Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc bệnh cần chữa trị dài

GD&TĐ - Hỏi: Bố tôi là giáo viên THPT đã có hơn 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tháng 3/2016 vừa qua, bố tôi bị ốm phải nhập viện và mổ cấp cứu.
Ảnh có tính chất minh họa/internet
Ảnh có tính chất minh họa/internet

Xin hỏi chuyên mục, trường hợp của bố tôi có được thanh toán chế độ bảo hiểm theo diện phải nằm điều trị dài ngày hay không? - Nguyễn Văn Ngọc (nguyenngoc***@gmail.com).

* Trả lời:

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau: Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

Còn tại Khoản 2 Điều này quy định: Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại Điểm a Khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên, bạn cần đối chiếu với Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, cụ thể là Thông tư số: 34/2013/TT-BYT ngày 28/10/2013 của Bộ Y tế để xác định xem bệnh của bố bạn có thuộc danh mục các bệnh cần điều trị dài ngày hay không.

Nếu thuộc thì bạn làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho bố mình theo quy định tại Điều 100 Luật BHXH năm 2014. Cụ thể hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc bệnh cần chữa trị dài ngày, bao gồm:

- Bản chính hoặc bản sao Giấy ra viện (nếu điều trị nội trú). Trường hợp điều trị ngoại trú phải có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

- Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lập.

Đề nghị ông Minh liên hệ với cơ quan BHXH nơi đơn vị anh trai của ông đang đóng BHXH bắt buộc để được hướng dẫn cụ thể.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục Hộp thư bạn đọc – Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Email: bandocgdtd@gmail.com.
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.