Hình ảnh người thầy mãi khắc ghi trong tim

GD&TĐ - Với tác phẩm “Thầy tôi!”, em Vũ Ngọc Anh - học sinh lớp 9D, Trường THCS Nam Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã đoạt giải Nhì cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu”. Tác phẩm đã chuyển tải những tình cảm kính trọng, biết ơn của một học trò đến với người thầy đáng kính của mình.
Học sinh Vũ Ngọc Anh
Học sinh Vũ Ngọc Anh

“Thầy tôi!”, hai tiếng đó thật giản dị nhưng sao quá đỗi thân thương. Đối với em Vũ Ngọc Anh, người thầy mà em viết trong tác phẩm “Thầy tôi!” tham dự cuộc thi chính là thầy giáo Trần Văn Hiền, giáo viên chủ nhiệm của em khi em còn học lớp 5. Người thầy mà Ngọc Anh rất tự hào, kính trọng ấy đã để lại ấn tượng sâu sắc trong em bởi những việc làm âm thầm, lặng lẽ, quan tâm, yêu thương giúp đỡ học sinh một cách vô điều kiện.

Mãi khắc ghi trong tim hình ảnh người thầy với dáng gầy gò, gương mặt xương xương nhưng hiền hậu, Vũ Ngọc Anh cho biết: Trong suốt những năm đi học, em có rất nhiều kỷ niệm với mái trường, thầy cô, nhưng có lẽ năm học để lại cho em nhiều cảm xúc nhất chính là năm học lớp 5. Năm học này em và các bạn cùng lớp đã được học tập dạy dỗ dưới tình yêu thương chan hòa, trìu mến của thầy giáo Trần Văn Hiền. Được nghe kể và chứng kiến những việc làm đầy sẻ chia, động viên của thầy với những bạn HS gặp hoàn cảnh khó khăn, em thực sự xúc động.

Cho đến bây giờ, em vẫn không quên được hình ảnh của thầy, thầy đã giúp em nhận ra tình yêu thương, sự thông cảm chân thành sẽ cảm hóa, xoa dịu được vết thương lòng của con người. Thầy cũng là người đã cho em lòng tin vào cuộc sống. Nhờ có thầy, em thấy yêu đời, yêu người hơn, biết sống là để cho đi và để cống hiến. Đấy cũng chính là lý do khi Bộ GD&ĐT phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu”, em đã tham gia để tri ân đến các thầy cô của mình. 

8 năm liền là học sinh giỏi, ngoài yêu thích môn Tiếng Anh và Hóa học, Vũ Ngọc Anh cũng rất thích môn Ngữ văn, do đó khi được hỏi cảm nghĩ về cuộc thi, Ngọc Anh cho biết, cuộc thi là cơ hội để em bày tỏ lòng biết ơn tới các thầy cô giáo của mình. Ngoài tính giáo dục cao, cuộc thi còn là nơi để chúng em thể hiện niềm đam mê đối với văn học. Cuộc thi đã cho em có thêm động lực để học tật tốt hơn, rèn luyện bản thân, xứng đáng với niềm tin yêu của thầy cô. Thời gian tới, em mong rằng, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức nhiều cuộc thi với nhiều chủ đề hơn nữa để em và các bạn học sinh trên khắp mọi miền của Tổ quốc được tham gia, gửi gắm tâm sự của tuổi học trò đồng thời để được trải nghiệm và phát triển năng lực viết văn của mình.

Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.