Học cao học ở tuổi 13

GD&TĐ - Vẫn còn đang học trung học nhưng Wang Pok Lo, 13 tuổi đã có được chứng chỉ hạng nhất hoàn thành chương trình toán học của một trường đại học ở Anh. Đạt được kỳ tích như vậy nhưng Wang chỉ tham gia khóa học vào thời gian rảnh rỗi tại ĐH Mở và hiện đang tiếp tục học để lấy bằng Thạc sĩ.
Học cao học ở tuổi 13

Tài năng của cậu bộc lộ từ rất sớm. Khi những đứa trẻ cùng trang lứa chỉ mới bập bẹ học nói và tập đi thì Wang đã thể hiện mình là người có trí nhớ đặc biệt và thường đọc thơ bằng tiếng Trung cho cả nhà nghe. Cậu biết làm toán khi chỉ mới 2 tuổi. Khi đang ngồi trên ghế trường Tiểu học Towerbank, Wang đã hoàn thành toàn bộ chương trình môn Toán và vượt qua các kỳ thi Toán nâng cao ở tuổi 11.

Wang cho biết cậu rất vui với kết quả đạt được nhưng thừa nhận rằng, toán học càng ngày càng khó hơn, “Em thích học Toán nhưng nó đang ngày càng trở nên thách thức hơn vì có nhiều khái niệm trừu tượng, chủ yếu là logic và lý luận”.

Wang chuyển đến Scotland từ Hồng Kông vào năm 2006, hiện học trường Trung học Queensferry ở South Queensferry gần Edinburgh.

Cara Prot, người đứng đầu bộ môn Toán tại trường mô tả cậu bé thần đồng này là nguồn cảm hứng của học sinh ở trường: “Thật tuyệt vời khi Pok đã gắn bó với chúng tôi trong những năm học ở đây. Tài năng thiên bẩm về toán học của em đã tạo nguồn cảm hứng cho toàn trường. Chúng tôi đã hỗ trợ hết mình trong suốt quá trình học tập của em ấy”.

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.