Hiểu đúng về tiền: Sân chơi hấp dẫn cho sinh viên

GD&TĐ - Hôm nay (24/10), Trường Đại học Kinh tế (ĐH QGHN) đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức Vòng chung kết cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” dành cho sinh viên các trường ĐH, CĐ và trung cấp khu vực miền Bắc.
Các đội thi giành giải tại chung kết cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”.
Các đội thi giành giải tại chung kết cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”.

Cuộc thi là một hình thức sáng tạo để thực hiện truyền thông giáo dục tài chính nhằm thực hiện các đề án của Chính phủ liên quan đến thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, thúc đẩy thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng.

Ngay sau Lễ phát động ngày 1/10/2020, cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên từ nhiều trường đại học phía Bắc với gần 100 đội đăng ký dự thi (mỗi đội thi gồm 3 thành viên).

Trải qua gần 1 tháng và nhiều nội dung thi gay cấn, hấp dẫn từ Vòng sơ loại đến Vòng bán kết, top 4 đội thi xuất sắc nhất đến từ trường Đại học Luật Hà Nội, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Học viện Ngân hàng đã có mặt trong Vòng chung kết cuộc thi Hiểu đúng về tiền 2020.

Với thông điệp trang bị cho sinh viên “kiến thức kỹ năng tài chính thông minh - smart money”, cuộc thi tập trung vào các nội dung vềthanh toán không dùng tiền mặt, các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, các vấn đề quản lý tài chính cá nhân của sinh viên trong đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm…

Cuộc thi đã giúp sinh viên thay đổi nhận thức, hành vi và hình thành thói quen tài chính tốt về sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng; đồng thời các bạn trẻ cũng sẽ tiếp tục lan tỏa nhận thức trong cộng đồng nhằm bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính và giảm thiểu chi phí xã hội.

Hình thức tổ chức cuộc thi được đa dạng hóa từ các vòng thi trực tuyến (online), thi trập trung (offline) với nhiều dạng đềphong phú như: Trắc nghiệm, tự luận, thuyết trình, tranh biện, clips tình huống…không chỉ đem đến sự hấp dẫn, gay cấn trong từng vòng thi mà còn giúp truyền tải các kiến thức tài chính ngân hàng tới sinh viên và cộng đồng một cách gần gũi, dễ tiếp thu, dễ nhớ.

Phát biểu tại Vòng chung kết, PGS.TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội đánh giá cao việc giáo dục tài chính cho sinh viên, qua đó góp phần hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của hệ thống tài chính và nền kinh tế, là tiền đề để thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của quốc gia.

Dù là năm đầu tiên tổ chức cho sinh viên, nhưng cuộc thi đã thu hút gần 100 đội thi đăng ký, đến từ nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội.

Hiểu đúng về tiền: Sân chơi hấp dẫn cho sinh viên ảnh 1
Sinh viên hào hứng với sân chơi này.

Điều này chứng tỏ cuộc thi đã lan tỏa và thực sự trở thành một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên. Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN là một đơn vị tiên phong đưa các nội dung giáo dục tài chính vào chương trình học cho sinh viên. 

Thay mặt Ban Tổ chức, bà Lê Thị Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN nhấn mạnh: Giáo dục tài chính nhằm nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt được các quốc gia trên thế giới quan tâm, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển.

Để chủ trương đó hiệu quả, việc thực hiện đồng bộ các trụ cột về hành lang pháp lý, chất lượng hạ tầng thanh toán và truyền thông là những nhân tố quan trọng và quyết định.

Tại cuộc thi, Ban tổ chức cũng đã quyên góp được 55 triệu để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Hiểu đúng về tiền: Sân chơi hấp dẫn cho sinh viên ảnh 2
Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế ủng hộ đồng bào miền Trung.

Phát biểu tại cuộc thi, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê nhấn mạnh: Trường Đại học Kinh tế - ĐHKT luôn mong muốn tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho các em sinh viên, giúp các em có cơ hội vận dụng kiến thức vào thực tế, được giao lưu và nâng cao kỹ năng sống.

Trường Đại học Kinh tế đã và đang tổ chức nhiều sân chơi như thế không chỉ dành cho sinh viên của trường, mà còn dành cho sinh viên các trường ĐH-CĐ khu vực Hà Nội hoặc cả nước. Chúng tôi rất hân hạnh khi được lựa chọn là đơn vị đồng tổ chức cho cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” với Vụ Truyền thông – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Qua các phần thi Khởi động, Tăng tốc và Về đích, kết quả chung cuộc như sau:

Đội D.T.A - Học viện Ngân hàng đạt Giải nhất.

Đội 3G - Đại học Ngoại thương đạt Giải nhì.

Đội Wambid - Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đạt Giải ba.

Đội NAN - Đại học Luật Hà Nội đạt Giải ba.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.