Học nghề phải mang lại hiệu quả thiết thực

GD&TĐ - Đây là một nội dung được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nêu rõ tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo và đào tạo nghề cho lao động nông thôn thành phố Hà Nội. Hội nghị vừa được UBND thành phố vừa tổ chức ngày 16/8.  
Học nghề phải mang lại hiệu quả thiết thực

Còn nhiều khó khăn

Theo kế hoạch năm 2016, toàn thành phố sẽ đào tạo nghề cho 30.490 lao động nông thôn (LĐNT), gấp 141,7% so với năm 2015. Tổng kinh phí đào tạo nghề đạt 69,815 tỷ đồng, gấp 156,9% so với năm 2015. Tuy nhiên đến nay, Hà Nội mới chỉ đào tạo được trên 5.500 lao động. Đại diện các quận, huyện cho rằng: Công tác đào tạo nghề cho LĐNT còn gặp nhiều khó khăn do thời gian thực hiện chỉ tiêu ban hành theo chuẩn nghèo mới ngắn, trong khi chỉ tiêu giảm nghèo thành phố giao cho các đơn vị tương đối cao. Công tác đào tạo nghề chưa sát với thực tế, việc tuyên truyền tư vấn cho người lao động nghề chưa phù hợp.

Tỉ lệ có việc làm sau học nghề của các lao động còn thấp do kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Giải pháp đào tạo nghề các đơn vị đưa ra là chủ yếu đào tạo nghề nông nghiệp cho LĐNT để các đối tượng này có thể tự tạo việc làm sau đào tạo nghề. Một số huyện như Thạch Thất, Ứng Hòa… đã kiến nghị thành phố xem xét giảm chỉ tiêu hộ nghèo năm 2016; có cơ chế đặc thù về đào tạo nghề cho các xã dân tộc miền núi như xã An Phú, huyện Mỹ Đức và xã Ba Vì huyện Ba Vì…

Ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Chương Mỹ cho biết, công tác đào tạo nghề cho LĐNT của địa phương triển khai còn chậm, đến hết tháng 7 huyện mới tổ chức được 20/60 lớp dạy nghề theo kế hoạch. Công tác đào tạo tồn tại nhiều hạn chế… nên lao động sau đào tạo vẫn khó tìm việc làm. Hằng năm, huyện Chương Mỹ đều gặp gỡ các doanh nghiệp, đặt vấn đề thu hút lao động vào làm việc, nhưng nhu cầu tuyển dụng hạn chế. Theo quy định, mỗi khóa dạy nghề cho LĐNT có thời gian 3 tháng, kinh phí hỗ trợ 2 triệu đồng/học viên/khóa học. Với thời gian và mức hỗ trợ đào tạo này thì sau khi học xong LĐNT khó có cơ hội xin được việc làm tốt bởi doanh nghiệp thường đòi hỏi công nhân có tay nghề tương đối cao. Từ đó, hạn chế kết quả giải quyết việc làm sau đào tạo, có tới 75% là lao động tự tạo việc làm; chỉ có hơn 25% là được tuyển dụng; các nghề nông nghiệp hầu như không tạo được việc làm mới…

Chú trọng “đầu ra” cho sản phẩm và việc làm

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu, khó khăn nhất trong đào tạo nghề cho LĐNT hiện nay là đầu ra, vì vậy, đề nghị thành phố “kết nối” với doanh nghiệp, hiệp hội sản xuất để thu hút lao động hoặc tiêu thụ đầu ra cho các sản phẩm làng nghề, giúp bà con yên tâm sản xuất.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Khuất Văn Thành cho rằng, kết quả giải quyết việc làm cho lao động sau học nghề chưa như mong đợi, cần có đánh giá cụ thể hơn về quy trình đào tạo; tập trung đào tạo các nghề xã hội cần. Khi xây dựng kế hoạch dạy nghề đề nghị các huyện cần khảo sát chính xác để làm cơ sở thực hiện…

Thúc đẩy công tác giảm nghèo trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã yêu cầu các sở, ngành chức năng cần sớm xây dựng kế hoạch để thành phố xem xét; đôn đốc các địa phương triển khai đồng bộ giải pháp giảm nghèo. Thành phố tiếp tục hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo và đề nghị các quận, huyện, thị xã bố trí thêm ngân sách hỗ trợ.

Đối với đào tạo nghề cho LĐNT, Sở LĐ-TB&XH kiểm tra toàn diện công tác dạy nghề để có đánh giá đúng thực chất, nếu cần thiết sẽ nâng kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề thay vì 2 triệu đồng/người/khóa học như hiện nay. Quan điểm chỉ đạo của thành phố là không chạy theo số lượng, nông dân phải tìm được việc làm và có thu nhập khá sau khi được đào tạo nghề.

Trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội đã có 10/20 quận, huyện và thị xã đã tổ chức các lớp đào tạo nghề cho LĐNT với sự tham gia của 52 cơ sở đào tạo nghề. Kết quả, tổ chức được 149 lớp với 5.110 người tham gia học nghề, đạt 17% kế hoạch năm 2016, giảm 39,86% so với cùng kỳ năm 2015.
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.