Học nghề vẫn rộng cửa lên đại học

GD&TĐ - Việc học liên thông, học đại học sẽ dễ dàng nếu đã có bằng trung cấp hay cao đẳng nghề. Cùng với đó, học nghề còn giúp các bạn trẻ có cơ hội tham gia thị trường lao động quốc tế.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

 Rộng mở cơ hội

Nhằm giúp người học nâng cao tay nghề, trình độ bằng cấp và cơ hội việc làm bền vững, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 27/2017/TT-BLĐTBXH quy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, Thông tư này quy định về đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp theo hình thức chính quy và hình thức vừa làm vừa học.

Bộ GD-ĐT và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng ký kết Thông tư liên tịch số 27/2010/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH về đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng và đại học. Đối tượng tuyển sinh đào tạo liên thông là những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề cùng ngành nghề đào tạo được dự thi tuyển sinh đào tạo liên thông lên trình độ cao đẳng và đại học theo quy định.

ThS. Nguyễn Trung Kiên, giảng viên Trường Cao đẳng nghề Đường sắt (Hà Nội) cho biết, lợi thế lớn nhất của việc học nghề là tiết kiệm thời gian, người học chỉ phải mất từ 3-30 tháng vừa học lý thuyết vừa thực hành. Nhiều chương trình Cao đẳng chiếm tới 70% thời lượng là thực hành, giúp người học có được kỹ năng nghề vững chắc. Đảm bảo ra trường các bạn vẫn có thể kiếm được việc luôn nếu học hành chăm chỉ.

“Việc học liên thông, học đại học sẽ dễ dàng nếu đã có bằng trung cấp hay cao đẳng nghề. Người học chỉ phải học thêm từ 1,5 năm đến 2 năm cho chương trình liên thông lên đại học. Như vậy, người học nghề tốt nghiệp vừa kiếm tiền vừa có thể học liên thông, đỡ gánh nặng kinh tế cho gia đình”, ThS. Nguyễn Trung Kiên cho biết.

Hiện nay, học nghề không phải là “hết đường” để học tiếp. Hi vọng trong tương lai không xa, học nghề sẽ trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ tốt nghiệp THCS và THPT.

Học nghề vẫn rộng cửa lên đại học ảnh 1
Ảnh minh họa

Học nghề để vươn ra thế giới

Phan Bá Thành đã chọn học nghề lái tàu tại Trường cao đẳng Đường sắt ngay khi tốt nghiệp THPT. Trong quá trình thực tập, Thành đã tiếp cận chương trình “Du học và hành nghề lái tàu hoả tại CHLB Đức” hợp tác giữa Trường cao đẳng Đường sắt và Công ty đường sắt MEV của CHLB Đức.

Năm 2018, Phan Bá Thành trở thành 1 trong 6 học viên đầu tiên của Việt Nam hoàn thành chương trình đào tạo nâng cao nghề lái tàu hoả tại CHLB Đức, nắm bắt cơ hội nghề nghiệp làm việc dài hạn trong Công ty đường sắt MEV, thành phố Mannheim, CHLB Đức.

Câu chuyện về chàng trai sinh năm 1992 quyết tâm chinh phục ước mơ làm việc tại CHLB Đức bằng con đường học nghề là cảm hứng cho tất cả các bạn trẻ lựa chọn học nghề để lập thân, lập nghiệp. Khi các bạn không coi đại học là lối đi duy nhất thì sẽ có nhiều lựa chọn.

Theo bà Đặng Thanh Phương - Giám đốc Trung tâm tư vấn của Trường cao đẳng Đường sắt, nhu cầu nhân lực nghề lái tàu tại CHLB Đức khá lớn và được tạo nhiều điều kiện và ưu đãi. Các bạn chỉ cần học 6 tháng là được cấp chứng chỉ nghề lái tàu tại Việt Nam. Sau đó, tập trung học tiếng Đức đến khi đạt được chứng chỉ B2 tiếng Đức, các bạn có thể sang Đức học nâng cao và làm việc trong Công ty đường sắt Đức với mức lương khoảng 3.500 euro/tháng.

Theo bà Phan Thị Lệ Thu - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Viễn Đông, nhu cầu nhân lực điều dưỡng nói riêng và các ngành giáo dục nghề nghiệp nói chung ở Đức cũng khá lớn. Do đó, các trường với sự hỗ trợ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tăng cường kết nối với các tập đoàn quốc tế có nhu cầu nhân lực.

"Sinh viên học ở Đức chỉ tốn tiền học tiếng Đức, còn lại chi phí học tập ở Đức miễn phí. Thậm chí, đối tác ở Đức còn hỗ trợ các bạn 1.000 - 1.500 euro/tháng. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên được ở lại làm việc 5 năm với mức lương 2.500 - 3.200 euro/tháng. Hết thời gian, các bạn có thể chọn về nước hoặc tiếp tục các hợp đồng ở lại", bà Thu nói.

Trong thời đại hội nhập quốc tế mạnh mẽ, thị trường lao động “thừa thầy thiếu thợ” đã đến lúc phụ huynh và học sinh nên loại bỏ cách nghĩ học nghề là cùng đường, là “thấp kém” hơn so với học đại học. Thực tế đã chứng minh, không ít bạn trẻ đã và đang chứng tỏ năng lực cạnh tranh về tay nghề, kỹ năng nghề tại nhiều quốc gia trên thế giới. Học nghề là con đường rộng mở với nhiều cơ hội hơn đánh giá vội vàng của một bộ phận giới trẻ. Hãy tự tin tham gia thị trường lao động quốc tế với tấm bằng nghề được đào tạo bài bản, nghiêm túc tại Việt Nam.
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.