Hành trình chinh phục "Sinh viên 5 tốt" của chàng trai "con nhà nông"

GD&TĐ - Là 1 trong 2 sinh viên vinh dự đón nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, Giải thưởng Sao Tháng Giêng, Châu Thanh Tú là cái tên nổi bật trong Đêm Gala Tuyên dương vừa qua của Trường ĐH Kinh tế TPHCM.
Châu Thanh Tú trong Đêm Gala Tuyên dương "Sinh viên 5 tốt" của UEH
Châu Thanh Tú trong Đêm Gala Tuyên dương "Sinh viên 5 tốt" của UEH

 Châu Thanh Tú hiện là sinh viên Khoa Kinh doanh quốc tế, Trường ĐH Kinh tế TPHCM(UEH), Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Phó trưởng Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế Đoàn trường.

Nỗ lực rèn luyện, học tập để bố mẹ vui

Kể về quá trình rèn luyện để đạt được hai danh hiệu cấp Trung ương nói trên, Tú chân thành: “Thật sự, em không rèn luyện để đạt những danh hiệu ấy, em quan niệm chỉ cần sống và làm việc hết mình thì cơ hội sẽ đến với mình một cách không ngờ nhất!”. Thanh Tú giải thích, cơ duyên có được giải thưởng này là nhờ sự động viên, hỗ trợ nhiệt tình của tập thể Ban chấp hành Đoàn - Hội UEH, đặc biệt là Ban Tình nguyện - Hỗ trợ sinh viên đã hướng dẫn làm hồ sơ một cách chu đáo.

Để đạt được các giải thưởng này, một sinh viên phải hội tụ đủ các tiêu chí đạo đức tốt, học tập tốt, tình nguyện tốt, thể lực tốt và hội nhập tốt. Xuất thân là một chàng trai ở vùng ngoại ô TPHCM, trong một gia đình có truyền thống làm nông, Thanh Tú luôn dặn lòng phải nỗ lực học tập tốt để không làm cha mẹ phiền lòng.

“Ở những gia đình miền quê, thành tích học tập của con cái là điều tự hào nhất”, Thanh Tú nói. Vì vậy, chàng sinh viên quê ở Nhà Bè này luôn nỗ lực học tập tốt ngay từ những ngày đầu đặt chân vào UEH.

Vốn là cậu bạn sôi nổi, yêu thích các hoạt động Đoàn - Hội và ngoại khóa, Tú luôn là thành viên nòng cốt trong nhiều Hội nhóm, Câu lạc bộ và Ban tổ chức các cuộc thi. Trong suốt 4 năm học dưới mái trường UEH, Tú tham gia Xuân Tình nguyện, tổ chức các cuộc thi như giải thưởng Đề tài môn học xuất sắc UEH 500, Gala Liên hoan Nghiên cứu Khoa học Sinh viên UEH, Hội nghị Mô hình Liên Hợp Quốc - Model United Nations 2019…

Đảm nhiệm vai trò Phó trưởng Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế Đoàn trường, Thanh Tú có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, đáng chú ý, một đề tài nghiên cứu của Tú còn được công nhận tại hội thảo “The 16th International Conference on Knowledge-Based Economy & Global Management” do Trường Southern Taiwan University of Science and Technology (Đài Loan) tổ chức.  Không chỉ thế, cậu bạn cũng rất năng động trong các giải thể thao của trường.

Với những thành tích học tập và hoạt động như vậy, Thanh Tú dễ dàng vượt qua những vòng tuyển chọn khắt khe của danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương và giải Sao Tháng Giêng. Anh chàng "sinh viên 5 tốt" này chia sẻ, tuy không đặt mục tiêu cho các thành tích ấy, giải thưởng vẫn có ý nghĩa khích lệ, như một cột mốc, một sự công nhận sau nhiều năm tháng miệt mài phấn đấu và cống hiến.

Châu Thanh Tú tại lễ vinh danh "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương ảnh 1
Châu Thanh Tú tại lễ vinh danh "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương

Hướng đến các giá trị lớn hơn cho cộng đồng

Kế hoạch sắp tới của Tú là tiếp tục nỗ lực phát triển hơn trong công việc và tham gia các hoạt động Đoàn - Hội.

Thanh Tú hiện là nhân viên kinh doanh cho một tập đoàn về ngành năng lượng nhưng vẫn đều đặn về trường để hướng dẫn các em khóa dưới trong các hoạt động của tập thể. Hiểu được những vất vả khi tham gia các phong trào Sinh viên, Tú muốn đồng hành và dẫn dắt các em để vơi bớt những khó khăn.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất với Thanh Tú là những ngày ở lại trường tới tối mịt để bàn kế hoạch với đồng đội, tổ chức ra các cuộc thi quy mô trong khuôn khổ UEH. Có lần, khi lần đầu tiên tổ chức Model United Nations 2019 (mô phỏng các phiên họp của Liên Hợp Quốc, nơi các bạn trẻ đóng vai những nhà lãnh đạo Quốc gia để bàn luận, đưa ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu), Tú gặp nhiều khó khăn khi tìm nguồn sinh viên quốc tế tham dự.

“Thời điểm đó, khóa học mới dành cho sinh viên quốc tế tại UEH chưa khai giảng, em phải liên hệ với một tổ chức phi Chính phủ để mời các sinh viên quốc tế tham gia. Hôm diễn ra cuộc thi, Bản thân em và đồng đội đã phải nỗ lực rất nhiều để xóa bỏ khoảng cách giữa sinh viên quốc tế và sinh viên UEH”- Thanh Tú chia sẻ.

Từ những trải nghiệm của bản thân, Thanh Tú nhận ra, sinh viên Việt Nam vẫn còn nhiều nỗi sợ và lo lắng, kể cả sinh viên một trường năng động như UEH. Song, chỉ cần có người hướng dẫn, động viên và kế hoạch rèn luyện phù hợp, các bạn sẽ còn tiến rất xa.

Nay đã là một đàn anh trong trường, Thanh Tú mong mình có thể là một tấm gương tốt cho những em sinh viên khóa dưới, đặc biệt là các em trong cùng Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế. Thanh Tú nhận định: “Để đạt được những danh hiệu đó, một sinh viên phải nỗ lực toàn diện. Vì vậy, đặt mục tiêu đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" sẽ giúp các bạn sinh viên phát triển, bước ra khỏi vùng an toàn của mình.”

Châu Thanh Tú có mặt trong nhiều hoạt động của UEH ảnh 2
Châu Thanh Tú có mặt trong nhiều hoạt động của UEH

Đúng như chủ đề “Stop wishing, start doing”, tham gia hành trình "Sinh viên 5 tốt" rất có ích cho các bạn sinh viên UEH nói riêng và các bạn trẻ nói chung trên hành trình xây dựng tương lai của mình, bởi chỉ bằng cách dấn thân và quyết tâm thực hiện thì những ước mơ mới trở thành hiện thực.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.