Tranh thủ thời gian nghỉ tết, ít người buôn bán, nhiều quán ăn ở TPHCM tranh thủ tăng giá, ít nhất cũng từ 10-15%.
Hàng ăn ở các điểm vui chơi luôn chật kín khách.
Sáng 5/2 (mùng 1 tết), đa số các cửa hàng ở nhiều tuyến đường TPHCM đều đã đóng cửa, ngừng kinh doanh. Do vậy, người dân phải ‘đỏ mắt’ mới tìm được quán ăn cho gia đình.
Quán cà phê mở cửa ngày mùng 1 tết cũng không còn chỗ trống.
Chị Thùy Trang (ngụ Q.11) cho biết: “Sáng nay cả gia đình dậy sớm đi chùa, đi bách phố. Sau đó đi tìm quán ăn nhưng mới biết không có nơi nào bán cả. Phải đi một quãng khá xa mới tìm được hàng ăn. Tuy nhiên món ăn đều không ngon, nguyên liệu không tươi mới, chưa kể còn tăng thêm từ 10.000-15.000 đồng/phần so với mấy ngày trước đó”.
Bà Thủy (kinh doanh bún bò ở Q.1) phân trần: “Tết mà, chúng tôi cũng phải tăng thêm lương cho nhân viên làm việc ngày tết, giá thực phẩm cũng cao nên mình buộc phải phụ thu thêm chứ thực tâm cũng không muốn. Qua mấy ngày tết, khi các mối cung cấp trở lại bình thường thì giá cũng về như cũ”.
Người nước ngoài cũng xếp hàng chờ mua.
Dịp này, nhiều quán cà phê cũng tranh thủ kinh doanh thêm món ăn để phục vụ khách, tuy nhiên thực đơn không phong phú, chủ yếu là các món mì xào, mì bò, bánh mì thịt nguội… Nhiều quán cũng thông báo phụ thu thêm 50% ngày tết để khách khỏi lăn tăn.
Một cây kem bình thường chỉ 8.000 đồng, nay vọt lên 20.000-30.000đồng/cây.