Học liên thông chính quy được miễn học phí

Sinh viên Nguyễn Ngọc Sơn (Hà Nam) học trường Cao đẳng cơ khí luyện kim Thái Nguyên. Năm 2012, sinh viên Sơn tốt nghiệp cao đẳng và thi liên thông đại học tại trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên.
Học liên thông chính quy được miễn học phí

Sinh viên Sơn là con nuôi liệt sĩ (có chứng nhận của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội) nên đã làm đơn đề nghị được miễn học phí. 

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhà trường, sinh viên Sơn không nằm trong diện được chi trả tiền miễn học phí, vì nhà trường chỉ chi trả cho sinh viên theo học trong ngân sách của nhà trường.

Sinh viên Sơn cho rằng, theo Nghị định số 74/2013/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH thì sinh viên là con liệt sỹ, đang học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy nên được miễn giảm học phí. Sinh viên Sơn hỏi, nhà trường giải quyết như vậy có đúng không?

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 30/5/2014 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP và Nghị định số 74/2013/NĐ-CP về đối tượng áp dụng đã quy định: 

Học sinh, sinh viên thuộc đối tượng miễn, giảm học phí học chính quy, học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Đối chiếu với quy định trên, nếu sinh viên Sơn học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy thì sinh viên thuộc đối tượng được miễn học phí.

Đề nghị sinh viên Sơn liên hệ với Nhà trường làm các thủ tục, hồ sơ theo quy định của Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH để được xem xét, giải quyết việc miễn, giảm học phí.

Theo Cổng thông tin Điện tử Chính phủ
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.