Hiệp thương chọn cử 114 đồng chí vào Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam

GD&TĐ - Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV đã hiệp thương chọn cử BCH khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 114 đồng chí. Ông Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, được hiệp thương chọn cử giữ chức danh Chủ tịch Hội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chúc mừng Ban chấp hành.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chúc mừng Ban chấp hành.

Hiệp thương chọn cử Ban Chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV

Mới đây, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội. Đến dự, có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long; ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, cùng 430 đại biểu Thầy thuốc trẻ của Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng, phát triển tổ chức Hội được triển khai hiệu quả; vai trò nòng cốt của Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt Nam trong xây dựng tổ chức và hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ được khẳng định rõ nét; tăng cường đầu tư về cán bộ; định hướng, bảo đảm các điều kiện để Hội hoạt động hiệu quả.  Tính đến hết tháng 10-2020, Hội Thầy thuốc trẻ có hơn 82 nghìn hội viên; 31 cơ sở Hội và 32 câu lạc bộ cấp tỉnh, 600 câu lạc bộ tại các bệnh viện. Trong giai đoạn 2015-2020, Hội Thầy thuốc trẻ các cấp đã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tặng hơn ba triệu người dân; mổ mắt miễn phí cho ba nghìn người cao tuổi.

Đồng thời, khám tầm soát ung thư hơn 30 nghìn người dân; tập huấn sơ, cấp cứu cơ bản cho 30 nghìn giáo viên mầm non, tiểu học; vận động hội viên, thanh niên hiến 1,2 triệu đơn vị máu; tuyên truyền, vận động 200 bac sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại 62 huyện nghèo.

Tại phiên thứ nhất của Đại hội, các đại biểu đã hiệp thương chọn cử Ban Chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 114 người. Hội nghị lần thứ nhất BCH Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV đã hiệp thương chọn cử ông Hà Anh Đức, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa III, Chánh Văn phòng Bộ Y tế giữ chức danh Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định: Những năm qua, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ, đạt được nhiều thành tựu và kết quả nổi bật, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, đạo đức, niềm tin và sự hài lòng của Nhân dân; ngành y tế tiếp cận nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhiều chính sách y tế được ban hành, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ở mức rất cao, mang lại cơ hội chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhiều người dân, giảm bớt rủi ro cho những người có cuộc sống khó khăn; đội ngũ thầy thuốc được bổ sung, trình độ ngày càng nâng cao, cơ sở vật chất của các bệnh viện, trung tâm y tế được tăng cường… Những kết quả đó có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, đặc biệt là sự nỗ lực của ngành y tế, của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế cả nước, trong đó có lực lượng thầy thuốc trẻ.

"Với các bạn trẻ, tôi nhớ đến một câu nói “Nhìn vào nhân cách của thế hệ trẻ hôm nay sẽ thấy được tương lai của đất nước”, tôi mong rằng thế hệ trẻ Việt Nam, các thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ giữ gìn lý tưởng, nuôi dưỡng hoài bão, xứng đáng với sự hy sinh, công lao to lớn của các thế hệ đi trước" - Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh.

Lưu ý tới những cơ hội, thách thức đan xen trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay, đặc biệt là bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn các thầy thuốc trẻ tiếp tục giữ vững lý tưởng, nuôi dưỡng hoài bão, luôn ý thức về sứ mệnh cao cả, không ngừng rèn luyện, nâng cao y đức, khiêm tốn học tập các thế hệ đi trước, tiếp cận nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm, coi niềm tin của bệnh nhân và xã hội là mục tiêu phấn đấu.

Đồng thời, đề nghị Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiếp tục đồng hành, cổ vũ, động viên, khuyến khích các thầy thuốc trẻ nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, tích cực tham gia các chương trình "Thầy thuốc trẻ tiên phong, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và cải tiến chất lượng" và "Thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" mà Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cống hiến, thành công của Hội Thầy thuốc trẻ trong thời gian qua. Năm 2020 là năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của ngành y tế, cũng là năm Việt Nam và thế giới đối mặt với dịch bệnh COVID-19, mà tính đến nay đã hơn 66 triệu người trên thế giới mắc và hơn 1,5 triệu người đã tử vong. Đây là 1 năm đầy dấu ấn của ngành Y tế khi phải thực hiện mục tiêu kép "Phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế". Ngành Y tế đã thực hiện nghiêm phương châm "bốn tại chỗ", gồm: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ để huy động tính chủ động, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương... góp phần vào việc điều trị, giảm thiểu số ca nhiễm COVID-19.

Thầy thuốc trẻ là lực lượng quan trọng của ngành Y tế

Lực lượng Thầy thuốc trẻ là cấu phần quan trọng, không thể tách rời của ngành Y tế. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế đã gợi ý một số nội dung để Đại hội xem xét thảo luận.

Thứ nhất, Hội viên Hội Thầy thuốc trẻ phải lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có tâm trong sáng, luôn bồi dưỡng, rèn luyện cho mình ý thức phấn đấu và không ngừng vươn lên, không quản ngại khó khăn, gian khổ; trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, đặc biệt quan tâm những vùng khó khăn nhất của địa phương và đất nước; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, rèn luyện y đức.

Thứ hai, hưởng ứng tinh thần sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng, trong sự phát triển vũ bão của Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ IV, Hội Thầy thuốc trẻ các cấp phải luôn nêu cao tinh thần hành động, sáng tạo, đề ra giải pháp hỗ trợ các hội viên trọng việc nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn, hỗ trợ kỹ năng xuất bản, đăng tạp chí khoa học uy tín.

Hội phải xây dựng phong trào để kết nối các thầy thuốc trẻ, tạo cầu nối giữa thầy thuốc trẻ với các chuyên gia đầu ngành y, tạo môi trường để huy động trí tuệ, tinh thần tình nguyện của thầy thuốc trẻ để giúp đỡ cộng đồng. Tích cực nghiên cứu ứng dụng trong lâm sàng, góp phần cải thiện trình độ y tế địa phương cũng như đóng góp vào sự phát triển của y tế Việt Nam.

Thứ ba, tổ chức Hội phải thường xuyên quan tâm, chăm lo đến hội viên, là tổ chức đại diện cho các thầy thuốc trẻ của cả nước, luôn sẵn sàng lên tiếng bảo vệ, đóng góp ý kiến với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để Thầy thuốc trẻ an tâm công tác, được đảm bảo điều kiện lao động và cơ hội phát triển. Hội cũng cần thường xuyên rà soát tổ chức, nghiên cứu thực hiện các giải pháp mở rộng tổ chức Hội, nâng cao số lượng hội viên, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp các thầy thuốc trẻ.

Thứ tư, đẩy mạnh hoạt động tham mưu và phản biện đối với các chính sách của Ngành Y tế. Nhiệm vụ này đã được Điều lệ của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam quy định rõ vì các thầy thuốc trẻ vừa là đối tượng chịu tác động, vừa đóng vai trò phản biện chính sách. Phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Tổ chức Hội...

Đại hội cũng đã thông qua Nghị quyết, kêu gọi tất cả các Thầy thuốc trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước đoàn kết, tập hợp trong tổ chức Hội, ra sức thi đua sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Với khẩu hiệu “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”, Đại hội cũng đề ra phương hướng công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ nhiệm kỳ 2020-2025 đó là: phát động và triển khai 2 chương trình: “Thầy thuốc trẻ tiên phong, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và cải tiến chất lượng” và “Thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”. Trong đó, giai đoạn tới, các cấp Hội sẽ tập trung xây dựng tổ chức vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp Thầy thuốc trẻ cả nước; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Thầy thuốc trẻ xây hoài bão lớn, thi đua rèn đức, luyện tài, lập thân, lập nghiệp, cống hiến tài năng và sức trẻ trong sự nghiệp ảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Chuẩn bị cho thời mới

GD&TĐ - Vào cùng thời điểm, EU và NATO đều phải xử lý việc bố trí nhân sự cho những vị trí lãnh đạo quyền lực nhất của liên minh.