Hội khuyến học Việt Nam đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong sự nghiệp đổi mới giáo dục

GD&TĐ - Ngày 3/11, Bí thư Trung ương đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa có buổi làm việc với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc

Cùng dự có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ. Phía Hội khuyến học Việt Nam có GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.

Báo cáo tóm tắt công tác khuyến học nhiệm kỳ 2016-2021 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2026, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Hội khuyến học Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp chấn hưng và đổi mới GD-ĐT.

Đặc biệt, Hội đã xác định được mô hình học tập phù hợp với điều kiện KTXH của đất nước, thúc đẩy phong trào học tập suốt đời của người lớn và hỗ trợ hoạt động dạy học của hệ thống giáo dục chính quy dành cho thế hệ trẻ.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội đã đạt được những thành tích rất cơ bản trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Cán bộ các cấp hội thể hiện năng lực sáng tạo để các hoạt động khuyến học đa dạng, lôi cuốn được công chúng, mang lại những lợi ích thiết thực cho các tầng lớp nhân dân thông qua các hoạt động xây dựng những mô hình xã hội học tập.

Nhân dân các địa bàn dân cư đều thể hiện sự hài lòng đối với những hoạt động của Hội và tích cực hưởng ứng các cuộc vận động do Hội đề xuất. Trên những địa bàn có phong trào khuyến học sôi động, nhân dân đồng thuận với chính quyền. Các mô hình học tập và khuyến học đã góp phần đáng kể  trong xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa và khu đô thị văn minh.

Hội khuyến học Việt Nam đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong sự nghiệp đổi mới giáo dục ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao đổi tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hội Khuyến học Việt Nam trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và khẳng định Bộ GD&ĐT luôn đồng hành, hợp tác với Hội để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Thứ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT đã cùng Hội khuyến học Việt Nam xây dựng, trình Chính phủ phê duyệt Đề án 89 xây dựng xã hội học tập, tạo sự công bằng trong tiếp cận giáo dục, gắn kết và liên thông giữa giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên; đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời ở ngoài nhà trường; ưu tiên các đối tượng chính sách, người dân tộc, phụ nữ, người bị thiệt thòi.

Cùng với việc đồng hành với Hội khuyến học Việt Nam trong quá trình thực hiện Đề án 89, trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng mô hình học tập cộng đồng để hướng tới mục tiêu cả nước là xã hội học tập.

Gần đây nhất, sau khi thống nhất với Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ đã ban hành Thông tư 44 quy định về đánh giá, xếp loại Cộng đồng học tập cấp xã; Thông tư 22 về đánh giá, xếp loại Đơn vị học tập. Các Thông tư này đã tạo điều kiện cho các cá nhân, đơn vị được học tập thường xuyên, học cách học cùng nhau nhằm mở rộng hiểu biết trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hàng năm, Hội khuyến học đều có đánh giá công nhận cộng đồng học tập.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao vai trò của Hội khuyến học Việt Nam trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập cũng như trong công tác chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Qua 25 năm xây dựng và phát triển, Hội Khuyến học Việt Nam đã trưởng thành, không những về quy mô, về tầm cỡ mà cả vị thế.

Khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với Hội khuyến học Việt Nam, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, Hội đã thành công, góp phần đáng kể, đóng góp tích cực vào sự thay đổi nhận thức của xã hội về sự học, sự cần thiết của sự học, đặc biệt là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là những thành tích nổi trội của Hội Khuyến học Việt Nam các cấp.

"25 năm qua, Hội khuyến học Việt Nam đã làm được khá nhiều việc, thúc đẩy sự học của đất nước. Học mới thành tài, học mới có thể phát triển được và công tác thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội phát triển mạnh mẽ trong 25 năm qua. Đặc biệt đó chính là danh hiệu danh giá tự học thành tài, nông dân tự học thành đạt. Là Hội đặc thù, được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, chúng tôi hứa sẽ cố gắng trong toàn hệ thống, làm thế nào để phục vụ tốt sự nghiệp của Đảng là xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh bằng tri thức" - Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam

Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.
Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.
Trẻ em Trường mẫu giáo xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngày đi dạy, tối đến từng nhà vận động học sinh ra lớp

GD&TĐ - Nhiều năm qua việc nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non ở các huyện miền núi đã tương đối thuận lợi. Các trường mầm non miền núi ở tỉnh Quảng Nam không chỉ tăng cường cơ sở vật chất mà còn tích cực vận động, tuyên truyền trẻ ra lớp bằng nhiều cách, nhiều hình thức.
Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

GD&TĐ - Đến nay trẻ ổn định sức khỏe nhưng vẫn sưng nề vùng lưỡi, đầu mặt, ăn uống khó. Các chuyên gia khẳng định, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt giảm do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.