Học sinh THPT tập làm “cô giáo“

GD&TĐ -Science Workshop là sự kiện thứ 2 của Science Tornado. Đây là dự án khoa học lớn nhất của trường THPT Chuyên Hà Nội Ams do chính các bạn học sinh THPT của trường  tổ chức và giảng dạy. Dự án đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia học tập.
Học sinh THPT tập làm “cô giáo“
Học sinh THPT tập làm “cô giáo“ ảnh 1Học sinh THPT tập làm “cô giáo“ ảnh 2Học sinh THPT tập làm “cô giáo“ ảnh 3

Vừa qua, Science workshop đã diễn ra vô cùng thành công với sự tham gia của hơn 100 em nhỏ trong suốt 4 ngày. Các em nhỏ không chỉ học được nhiều điều bổ ích, lý thú mà còn làm quen, giao lưu kết bạn vô cùng vui vẻ.

Lấy cảm hứng từ bốn trạng thái cơ bản của chất, Workshop diễn ra 4 ngày với 4 chủ đề chính là : Cosmology (Vũ trụ), Hydrology (Thuỷ học), Atom (Nguyên tử) và Thermal (Nhiệt học).

Mỗi ngày một chủ đề, các bạn nhỏ sẽ được giảng dạy về những lý thuyết căn bản của khoa học, quan sát trực tiếp thí nghiệm và tự tay làm ra những sản phẩm, đồ chơi thực tế từ những nguyên liệu vô cùng thân thuộc hàng ngày.

Ngày mở đầu với chủ đề Cosmology (Vũ trụ), các em nhỏ cùng nhau khám phá Hệ Mặt Trời với những tiểu hành tinh xoay quanh, cùng nhau quan sát Gravity Visualize (Thí nghiệm mô phòng lực hấp dẫn) và cùng chế tạo chiếc kính thiên văn chỉ từ giấy bìa với kính mắt.

Hydrology là chủ đề chính của ngày hai, các em cùng tìm hiểu về tính chất nước, vòng tuần hoàn của nước, ứng dụng của nước cũng như nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường. Thông qua đó, các bé không chỉ hiểu biết thêm về khoa học mà còn khơi gợi ý thức giữ gìn nguồn nước của các bé.

Cầu vồng trong chai là thí nghiệm được các bạn nhỏ yêu thích nhất. Với nhiều dụng dịch đường có khối lượng riêng khác nhau, pha trộn với phẩm màu và phun bằng xi lanh, các dụng dịch sẽ phân lớp tạo ra cầu vồng rực rỡ sắc màu.

Ngày thứ ba - Atom (Nguyên tử) - giảng dạy về cấu tạo cũng như lực tương tác của nguyên tử - hạt cơ bản cấu tạo nên mọi vật chất. Các bạn nhỏ, sau khi nắm chắc về liên kết nguyên tử, đã có thể tự tạo nên các hợp chất khác nhau từ mô hình lắp ráp nguyên tử. Không chỉ vậy, thí nghiêm tương tác đổi màu còn khiến nhiều bạn nhỏ vô cùng thích thú, tự tay pha chế ra màu sắc khác nhau chỉ bằng thao tác đơn giản nhỏ vài giọt nước vào lọ.

Ngày cuối cùng có lẽ là ngày vui vẻ và thú vị nhất với chủ đề Thermal (Nhiệt học). Cũng như ba ngày đầu, các bé đều được giảng dạy lý thuyết, quan sát thí nghiệm và chế tạo chơi.

Tuy nhiên, đồ chơi lần này là chiếc thuyền Pop Pop chạy bằng nhiệt là thử thách khó nhằn mà các bé phải thực hiện. Sau nửa tiếng "vật lộn", rất nhiều chiếc thuyền đã thành công chế tạo. Các bạn nhỏ ai cũng vui vẻ mà mang về chiến tích của chính bản thân.

Sau 4 ngày học tập, những học trò nhí của lớp học đã tự tin hơn và cảm thấy rất yêu thích cách học như vậy. Đó cũng là những ngày nghỉ hè có ý nghĩa với các em.

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.