Học trò trường miền núi giỏi Tiếng Anh

GD&TĐ - Đỗ Mạnh Dũng, Trường THPT số 4 Văn Bàn (Lào Cai) chứng tỏ mình là một học sinh giỏi tiếng Anh, lọt vào vòng hai trong kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2018, là 1 trong 3 học sinh THPT của tỉnh Lào Cai và 1 trong 11 học sinh THPT cụm miền núi Tây Bắc Bộ được lọt vào vòng 2 cuộc thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ 2”.
Đỗ Mạnh Dũng (thứ 2 từ trái sang) tại vòng 2 cuộc thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ 2, năm 2018
Đỗ Mạnh Dũng (thứ 2 từ trái sang) tại vòng 2 cuộc thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ 2, năm 2018

Ứng dụng công nghệ để học tập

Học kì một năm học 2018 - 2019 khép lại với những thành tích xuất sắc của thầy và trò Trường THPT số 4 Văn Bàn. Trong đó, không thể không kể đến thành tích của Đỗ Mạnh Dũng, học sinh lớp 10A1, đặc biệt là môn Tiếng Anh.

Nói đến Mạnh Dũng, trước hết phải kể đến những thành tích học tập xuất sắc của em, đặc biệt là thành tích ở môn học mà em rất yêu thích - Tiếng Anh. “Ngay từ khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, em rất thích môn học này. Ngoài thời gian học tập trên lớp, em luôn dành thêm thời gian để tự học tiếng Anh qua Internet. Đối với em, học tiếng Anh phải thật nghiêm túc, để đạt mục đích sử dụng như ngôn ngữ hằng ngày để giao tiếp, học tập”, Đỗ Mạnh Dũng chia sẻ.

Được hỏi, bí quyết nào giúp sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp cũng như đạt kết quả cao, Dũng cho biết: Em đã phải tự nghĩ ra một phương pháp hiệu quả để học tập. Đó là học tiếng Anh qua YouTube, ứng dụng công nghệ để học. Đây là một phương tiện được Dũng tận dụng như công cụ để tự hoàn thiện Anh ngữ của bản thân. Bên cạnh đó, Dũng thường xuyên giao tiếp với những người bạn bằng tiếng Anh, hoặc viết những đoạn văn bằng tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh. Tất cả mọi việc em làm đều tích hợp cùng tiếng Anh. Nhờ cách học tập ấy, dần dần Mạnh Dũng đã biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giao tiếp thành thạo của mình.

Thành tích học tập xuất sắc

Với niềm đam mê và quyết tâm học giỏi môn Tiếng Anh, Mạnh Dũng đã dành được rất nhiều thành tích trong học tập. Từ lớp 6 đến lớp 9, em luôn tham gia các cuộc thi Tiếng Anh. Với khả năng học giỏi ngoại ngữ, Dũng luôn lọt vào vòng thi cấp tỉnh môn tiếng Anh và đoạt được giải Nhất, Nhì. Vào cuối năm lớp 9, khi tham gia cuộc thi Viết tiếng Anh cấp tỉnh, em đã đứng vào top 5 và giành được giải Nhì trong sự tán dương và khâm phục của mọi người.

Nhưng thành tích cao nhất đó là năm học 2018 – 2019 này, tuy mới chỉ là học sinh lớp 10, Đỗ Mạnh Dũng đã lọt vào vòng hai kì thi chọn đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2018. Dũng thuộc top 3 học sinh THPT của tỉnh Lào Cai và top 11 học sinh THPT cụm miền núi Tây Bắc Bộ (gồm 6 tỉnh: Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La) lọt vào vòng 2 cuộc thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ 2”, do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức cùng với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tại cuộc thi này, với sự nỗ lực, cố gắng của mình, em đã đứng thứ 39/238 học sinh THPT toàn quốc tham dự vòng 2 của cuộc thi. Vậy là vừa học xong học kỳ đầu tiên cậu học trò miền núi đã tiếp tục khẳng định khả năng chinh phục ngôn ngữ thông dụng của thế giới.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Công an Hoà Bình

Hòa Bình có tân Giám đốc Công an tỉnh

GD&TĐ -Ngày 15/8, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.