Học sinh Lào Cai chế tạo hệ thống khử trùng toàn thân phòng chống dịch Covid-19

Học sinh Lào Cai chế tạo hệ thống khử trùng toàn thân phòng chống dịch Covid-19

Cô Phạm Thị Tuyết Thanh- Hiệu trưởng trường THPT số 1 TP Lào Cai cho biết: Đây là sản phẩm có được do sự sáng tạo của thầy trò nhà trường, kết tinh từ quá trình học tập, nghiên cứu khoa học, áp dụng kiến thức sách vở vào đời sống thực tiễn. Sản phẩm sẽ đảm bảo an toàn, phun khử trùng tự động cho giáo viên và học sinh khi vào trường cho đến khi hết dịch Covid-19.

Hiện nay, nhà trường có khoảng 1000 cán bộ giáo viên và học sinh. Để thực hiện rửa tay sát khuẩn mất khoảng từ 1 đến 1,5 giờ, hệ thống rửa tay phải nhiều ô, nhiều bồn khó giãn cách. Mặt khác nhà để xe cho học sinh lại ở sâu trong trường, nếu rửa tay xong mới cất xe hoặc cất xe xong rồi rửa tay đều bất tiện, việc ùn ứ học sinh ở khu cổng trường là khó tránh khỏi.

Trước thực trạng trên, được sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Tiến Dũng - giáo viên Vật lý và thầy Nguyễn Trung Cao - giáo viên Tin học, nhóm học sinh trong Câu lạc bộ khoa học của nhà trường do em Lê Hoàng Quốc lớp 12D1 làm nhóm trưởng cùng Nguyễn Hoàng Long lớp 12A3, Trần Huy Long lớp 10A1 đã đề xuất ý tưởng hệ thống khử trùng toàn thân.

Học sinh Lào Cai chế tạo hệ thống khử trùng toàn thân phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1
Nhóm nghiên cứu thực hiện sản phẩm

Khi được lãnh đạo nhà trường đồng ý, các em đã nghiên cứu và lắp đặt thành công hệ thống phun khử trùng toàn thân, với mong muốn đảm bảo an toàn, phun khử trùng tự động cho CBQL, giáo viên, nhân viên và học sinh khi vào trường cho đến khi hết dịch Covid-19. Nhóm nghiên cứu cũng nghiên cứu đến một số yếu tố của buồng khử khuẩn mà Bộ Y tế khuyến cáo.

Để thực hiện được dự án này, ngay từ tháng 4/2020 nhóm nghiên cứu lên ý tưởng, thiết kế mô hình, hoàn thành bản demo, tổ chức vận hành thử nghiệm ngay trước cổng trường, đáp ứng được tất cả các tiêu chí an toàn dịch tễ mà nhóm nghiên cứu đã đặt ra.

Đây là hệ thống được thiết kế hệ thống cơ khí tối ưu đảm bảo độ thoáng, hệ thống đèn, tia chiếu, nhiệt độ 45-50 độ C, lối đi qua hệ thống đủ cho người và xe mô tô đi qua để khử trùng. Hệ thống gồm 3 cửa độc lập, tương ứng 3 hàng người và xe đi vào, lắp đặt hỗ trợ cơ khí do cha mẹ học sinh nhà trường tiến hành.

Học sinh thiết kế cơ khí, giàn đèn, nhiệt độ, thời gian người và xe qua hệ thống và thử nghiệm được hướng của thầy cô giáo và đặc biệt được bảo trợ của Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải, người được gọi là ông già Ozon của Việt Nam. Hệ thống lắp đặt phía trong cổng trường, không ảnh hưởng đến hành lang, vỉa hè, lòng đường.

Hệ thống khử trùng toàn thân

Trưởng nhóm Lê Hoàng Quốc cho biết, mục tiêu hệ thống hướng tới là tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, bào tử, bọ chó, mèo, gà.. bằng nhiệt độ và các tia chiếu làm vỡ màng, tạo sốc nhiệt giết chết vi rút.

Hệ thống được thiết kế gồm cảm biến phát hiện người để tự động phun, có đèn tín hiệu, vòi phun tơi (sương mù mịn) với 8 vòi phun/cửa từ nhiều hướng không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể và phương tiện trong vòng khoảng 25-30 giây. Ngoài ra hệ thống còn được lắp đặt đèn chiếu hồng ngoại thường dùng trong khử khuẩn y tế để đảm bảo nhiệt độ và tăng cường chức năng khử trùng.

Nguyễn Hoàng Long chia sẻ, khi bắt tay vào nghiên cứu và thực hiện dự án, chúng em đã tìm hiểu rất kĩ về buồng phun khử khuẩn của một số công trình nghiên cứu trước đó để tìm ra nguyên lý hoạt động và hạn chế của từng công trình. Từ đó tính toán thông số kĩ thuật phù hợp để đảm bảo được tốc độ phun, lưu lượng phun, an toàn cho người sử dụng.

Trần Huy Long, thành viên của nhóm bộc bạch: Nếu được nghiên cứu tiếp chúng em sẽ tích hợp chức năng đo thân nhiệt qua nhận diện khuôn mặt vào hệ thống, cài đặt thêm chức năng âm nhạc, tiếng nói tuyên truyền chống dịch, và được chuyển giao công nghệ hệ thống cho các trường học khác trong và ngoài tỉnh.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: