Công đoàn Giáo dục Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

GD&TĐ - Ghi nhận những thành tích xuất sắc, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập.
Công đoàn Giáo dục Việt Nam với nhiều hoạt động chăm lo đời sống nhà giáo.
Công đoàn Giáo dục Việt Nam với nhiều hoạt động chăm lo đời sống nhà giáo.

Lễ Kỷ niệm 70 năm thành lập, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba, tuyên dương cán bộ công đoàn tiêu biểu sẽ được Công đoàn Giáo dục Việt Nam long trọng tổ chức tại Hà Nội vào ngày 11/12 với sự tham dự của gần 200 đại biểu đến từ Công đoàn các đại học, các trường đại học, các trường cao đẳng sư phạm, các đơn vị trực thuộc CĐGD Việt Nam, Công đoàn Giáo dục các tỉnh, thành phố.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam được thành lập ngày 22/7/1951 tại Chiến khu Việt Bắc. Trải qua 7 thập kỷ với những dấu ấn tự hào, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã củng cố, phát triển, làm tốt vai trò của tổ chức công đoàn mang tính ngành nghề sâu sắc, đồng hành cùng ngành Giáo dục trên mỗi chặng đường xây dựng và trưởng thành.

Theo ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, kể từ khi thành lập đến nay, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tập hợp lực lượng, giáo dục, vận động rèn luyện đội ngũ đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động; luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, của Công đoàn Việt Nam và tình hình thực tiễn của đất nước trong từng giai đoạn cách mạng để xác định nhiệm vụ, chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động góp phần chăm lo phát triển đội ngũ, đồng hành cùng toàn ngành xây dựng và đổi mới nền giáo dục Việt Nam; tổ chức nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động lớn.

Các phong trào thi đua “Hai tốt”, “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”; các cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”... và gần đây là các nội dung thi đua: “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, “Đổi mới sáng tạo trong hoạt động công đoàn”, xây dựng “Trường học hạnh phúc”… đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, góp phần khơi dậy và phát huy phẩm chất, tinh thần sáng tạo, đổi mới, tận tụy cống hiến vì sự nghiệp “Trồng người”.

Ông Nguyễn Ngọc Ân trong lễ khánh thành phòng Truyền thống Công đoàn Giáo dục Việt Nam. ảnh 1
Ông Nguyễn Ngọc Ân trong lễ khánh thành phòng Truyền thống Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

70 năm qua, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã không ngừng nỗ lực, kiên trì và sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với các cấp quản lý trong ngành Giáo dục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; động viên đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục vượt qua khó khăn, thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, trở thành những “tấm gương sáng cho học sinh noi theo”.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã bám sát thực tế, chủ động phát hiện vấn đề, nghiên cứu, đề xuất, tham mưu với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ GD&ĐT xây dựng cơ chế, chính sách thiết thực cho nhà giáo và tham gia tích cực vào việc xây dựng chính sách, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động; chia sẻ khó khăn với nhà giáo và người lao động đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hoặc gặp thiên tai, bão lũ, rủi ro; hỗ trợ tăng cường năng lực nhà giáo, người lao động đáp ứng với yêu cầu của ngành trong thực hiện nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong lộ trình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và tự chủ đại học hiện nay.

Đồng thời, các cấp công đoàn trong ngành Giáo dục đã chủ động xây dựng và phát hiện, ghi nhận, tôn vinh, nhân rộng những điển hình tiên tiến, những tấm gương nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tâm huyết, sáng tạo; lan tỏa những điều tốt đẹp, tạo hiệu ứng tích cực với các nhà giáo trong các nhà trường, trong toàn ngành và xã hội.

Hoạt động của Công đoàn ngành Giáo dục luôn đổi mới, thiết thực, linh hoạt, thích ứng với điều kiện thực tiễn và đáp ứng được nguyện vọng, nhu cầu của đoàn viên, thu hút được sự tham gia tích cực của đoàn viên, người lao động; từng bước củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở các đơn vị, trường học; bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn ngày càng đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh, đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế của nền Giáo dục Việt Nam.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, trước những thời cơ và thách thức đặt ra đối với tổ chức Công đoàn, với ngành Giáo dục trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, cán bộ đoàn viên Công đoàn Giáo dục Việt Nam tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, sáng tạo, đổi mới trong thực hiện nhiệm vụ, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển nền giáo dục nước nhà và thành tựu chung của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Với những thành tích đạt được, trong 70 năm qua, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã được tặng thưởng nhiều Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, Cờ thi đua và Bằng khen của Chính phủ, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tháng 9/2021, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tiếp tục được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là sự ghi nhận xứng đáng của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn trong ngành Giáo dục về sức sáng tạo, tinh thần vượt khó và tận tụy cống hiến, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.