'Anh tham gia trực tiếp vào xung đột chưa bao giờ là bí mật'

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, ngày 29/2/2024 cho biết, sự can dự quân sự trực tiếp của Anh vào Ukraine chưa bao giờ là bí mật.

Một huấn luyện viên người Anh quan sát một người lính Kiev trong cuộc tập trận quân sự trên trường bắn ở Zhitomir, Ukraine
Một huấn luyện viên người Anh quan sát một người lính Kiev trong cuộc tập trận quân sự trên trường bắn ở Zhitomir, Ukraine

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, sự can dự quân sự trực tiếp của Anh vào Ukraine chưa bao giờ là bí mật và cũng không có gì là ngạc nhiên, khi một trong những cơ quan truyền thông có uy tín của nước này hiện đã thừa nhận điều đó một cách thẳng thắn.

Khi được hãng RTVI yêu cầu bình luận một báo cáo từ The Times, trong đó khẳng định rằng, Đô đốc Tony Radakin, người đứng đầu lực lượng vũ trang Vương quốc Anh, đã giúp lập “kế hoạch chiến đấu” cho Ukraine, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, nói: “Nói chung, không có gì bí mật rằng, người Anh thực sự cung cấp các hình thức hỗ trợ khác nhau cho Ukraine. Người dân trên mặt đất và tình báo, v.v... Có nghĩa là, họ thực sự trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột này”.

Theo hãng tin Anh, dẫn nguồn tin quân sự Ukraine, ông Radakin “được hiểu là đã giúp Ukraine thực hiện chiến lược đánh phá tàu Nga và mở cửa Biển Đen”, đồng thời được coi là “có giá trị trong việc phối hợp hỗ trợ từ các lãnh đạo cấp cao khác trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Đô đốc này cũng được cho là đã đến thăm Kiev và gặp Tổng thống Vladimir Zelensky để thảo luận về chiến lược của Ukraine và những cách mà phương Tây có thể giúp đỡ.

“Điện Kremlin không có thông tin cụ thể liên quan đến Đô đốc Radakin, nhưng có lẽ quân đội của chúng tôi biết về điều này”, ông Peskov nói.

Tờ Times đưa tin, Đô đốc Radakin, 58 tuổi, dự kiến sẽ nghỉ hưu vào tháng 11 năm nay sau ba năm giữ chức vụ Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Anh, nhưng sẽ tiếp tục giữ chức vụ này thêm một năm nữa theo yêu cầu của Thủ tướng Rishi Sunak.

Một nguồn tin nói với The Times rằng, chính phủ Anh coi điều quan trọng là phải duy trì “sự liên tục” trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong tuần này đã vô tình xác nhận sự hiện diện của quân đội Anh trên mặt đất ở Ukraine, lưu ý rằng, các nhà điều hành hỏa lực của Anh đang điều khiển tên lửa hành trình Storm Shadow.

Tobias Ellwood, cựu Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Anh ngay sau đó đã chỉ trích bình luận của ông Scholz là "sự lạm dụng thông tin tình báo trắng trợn" khiến nhân viên Anh gặp nguy hiểm và tạo cớ cho Nga leo thang căng thẳng.

Trong khi đó, hôm 27/2/2024, tờ Financial Times dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên của châu Âu nói rằng, mọi người đều biết có lực lượng đặc biệt của phương Tây ở Ukraine - chỉ là họ chưa thừa nhận điều đó một cách chính thức”.

Phát biểu với báo chí sau hội nghị thượng đỉnh của những người ủng hộ Kiev ở Paris hôm 26/2/2024, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lưu ý rằng, “xét về động lực, chúng tôi không thể loại trừ bất cứ điều gì”, đề cập đến khả năng triển khai trên bộ của quân đội phương Tây.

Người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo rằng, diễn biến như vậy có nghĩa là “chúng ta không phải nói về khả năng không xảy ra mà là về tính không thể tránh khỏi” của một cuộc đối đầu quân sự toàn diện giữa NATO và Nga.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường Tiểu học Lê Đình Chinh với sáng kiến tổ chức cho học sinh viết thư “điều con muốn nói” gửi đến ba, mẹ trong buổi họp sơ kết học kỳ I năm học 2023 - 2024. Ảnh: PV

Chống 'sốc' cho giáo viên trẻ

GD&TĐ - Không chỉ gặp khó khăn về phương pháp sư phạm, nhiều giáo viên trẻ còn hạn chế trong kỹ năng quản lý lớp học, tương tác với phụ huynh, học sinh…