Học sinh Trường TH Thăng Long 5 năm liền dành giải thưởng cao trong cuộc thi Toán quốc tế

GD&TĐ - Vô địch các đội tuyển Toán thế giới WMTC (World Mathematics Team Championship) là kỳ thi thường niên giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, bắt đầu từ năm 2010. WMTC 2019 là kỳ thi lần thứ 10, tổ chức tại Seoul - Hàn Quốc. Kỳ thi lần này, khối TH và THCS với sự tham dự của các đội đến từ nhiều quốc gia có truyền thống về toán như: Mỹ, Australia, Singapore, Hàn Quốc, Bulgaria, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Qatar, Ấn Độ…
Cô giáo Phan Thị Thắng – Hiệu trưởng cùng giáo viên nhà trường động viên trước khi các em lên đường tham dự kì thi Toán WMTC lần thứ 10 tại Hàn Quốc.
Cô giáo Phan Thị Thắng – Hiệu trưởng cùng giáo viên nhà trường động viên trước khi các em lên đường tham dự kì thi Toán WMTC lần thứ 10 tại Hàn Quốc.
Học sinh Trường TH Thăng Long 5 năm liền dành giải thưởng cao trong cuộc thi Toán quốc tế ảnh 1
 

Như mọi năm, cuộc thi năm nay diễn ra với 3 hình thức: cá nhân, tiếp sức (gồm 2 thí sinh trong mỗi đội và kết quả của câu hỏi thứ nhất là dữ liệu để giải câu hỏi thứ hai) và đồng đội (gồm 6 thí sinh trong mỗi đội). Tuy nhiên, cách tính điểm có chút thay đổi: điểm đồng đội là tổng điểm của bài thi tiếp sức và bài thi đồng đội. 

Tại cuộc thi lần này, đoàn Việt Nam gồm 62 học sinh lớp 5, 8 và 9 đến từ một số trường TH và THCS tại Hà Nội do GS.TS Đỗ Đức Thái làm trưởng đoàn. Tham dự cuộc thi, các thí sinh Việt Nam có nhiều bất lợi nhất định so với bạn bè quốc tế, như: Xét về độ tuổi, bậc tiểu học ở Việt Nam chỉ tính đến lớp 5 trong khi ở phần lớn các nước khác là đến lớp 7.

Ngoài ra, hình thức giải toán theo nhóm còn khá mới mẻ với học sinh Việt Nam, nhất là học sinh lớp 5. Theo đánh giá chung, đề thi năm nay có phần khó hơn so với đề thi các năm trước.

Thế nhưng, dù gặp nhiều bất lợi khách quan, các thí sinh trong đội tuyển Việt Nam đều đạt kết quả tốt. Cụ thể, đoàn Việt Nam giành được 1 huy chương vàng, 21 huy chương bạc, 30 huy chương đồng và 10 giải khuyến khích. Trong đó, em Nguyễn Thành Vinh, học sinh lớp 9 Trường THCS Cầu Giấy đứng đầu khối THCS.

Học sinh Trường TH Thăng Long 5 năm liền dành giải thưởng cao trong cuộc thi Toán quốc tế ảnh 2
 Học sinh Trường TH Thăng Long nhận huy chương tại cuộc thi WMTC lần thứ 10 tại Seoul – Hàn Quốc.

Cũng tại cuộc thi lần này, Trường TH Thăng Long, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có 4 học sinh thuộc lớp 5E đã đoạt được huy chương, gồm: 2 huy chương bạc thuộc về em Hoàng Đức Minh, Chu Tiến Vượng và 2 huy chương đồng thuộc về em Bùi Nguyễn Duy Anh, Lê Nguyễn Anh Thư. Đây là những học sinh xuất sắc đại diện cho 1390 học sinh Trường TH Thăng Long góp mặt trong cuộc thi tầm cỡ quốc tế này.

Dưới sự dìu dắt nhiệt tình của các thầy cô giáo, các em đã được trang bị đầy đủ kiến thức, tự tin bước vào cuộc tranh tài và mang về thành tích vẻ vang cho ngôi trường có bề dày lịch sử 90 năm với tổng số huy chương đạt được là cao nhất trong 5 năm tham gia cuộc thi về toán này.

Học sinh Trường TH Thăng Long 5 năm liền dành giải thưởng cao trong cuộc thi Toán quốc tế ảnh 3
Cô giáo Phan Thị Thắng cùng Ban Giám hiệu nhà trường đón các em học sinh tham dự kỳ thi tại sân bay.

Như vậy, Trường TH Thăng Long sau 5 mùa tham gia đều đạt nhiều thành tích đáng khen ngợi: Năm 2015, đã giành được một huy chương vàng, 1 huy chương bạc. Năm 2016,  đạt được 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng.

Năm 2017 trường tiếp tục giành 1 huy chương vàng. Năm 2018, giành hai 2 huy chương đồng. Năm 2019, trường tiếp tục xuất sắc giành số lượng giải nhiều nhất với 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Được biết, Kỳ thi WMTC lần thứ 11 năm 2020 sẽ do Việt Nam đăng cai, tổ chức. Tại lễ trao giải WMTC 2019, GS.TS Đỗ Đức Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã nhận cờ đăng cai từ Ban tổ chức cuộc thi.

Học sinh Trường TH Thăng Long 5 năm liền dành giải thưởng cao trong cuộc thi Toán quốc tế ảnh 4
Cô giáo Phan Thị Thắng cùng Ban Giám hiệu nhà trường và cô giáo chủ nhiệm chúc mừng các em học sinh.
 Trường TH Thăng Long có tiền thân là Trường Thăng Long học hiệu, được thành lập năm 1929 bởi một nhóm chí sĩ yêu nước. Ngay từ khi mới thành lập, trường đã nổi danh khắp xứ Bắc kỳ và trong cả nước bởi thầy dạy hay, trò học tốt.

Hầu hết các nhà giáo của trường trước Cách mạng Tháng 8 sau này đã trở thành những nhà cách mạng, nhà văn hóa lớn như Đặng Thai Mai, Hoàng Minh Giám, Bùi Kỷ, Phan Thanh… Và đặc biệt, đây cũng chính là mái trường Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng giảng dạy. Năm 1955, trường vinh dự được đón Bác Hồ kính yêu về thăm.

Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang đó, trong những năm qua, thầy và trò Trường TH Thăng Long đã không ngừng phấn đấu và đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. 47 năm liền (từ 1962 đến 2009), trường liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc. Năm 1985, trường được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và là trường tiểu học duy nhất đạt thành tích này. Năm 1996, trường vinh dự nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và năm 2005, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Hiện trường có 100% giáo viên đạt chuẩn, 95% giáo viên trên chuẩn (3 người có trình độ thạc sĩ, 25 đại học và 15 cao đẳng), 100% giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp quận, thành phố và quốc gia.

Với chất lượng giáo viên tốt, trường luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu về thành tích học tập của học sinh. Trường có tới 46% học sinh đạt học sinh giỏi, chỉ tính trong 5 năm (từ năm học 2004-2005 đến năm học 2008-2009), trường đã có 180 học sinh giỏi cấp quận, 82 học sinh giỏi cấp thành phố và 42 học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia.

Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.