“Hãy làm sạch biển” thu gom hàng tấn rác thải

GD&TĐ - Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đã có những đánh giá kết quả đáng mừng sau thời gian phát động và triển khai rộng rãi.
Chiến dịch hãy làm sạch biển tại Phú Quốc
Chiến dịch hãy làm sạch biển tại Phú Quốc

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Trung tâm Tin tức VTV24 khởi xướng, phát động triển khai trong toàn quốc từ năm 2016.

Qua 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo sát sao của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, cùng với sự quan tâm, phối hợp của các cơ quan đơn vị, các cấp bộ đoàn, cấp bộ Hội, đặc biệt là 28 tỉnh, thành phố có đường bờ biển, chiến dịch đã tạo sự lan tỏa, đồng tình, hưởng ứng trong đông đảo đoàn viên, thanh niên, cộng đồng và xã hội.

Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã chỉ đạo xây dựng mô hình điểm về hãy làm sạch biển tại 10 tỉnh, thành đoàn: Phú Yên, Bình Thuận, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Bình; tập trung triển khai thực hiện các nội dung làm sạch bờ biển, tổ chức hoạt động thăm hỏi tặng quà người dân, trẻ em vùng khó khăn; tổ chức thả nguồn lợi thủy sản, trồng rừng chắn sóng, rừng ngập mặn, trang phục bảo hộ, dụng cụ thu gom, xử lý rác thải, quà tặng… để các đội hình tổ chức các hoạt động làm sạch biển và hoạt động “Đổi rác lấy quà”.

Mô hình “Đổi rác lấy quà”. bước đầu đã nhận được những kết quả đáng chú ý, thu hút sự tham gia không chỉ của đoàn viên, thanh niên mà còn có người dân địa phương và khách du lịch.

Kết quả là các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 13.039 đợt ra quân với 99.364 đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động làm sạch biển; xây dựng 367 điểm duy trì hoạt động hãy làm sạch biển tối thiểu mỗi tuần 01 lần tại ít nhất 01 điểm bị ô nhiễm rác thải và thu gom được 1.282 tấn rác thải...