Hơn 1500 thí sinh học bạ toàn điểm 10 tranh suất vào lớp 6

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 23/6, 1.544 thí sinh có "học bạ toàn điểm 10" bước vào kỳ thi kiểm tra vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2023-2024.
Phụ huynh đưa con đi thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Phụ huynh đưa con đi thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Với chỉ tiêu khoảng 200 học sinh, kỳ thi lớp 6 Trường Ams luôn được đánh giá là kỳ thi nóng nhất dành cho học sinh lớp 5 lên lớp 6 tại Hà Nội không chỉ bởi "tỉ lệ chọi" mà còn ở "chất lượng chọi".

Để có được Phiếu dự thi lớp 6 Trường Ams, học sinh phải có điểm sơ tuyển tối thiểu đạt 167/170 điểm học bạ 5 năm tiểu học (xét các môn theo quy định) và các môn học của từng năm phải từ “hoàn thành tốt” trở lên.

Kỳ thi kiểm tra vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức. Năm nay, 1.544 thí sinh được chia làm 65 phòng thi tại 2 điểm thi Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và điểm thi Trường THCS Trần Duy Hưng.

Công tác tổ chức kỳ thi được tiến hành bài bản, đúng kế hoạch. Danh sách thí sinh, phòng thi, điểm thi niêm yết công khai tại 2 điểm thi. Phiếu báo dự thi đảm bảo đến tận tay từng thí sinh.

Mẹ dặn con trước khi vào phòng thi. ảnh 1

Mẹ dặn con trước khi vào phòng thi.

Là trường cuối cùng tổ chức thi vào lớp 6, những thí sinh thi Ams được đánh giá cao về năng lực, tinh thần tự học, sự bền bỉ trong quá trình ôn luyện. Không ít thí sinh xuất sắc đã ghi danh vào các trường THCS hot tại Hà Nội nhưng vẫn muốn thử sức, trải nghiệm với kỳ thi này.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh, một phụ huynh ở quận Cầu Giấy cho biết, gia đình luôn muốn con có được môi trường học tập tốt nhất nên đã cho con thử sức tại một số trường chất lượng cao năm nay. Tuy đây là kỳ thi khó nhưng con hoàn toàn không có áp lực. Nếu không đỗ cũng không sao vì con đã ghi danh vào một trường rất tốt gần nhà

Còn anh Nguyễn Mạnh Hùng, một phụ huynh tại quận Hoàng Mai chia sẻ: Để được dự thi vào trường, con đã phải nỗ lực rất nhiều trong quá trình học tiểu học. Nếu được đỗ vào ngôi trường này, con sẽ có môi trường học tập rất tốt với nhiều thầy cô giỏi cùng các bạn khác cũng rất giỏi. Nếu không đỗ, con vẫn có chỗ học tại một trường công lập nên đây sẽ là một trải nghiệm đầu đời của con.

Tranh thủ ăn sáng trước khi bước vào phòng thi. ảnh 2

Tranh thủ ăn sáng trước khi bước vào phòng thi.

Trước khi kỳ thi lớp 6 diễn ra, trên các trang cá nhân của các giáo viên dạy Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh đã gửi nhiều lời chúc thi tốt đến các học sinh của mình. Theo các thầy cô, với kỳ thi mang tính cạnh tranh cao như kỳ thi vào lớp 6 Trường Ams, ngoài kiến thức và sự tự tin, thí sinh cần có tâm lý vững vàng và chiến thuật làm bài tốt.

Trước đó, trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã thông báo về việc dự thi kiểm tra vào lớp 6, yêu cầu học sinh có mặt đúng giờ tại địa điểm thi trong phiếu báo dự kiểm tra của mình, đồng thời đăng tải sơ đồ phòng thi tại các điểm thi trên website, thông báo chi tiết về công tác tổ chức kỳ thi để thí sinh, phụ huynh cùng theo dõi, thực hiện.

Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực (vòng 2) vào lớp 6 Trường Ams, thí sinh phải làm 3 bài thi bắt buộc, trong đó sáng thí sinh thi Tiếng Việt, Tiếng Anh. Buổi chiều, thí sinh thi Toán. Đề thi ra theo hình thức kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận; thời gian làm bài là 45 phút/bài. 15 giờ 30 chiều 23/6, thí sinh kết thúc môn thi cuối cùng.

Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam năm 2023 vào ngày 5/7. Từ ngày 5 đến ngày 7/7, thí sinh trúng tuyển đến trường nhập học. Trường sẽ thông báo điểm trúng tuyển bổ sung (nếu có) ngày 10/7.

Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.