Hàng trăm tàu ​​bị nghi làm gián điệp ở Biển Bắc

GD&TĐ - Nga bị cáo buộc đã trưng dụng nhiều tàu chở hàng dân sự cho mục đích trinh sát quân sự.

Hàng trăm tàu ​​bị nghi làm gián điệp ở Biển Bắc

Trong thập kỷ qua, khi quan hệ với phương Tây xấu đi nghiêm trọng, Moskva có thể đã sử dụng tới 200 tàu dân sự khác nhau để do thám cơ sở hạ tầng quan trọng của châu Âu và những cuộc tập trận của NATO ở Biển Bắc.

Tờ báo trực tuyến của Hà Lan Follow the Money và ấn phẩm DeTijd của Bỉ ở Hà Lan đã đưa tin này gần đây sau cuộc điều tra chung được họ tiến hành.

Theo cựu chuyên gia phản gián của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) - ông Kevin Riehle, kể từ năm 2014, phía Nga được đại diện bởi Tổng cục nghiên cứu biển sâu của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Tình báo của Bộ Tổng tham mưu, đã nối lại hoạt động gián điệp như vậy, bước đi trên không được sử dụng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Dây cáp điện và đường thông tin liên lạc, đường ống dẫn dầu - khí đốt chạy dọc đáy biển Bắc là những đối tượng dễ tổn thương khi Liên bang Nga sử dụng tàu chở dầu, tàu cá, tàu chở hàng, tàu nghiên cứu và thậm chí cả du thuyền để trinh sát.

Tổng cộng có 1.012 tàu treo cờ Nga được xác định có mặt tại vùng biển này từ ngày 1/1/2014 cho đến ngày 1/4/2024.

Nhiều khi những con tàu như vậy đã đi chệch khỏi lộ trình, đi vòng tại chỗ hoặc trôi dạt.

Hành động này của thủy thủ đoàn khiến phương Tây thấy rằng thay vì hoạt động trực tiếp, họ đang thu thập thông tin.

Hải quân Nga đã nhận được nhiều thông tin đáng giá do tàu dân sự mang lại.

Hải quân Nga đã nhận được nhiều thông tin đáng giá do tàu dân sự mang lại.

Trong 10 năm, lực lượng bảo vệ bờ biển châu Âu đã tìm thấy các thiết bị nghe lén, phương tiện không người lái dưới nước và máy quét siêu âm được sử dụng để lập bản đồ đáy biển và phát hiện các chỉ số.

Hiện đội tàu Nga đang bị nghi ngờ có liên quan tới tổng cộng 950 vụ gián điệp.

Ông Thomas De Spigelare - phát ngôn viên của Cơ quan An ninh Hàng hải Bỉ phàn nàn rằng các nước châu Âu không thể chống lại hình thức gián điệp này một cách hiệu quả do những hạn chế từ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển áp đặt.

Hiện nay, lực lượng bảo vệ bờ biển chỉ có quyền giám sát tàu và trong một vài trường hợp đặc biệt là kiểm tra, nhưng không có thẩm quyền bắt giữ tàu cũng như thuyền viên vì hành động, hoặc thiết bị lạ được tìm thấy.

Tàu ngầm Nga phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ