Hệ thống đèn đường biết 'nói chuyện' với nhau tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đèn đường thông minh là sản phẩm công nghệ của nhóm các nhà khoa học trẻ Công ty Cổ phần Công nghệ S3, góp phần xây dựng thành phố thông minh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tiết kiệm điện

Sản phẩm S3 viết tắt của Smart Streetlight System (hệ thống Ðèn đường thông minh) do Công ty CP Công nghệ S3 hoàn thiện và phát triển. Các thành viên sáng lập bao gồm ThS Phan Minh Hiếu, KS Ðỗ Nguyên Thanh Ðồng, KS Tăng Phan Thanh Hiệp và KS Nguyễn Phúc Châu.

Với giải pháp kiểm soát tự động tắt/mở hoặc tăng/giảm độ sáng từng đèn thông qua công nghệ truyền dẫn không dây và Internet giúp tiết kiệm điện năng, giảm chi phí bảo trì và hiện đại hóa hệ thống đèn đường chiếu sáng công cộng, đến nay, Công ty CP Công nghệ S3 đã thu hút nhiều chuyên gia, kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực IoT, tự động hóa, điều khiển thông minh đến làm việc.

Thực tế, hiện nay cũng đã có những giải pháp để việc chiếu sáng công cộng hiệu quả hơn, chẳng hạn như tích hợp mô-đun 4G (SIM) cho từng đèn để điều khiển việc chiếu sáng dựa trên hạ tầng di động.

Giải pháp này dễ về mặt kỹ thuật, tuy nhiên lại yêu cầu chi phí duy trì cao. Mỗi một SIM sẽ tiêu tốn một khoản tiền nhỏ, khi nhân lên số lượng toàn thành phố thì chi phí hằng tháng sẽ rất lớn.

Nhóm nghiên cứu của Công ty S3 đã có ý tưởng cho một giải pháp khác: Triển khai một mạng riêng, trong đó mỗi thiết bị đèn sẽ có một bộ phận thu phát không dây để có thể nhận lệnh điều khiển, đồng thời mỗi đèn sẽ đóng vai trò là một điểm mạng, vừa thu vừa phát cho chính nó và trở thành điểm thu phát cho những đèn tiếp theo.

“Mô hình kết nối mạng lưới đầy đủ (Full Mesh Network) cho phép các đèn trong hệ thống ‘nói chuyện’ trực tiếp với nhau (giao tiếp Peer-to-Peer - P2P). Công nghệ xử lý tín hiệu điều khiển của S3 giúp hệ thống mở rộng không giới hạn mà vẫn duy trì độ ổn định cao.

S3 Mesh Network là một chuẩn truyền thông chuyên biệt với cấu trúc dữ liệu truyền cho phép định tuyến đường truyền trong mạng, tự động cô lập ngoài mạng để tối ưu đường truyền và giảm tiêu thụ năng lượng không cần thiết”, anh Lê Thành Đạt, Giám đốc S3 cho biết.

Hệ thống đèn đường biết 'nói chuyện' với nhau tại Việt Nam ảnh 1

Trung tâm điều khiển ánh sáng đèn đường thông minh.

Tiết kiệm tối đa 70% năng lượng

ThS Phan Minh Hiếu cho biết, ở Việt Nam, điện năng chiếu sáng chiếm khoảng 35% tổng điện năng tiêu thụ, trong khi trên thế giới tỷ lệ này chỉ khoảng 17 - 25%. Có nhiều lý do dẫn đến con số 35% này, nhưng nguyên nhân cơ bản nằm ở công nghệ chiếu sáng và cách vận hành cũ, cũng như số lượng đèn lớn do quá trình đô thị hóa nhanh chóng.

Khi hoạt động, hệ thống server - phần trung gian giữa các thiết bị và phần mềm (giao tiếp dựa vào 4G hoặc cáp mạng) - sẽ thu thập, trung chuyển, lưu trữ dữ liệu của tất cả các thiết bị, từ đó giúp người quản lý xây dựng được các báo cáo cho toàn bộ hệ thống.

Khi cảm biến phát hiện có phương tiện qua lại, các đèn phía trước sẽ báo hiệu cho đèn phía sau ngay lập tức sáng lên để người điều khiển phương tiện lúc nào cũng có đủ khoảng sáng di chuyển (khoảng 150m, tùy theo thiết lập).

Ngược lại, các đèn sẽ giảm độ sáng để tránh lãng phí điện năng. Theo cách này, giải pháp sẽ giúp hệ thống tiết giảm được rất nhiều thời gian chiếu sáng dư thừa khi không có người nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người di chuyển.

Nhóm nghiên cứu cho biết, hệ thống Đèn đường thông minh giúp tiết kiệm 30 - 70% lượng điện năng sử dụng chiếu sáng; 80% chi phí bảo trì; tiết kiệm chi phí vận hành (giảm hoàn toàn nhân công vận hành).

Đồng thời, hệ thống giúp nâng tuổi thọ bóng đèn do giảm công suất và thời gian chiếu sáng… Sự điều khiển thông minh cũng có thể áp dụng cho các đèn đường thế hệ cũ, tuy nhiên mức độ tiết kiệm năng lượng sẽ không lớn bằng.

Hệ thống đã được thử nghiệm thực tế tại Khu công nghệ cao TPHCM (Quận 9) và chiều sáng khu dân cư Homyland (Quận 2) với kết quả cao trong việc tiết kiệm năng lượng, bảo đảm chiếu sáng, các thông số kỹ thuật đều đạt yêu cầu.

Kết quả cho thấy, với hệ thống đèn LED thông minh, quản lý tới từng điểm đèn, kiểm soát toàn bộ 5.666 đèn, 90 tủ gateway và đặt lịch trình tự động giảm độ sáng về khuya, S3WAN đã giúp tiết kiệm 1,6 tỉ đồng chi phí tiền điện hằng tháng (khoảng 35%) cho thành phố này.

Với dự án ở Bến Tre, giải pháp S3WAN cũng hỗ trợ API mở và server riêng cho phép chủ đầu tư chủ động nâng cấp tích hợp sau này với các hệ thống khác. “Với mật độ đèn đường dày đặc, thậm chí còn nhiều hơn cả các trạm di động, chúng ta hoàn toàn có thể biến các đèn này trở thành những trạm thu phát sóng, từ đó, các hệ thống khác như dự báo giao thông, dịch vụ bản đồ thời tiết hoàn toàn có thể hòa vào một mạng và chia sẻ hạ tầng này mà không cần phải đầu tư riêng nữa”, anh Đạt nhấn mạnh.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...