Hoạt động công đoàn thiết thực hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt trong đội ngũ nhà giáo

GD&TĐ - Ngày 21/1, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn học kỳ I, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2021-2022.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại hơn 300 điểm cầu các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục trên cả nước. Dự tại điểm cầu Hà Nội có ông Nguyễn Ngọc Ân- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Hợp- Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Mạnh Tiêm- Phó trưởng ban Tuyên giáo Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Trình bày báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Ân- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho biết: Trong học kỳ 1, Công đoàn Giáo dục các cấp đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành và Công đoàn Giáo dục Việt Nam để cụ thể hóa trong kế hoạch công tác, đảm bảo sát với thực tiễn và yêu cầu đổi mới giáo dục, đổi mới hoạt động của tổ chức công đoàn.

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các lĩnh vực hoạt động tiếp tục được Công đoàn Giáo dục các cấp duy trì và đổi mới, sáng tạo cho phù hợp với tình hình và trạng thái bình thường mới. Hoạt động công đoàn ngày càng linh hoạt, sáng tạo, thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, tạo hiệu ứng tốt trong đội ngũ cán bộ nhà giáo người lao động (CBNGNLĐ) và trong cộng đồng.

Hoạt động công đoàn thiết thực hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt trong đội ngũ nhà giáo ảnh 1
 Đại biểu phát biểu tại hội nghị

Công tác chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho CBNGNLĐ được chú trọng. Hầu hết các đơn vị đã chủ động nắm tình hình, kịp thời động viên, hỗ trợ CBNGNLĐ có khó khăn trong đời sống, việc làm, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai. Công tác tuyên truyền tiếp tục đổi mới với nhiều hình thức phong phú, phát huy được sức mạnh của các kênh truyền thông, tạo sức lan tỏa trong ngành và xã hội.

Các cấp công đoàn tiếp tục đồng hành cùng chuyên môn có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các nhà trường; công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh được chú trọng.

Các phong trào thi đua, cuộc vận động và công tác thi đua, khen thưởng đảm bảo thiết thực, hiệu quả, khơi dậy ý chí tự lực tự cường, tinh thần sáng tạo, nỗ lực vượt khó của CBNGNLĐ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của Ngành trong điều kiện khó khăn của đại dịch Covid-19.

Hoạt động công đoàn thiết thực hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt trong đội ngũ nhà giáo ảnh 2
Đại biểu tại các điểm cầu tham luận tại hội nghị

Tuy nhiên, công tác công đoàn học kỳ 1 cũng gặp một số tồn tại, hạn chế như: Việc triển khai chương trình, kế hoạch hoạt động ở một số đơn vị còn khó khăn, nhiều hoạt động không thể tổ chức được như dự kiến; một số hoạt động công đoàn đôi lúc còn hình thức, số lượng đoàn viên, CBNGNLĐ tham gia ít.

Công tác tham mưu, đề xuất hỗ trợ đời sống cho CBNGNLĐ ở một số đơn vị, trường học còn chưa kịp thời, nhất là khối ngoài công lập. Một số hoạt động do công đoàn cấp trên triển khai còn chưa nhận được sự quan tâm của công đoàn cấp dưới. Phong trào thi đua, cuộc vận động, nhất là phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong hoạt động công đoàn ở một số đơn vị chưa hiệu quả.

Công tác thông tin, báo cáo vẫn còn nhiều hạn chế: thông tin chậm, chưa đầy đủ; nội dung báo cáo sơ sài, số liệu không khớp, thiếu tính tổng hợp; việc gửi báo cáo còn chậm so với thời hạn công đoàn cấp trên quy định...

Hoạt động công đoàn thiết thực hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt trong đội ngũ nhà giáo ảnh 3
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc
Hoạt động công đoàn thiết thực hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt trong đội ngũ nhà giáo ảnh 4
Nhà báo Dương Thanh Hương (bên trái), Chủ tịch Công đoàn Báo Giáo dục và Thời đại đại diện nhận bằng khen cho tập thể Công đoàn Báo Giáo dục và Thời đại và Văn phòng Bộ từ Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân (ở giữa).
Hoạt động công đoàn thiết thực hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt trong đội ngũ nhà giáo ảnh 5
Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Thị Bích Hợp tặng bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho các cá nhân

Tham luận tại hội nghị, đại biểu đến từ các cơ sở giáo dục nêu một số khó khăn như: Tình hình dịch bệnh diến biến phức tạp, các nhà trường, cơ sở giáo dục hầu hết là học trực tuyến; nhiều cán bộ công đoàn và CBNGNLĐ tham gia chống dịch nên ít thời gian dành cho hoạt động công đoàn; nguồn lực dành cho tổ chức hoạt động công đoàn còn hạn hẹp, nhất là các đơn vị ngoài công lập.

Cán bộ công đoàn đa số là kiêm nhiệm, vừa phải hoàn thành công việc chuyên môn, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, nên thời gian dành cho hoạt động công đoàn có phần hạn chế. Mặt khác, cơ chế, chính sách đối với đội ngũ cán bộ công đoàn (CBCĐ) chưa thực sự thỏa đáng nên chưa động viên được CBCĐ tích cực hoạt động...

Khắc phục những tồn tại, hạn chế của học kỳ I, Ban Chấp hành CĐGD Việt Nam xác định 8 nhiệm vụ trọng tâm trong học kỳ II, gồm các nội dung: Chỉ đạo đổi mới, tổ chức hoạt động tuyên truyền, giáo dục; tham gia xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ CBNGNLĐ.

Tổ chức các hoạt động chăm lo thiết thực; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CBNGNLĐ; tham gia quản lý, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với lao động nữ, có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, ổn định cuộc sống đối với nữ CBNGNLĐ ở khối trường ngoài công lập, mầm non...

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.