Học sinh mạnh dạn chọn học nghề

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Xu hướng chọn học ở các trường nghề được học sinh quan tâm hơn và thực tế hơn khi xác định học nghề để lập nghiệp.
Em Lê Kim Quyên, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Trường CĐ Cần Thơ) trong giờ học cùng các bạn.
Em Lê Kim Quyên, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Trường CĐ Cần Thơ) trong giờ học cùng các bạn.

Thực tế hơn khi chọn con đường học tập

Xu hướng chọn học nghề được nhiều học sinh lựa chọn vì thời gian học nghề ngắn hạn, đỡ tốn kém và sau khi ra trường dễ kiếm việc làm. Xu hướng này là một tín hiệu tích cực, một kết quả tốt trong phân luồng học sinh.

Các em học sinh cũng thực tế hơn khi lựa chọn con đường học tập, thay vào việc phải cố gắng theo học các trường đại học. Thì lựa chọn theo học ngành nghề phù hợp với bản thân mới là điều mà phụ huynh và thí sinh ngày nay nên cân nhắc.

Trước đây, vì vấn đề bằng cấp nên đa số phụ huynh và học sinh chọn phương án phải vào cho được đại học. Tuy nhiên, vài năm gần đây, chuyện chọn nghề, chọn trường của phụ huynh, học sinh đã dần thay đổi.

Em Lê Kim Quyên (ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với tổ hợp môn Văn, Sử, Địa đạt 25,75 điểm. Với số điểm khá cao, Quyên có cơ hội vào đại học, tuy nhiên em chỉ đăng ký xét tuyển nguyện vọng duy nhất vào học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Trường Cao đẳng Cần Thơ.

Ngoài giờ học, Quyên còn tranh thủ thời gian làm thêm để có thêm thu nhập trang trải việc học. Em cho biết, chọn học cao đẳng là vì ngành học đảm bảo chất lượng, thời gian học ngắn hơn so với đại học. Bên cạnh đó, Trường Cao đẳng Cần Thơ là trường công lập nên chi phí học tập phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. “Sau khi hoàn thành xong khóa học, em sẽ vừa đi làm, vừa có thể học liên thông đại học, nghiên cứu sâu hơn về chuyên ngành này”, Kim Quyên bộc bạch.

Em Đặng Phát Tài (ngụ tỉnh Bạc Liêu), sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Trường Cao đẳng Cần Thơ cũng có số điểm trúng tuyển khá cao (24 điểm). Phát Tài cho biết, ngay khi tốt nghiệp THPT em đã định hướng học nghề du lịch vì có sở thích hướng ngoại, đi nhiều nơi, thời gian học nghề lại ngắn, có thể tham gia sớm thị trường lao động…

Hiện em Tài vừa nỗ lực học tập ở lớp, đồng thời tranh thủ ngoài giờ học để làm thêm là nhân viên bán quán cà phê, với mức lương trung bình 4 triệu/tháng. Phát Tài chia sẻ: “Điều kiện kinh tế gia đình đảm bảo đủ lo cho em ăn học, nhưng em muốn đi làm thêm để trải nghiệm cuộc sống tự lập, có thêm kinh nghiệm thực tế và rèn luyện kỹ năng mềm. Đây là hành trang quý, giúp em trên bước đường lập thân, lập nghiệp sau này”.

Không chỉ có Kim Quyên, Phát Tài, còn có nhiều học sinh đang học nghề đều có chung suy nghĩ “tôi chọn học nghề để lập thân, lập nghiệp”. Như Trần Thị Lan Anh (ngụ tỉnh Cà Mau), sinh viên ngành ngành Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ. Năm học lớp 12, Lan Anh đạt thành tích học sinh giỏi, với điểm học bạ trung bình cả năm đạt 9,3 điểm. Lan Anh nộp kết quả học bạ và trúng tuyển vào đại học, nhưng em chọn học Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ. Theo Lan Anh, chọn học cao đẳng vì học phí phù hợp, thời gian học ngắn.

Học sinh mạnh dạn chọn học nghề ảnh 1
Em Đặng Phát Tài, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Trường CĐ Cần Thơ) vừa đi học, vừa đi làm để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Xu hướng chọn nghề, chọn trường dần thay đổi

Theo các cơ sở cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại TP Cần Thơ, so với những năm trước, tuyển sinh năm nay có nhiều tín hiệu tích cực. Trước đây, vì vấn đề bằng cấp, nhiều người cho rằng phải vào cho được đại học. Tuy nhiên, vài năm gần đây, chuyện chọn nghề, chọn trường của phụ huynh, học sinh đã dần thay đổi và có xu hướng quan tâm hơn đến học nghề...

Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ cho biết: Sự thay đổi suy nghĩ của đa số học sinh chọn ngành nghề phù hợp, thì công tác hướng nghiệp rất quan trọng. Giáo viên ở các trường THPT đã thực hiện tốt công tác hướng nghiệp cho học sinh; vì nghề nào cũng cao quý. Học sinh học chương trình bậc trung cấp hoặc cao đẳng, các em có thể tham gia thị trường lao động để có thêm thu nhập, cũng như phục vụ xã hội tốt hơn. Những sinh viên có ý chí học tập, có thể học liên thông lên học đại học hoặc sau đại học.

Theo số liệu của một số trường cao đẳng như Trường Cao đẳng Cần Thơ, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ… trong 2 năm (năm 2021 và năm 2022), có khoảng 350 học sinh đến 900 học sinh có điểm học bạ loại giỏi từ 8 trở lên hoặc điểm tổ hợp môn xét tuyển từ 23 điểm trở lên vào học, chiếm tỉ lệ 20% đến 30% tổng số thí sinh nhập học tại các trường.

Đây là một tín hiệu vui cho giáo dục nghề nghiệp; đồng thời quan niệm sính bằng cấp dần thay đổi. Thí sinh đã có những định hướng rõ ràng và phù hợp hơn cho bước đường lập thân, lập nghiệp trong tương lai.

Messi bất ngờ trì hoãn tới Al-Hilal chơi bóng.

Messi từ chối tới Al-Hilal

GD&TĐ - Messi bất ngờ từ chối lời chiêu mộ của Al-Hilal và cân nhắc trở lại La Liga ở mùa giải tới.