bồn" do PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ viết kịch bản, nghệ sĩ Nguyễn Anh Ninh chuyển thể dân ca Nghệ Tĩnh, NSND Lê Hùng làm đạo diễn, NSND Hồng Lưu chỉ đạo nghệ thuật. "Hoa lửa Truông Bồn" tái hiện trang sử anh hùng, đầy máu lửa, gian khó; tình yêu nước, yêu quê hương, yêu thương con người vô bờ bến; tinh thần lạc quan cách mạng; ý chí chiến đấu ngoan cường của quân và dân Nghệ An những năm chống xâm lược Mỹ.

“Truông Bồn” ở Nghệ An là một trong những tọa độ lửa khốc liệt nhất trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Nơi đây đã đi vào lịch sử cuộc kháng chiến như một mốc son hào hùng, với 13 chiến sĩ thanh niên xung phong của tiểu đội 2, tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ sáng ngày 31/10/1968, chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi lệnh ngừng ném bom Mỹ ở miền Bắc được thực thi. 

Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.
Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.