Hỏa thiêu tăng M1 Abrams thứ hai ở Avdiivka, binh sĩ được thưởng bao nhiêu?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Các báo cáo gần đây cho biết, chiếc xe tăng M1 Abrams thứ hai do Mỹ cung cấp cho Ukraine đã bị tiêu diệt gần Avdiivka.

Một trong những chiếc xe tăng M1- Abrams mà Mỹ cung cấp cho Ukraine đã bị quân đội Nga phá hủy
Một trong những chiếc xe tăng M1- Abrams mà Mỹ cung cấp cho Ukraine đã bị quân đội Nga phá hủy

Một hình ảnh hiện lan truyền trên mạng xã hội Telegram cho thấy, chiếc xe tăng M1 Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine đang bốc cháy.

Không có thông tin cụ thể nào được cấp về thời điểm chính xác chiếc xe tăng bị phá hủy, nhưng những lời đồn đoán có khả năng nó xảy ra trong ngày 2/3/2024.

Một số suy đoán khác nói rằng, sự kiện này diễn ra hôm 3/3, nhưng việc xác thực một trong hai tuyên bố là một nhiệm vụ đầy thách thức.

Điều thú vị là, một cỗ máy khác của Mỹ cùng loại với Abrams đã được phát hiện gần đó - M1150 ABV cũng được tìm thấy trong tình trạng hư hỏng. Tuy nhiên, tình trạng của kíp lái vẫn chưa được biết.

Một số ý kiến cho rằng, tổ lái của cả hai cỗ máy đã bị thiêu rụi trong biển lửa sau cuộc tấn công. Tuy nhiên, các nguồn tin ở Nga đã bác bỏ điều này, họ cho rằng, các thành viên của cả M1 Abrams và M1150 đã được sơ tán thành công.

Sự kiện này lặp lại sự việc ngày 26/2/2024, khi mọi người lần đầu tiên nghe tin đồn về việc xe tăng M1 Abrams rơi vào tay lực lượng Nga trong khu vực Avdiivka.

M1 Abrams xuất hiện ở Ukraine

Vào năm 2024, lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng M1 Abrams một cách chiến lược trong các tình huống chiến đấu thực tế.

Xe tăng này được nhìn thấy gần Avdiivka sớm nhất là vào ngày 5/2, đánh dấu sự trở lại của nó sau lần xuất hiện cuối cùng ở vùng Kupyansk vào tháng 11 năm ngoái.

Trong một hành động hỗ trợ quốc tế, Mỹ tuyên bố sẽ trang bị cho Ukraine những xe tăng chiến đấu hàng đầu của mình. Cụ thể, biến thể M1A1 Abrams được cam kết tài trợ. Cam kết hào phóng này không chỉ được thực hiện bởi chính quyền Nhà Trắng mà còn bởi chính Tổng thống Biden, người đã cung cấp tổng cộng 31 xe tăng Abrams để tăng cường lực lượng phòng thủ của Ukraine.

Đến cuối năm 2023, toàn bộ 31 đơn vị xe tăng hứa hẹn đã được chuyển giao cho Ukraine.

Trước đó, kho vũ khí quân sự của Ukraine chủ yếu bao gồm xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất và xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 do Anh sản xuất.

Tuy nhiên, sau khi triển khai những chiếc xe tăng phương Tây này, lực lượng vũ trang Ukraine bắt đầu nhận được báo cáo về tổn thất, bao gồm một số xe tăng Leopard và ít nhất hai chiếc Challenger 2 đáng tin cậy.

Giống như bất kỳ chiếc xe tăng nào, M1 cũng dễ bị tổn thương

Là đối thủ hàng đầu trong vùng chiến sự, xe tăng M1A1 Abrams có một số điểm yếu có thể bị khai thác, đặc biệt là bởi pháo chống tăng hoặc máy bay không người lái tấn công. Trong số đó có áo giáp phản ứng nổ của xe tăng.

Hệ thống này được chế tạo đặc biệt để đối phó với vũ khí chống tăng, tuy nhiên nó có nguy cơ bị vượt qua bởi nhiều cuộc tấn công đồng thời hoặc vũ khí được thiết kế để xuyên thủng nó.

Khả năng che chắn của xe tăng M1A1 Abrams không đồng đều, tạo điều kiện cho các cuộc tấn công có chủ đích tiềm tàng. Phần trên và sau của xe tăng có ít giáp hơn phía trước và hai bên.

Do đó, điều này có nguy cơ bị tấn công bởi các cuộc tấn công được bắt đầu từ phía trên, chẳng hạn như những cuộc tấn công được thực hiện bởi máy bay không người lái tấn công.

Thể tích và khối lượng tuyệt đối của xe tăng M1A1 Abrams thực sự gây ra một số vấn đề phức tạp. Một mặt, sức mạnh to lớn của chúng khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng trên chiến địa.

Mặt khác, những đặc điểm này khiến cho khả năng cơ động trở nên khó khăn, có thể gây bất lợi khi cần thực hiện phản ứng nhanh để né tránh pháo binh hoặc máy bay không người lái đang lao tới.

Cuối cùng, xe tăng M1A1 Abrams phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ kỹ thuật số để nhắm mục tiêu và điều hướng. Tuy nhiên, các hệ thống này dễ bị can thiệp hoặc hư hại bởi chiến tranh điện tử hoặc thậm chí có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa.

Khi những chức năng này gặp nguy hiểm, nó sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của xe tăng trên chiến trường.

Abrams tiêu tốn của Điện Kremlin 1.200 USD

Điều đáng chú ý là sự xuất hiện của xe tăng M1 Abrams vào đầu tháng 2/2024 ở Ukraine không chỉ mang đến những tin tức hấp dẫn mà còn mang đến cơ hội sinh lợi cho mọi binh sĩ Nga.

Trước đó, trên BulgarianMilitary.com, một chương trình khen thưởng được áp dụng ở Nga cho bất kỳ người lính nào tìm cách loại bỏ được thiết bị tầm cỡ này của phương Tây được cung cấp cho Ukraine.

Các báo cáo năm ngoái đề xuất một kế hoạch khá bất thường, trong đó Nga cam kết khen thưởng những người lính dũng cảm đã vô hiệu hóa hoặc phá hủy thành công các phương tiện quân sự như vậy.

Điều này có nghĩa là một người lính Nga vô hiệu hóa xe tăng Leopard 2, Challenger 2 hoặc M1 Abrams sẽ nhận được tiền thưởng bằng rúp tương đương khoảng 1.200 USD.

Nếu họ chế ngự được một phương tiện chiến đấu Bradley, phần thưởng sẽ giảm xuống mức khiêm tốn 600 USD.

Trong mùa hè vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, bất kỳ binh sĩ nào của họ đều có cơ hội bỏ túi số tiền khổng lồ 3.600 USD khi bắn hạ một trực thăng, máy bay chiến đấu hoặc tên lửa HIMARS của Ukraine.

Điều thú vị là một thông cáo báo chí từ Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, đến tháng 6/2023, khoảng 10.200 binh sĩ Nga đã được hưởng lợi từ lời đề nghị khuyến khích này, thành công trong việc loại bỏ hơn 16.000 thiết bị chiến tranh của Ukraine và phương Tây.

Theo Bulgarian Military

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?
Nhiều nhà tuyển dụng e ngại làm việc với “gen Z” vì sự khác biệt thế hệ.

'Gen Z' và 'mác' lười biếng

GD&TĐ - Trên một số diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm làm việc, nhiều nhà tuyển dụng, quản lý cho biết cảm thấy khá e ngại khi làm việc với thế hệ trẻ...