Phú Thọ:

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Linh tinh tình phộc năm 2024

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đêm 20/2 (tức 11 tháng Giêng), hàng nghìn người dân hào hứng dự khai hội Trò Trám (lễ hội Linh tinh tình phộc) ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, Phú Thọ.

Lễ hội thu hút rất đông người dân tham dự.
Lễ hội thu hút rất đông người dân tham dự.

Lễ hội Trò Trám hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc” của người dân xóm Trám, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao được tổ chức thường niên vào đêm 11 và ngày 12 tháng Giêng âm lịch thu hút hàng nghìn người dân, du khách mọi nơi tham gia.

Lễ hội gồm ba phần. Theo đó, từ 22h ngày 11 tháng Giêng, các hoạt động trình diễn cổ truyền được bắt đầu. Người dân địa phương với trang phục truyền thống biểu diễn Bách nghệ trình làng, “Tứ dân chi nghiệp”.

Đây là một loại hình diễn xướng dân gian cổ truyền, miêu tả một cách dân dã những ngành nghề trong xã hội xưa như: Sĩ, nông, công, thương… Các trò đi cày, cấy, câu cá, đánh lờ, dệt lụa, thợ mộc, mua - bán Xuân, dạy học… được trình diễn sinh động, hấp dẫn bởi các diễn viên “không chuyên”.

Người dân địa phương biểu diễn Bách nghệ trình làng, “Tứ dân chi nghiệp” tại lễ hội Trò Trám năm 2024.

Người dân địa phương biểu diễn Bách nghệ trình làng, “Tứ dân chi nghiệp” tại lễ hội Trò Trám năm 2024.

Sức thu hút của diễn trò không chỉ nằm ở tạo hình các nhân vật hài hước, sinh động mà còn nằm ở những lời hát cổ, những câu vè ẩn dụ về chuyện “tế nhị”, về khả năng tạo hóa của con người.

Diễn trò “Tứ dân chi nghiệp” là một trong những nội dung độc đáo của Lễ hội Trò Trám, mang lại nhiều tiếng cười cho nhân dân và du khách.

Đến 23h, các cụ cao niên thực hiện tế lễ. Khác với không khí sôi động của phần hội trước đó, nghi lễ này diễn ra trang nghiêm, thành kính, theo nghi lễ cổ truyền.

Đúng 0h ngày 12 tháng Giêng diễn ra Lễ Mật - tâm điểm và cũng là linh hồn của Lễ hội Trò Trám diễn ra vào thời gian giao hòa giữa trời và đất, ngày cũ qua và ngày mới bắt đầu.

Lúc này, cụ Thủ từ miếu Trò thắp hương và rước “nõ nường” – hai vật tượng trưng cho giới tính nam và nữ (được làm bằng gỗ và sơn màu đỏ) thờ trong miếu Trò và trao cho đôi nam nữ đã được chọn từ trước.

Lễ hội Trò Trám năm 2024, vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990) tiếp tục được người dân trong làng tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức Linh tinh tình phộc. Đây là lần thứ 9, vợ chồng anh Chiến và chị Huyền thực hiện nghi thức Linh tinh tình phộc.

Cụ Từ cầm một chiếc đàn tượng trưng, khấn trước khi bắt đầu nghi lễ. Sau đó, đèn, nến trong và ngoài miếu đều tắt, cụ chủ tế hô “linh tinh tình phộc”. Ngay lập tức, người nam cởi trần đóng khố cầm Nõ, nữ mặc váy đeo yếm đào cầm Nường làm các thao tác tượng trưng hoạt động mang tính phồn thực.

Việc thực hiện nghi thức yêu cầu phải tắt hết đèn, trong bóng tối chủ từ sẽ hô 3 tiếng "linh tinh tình phộc" tương ứng với 3 lần anh Chiến phải cầm "Nõ" đâm vào "Nường" mà chị Huyền đang cầm.

Theo tương truyền, ba lần đâm trúng - mùa màng tươi tốt, bội thu; hai lần - được mùa; một lần là làm ăn kém… Trong đêm tối chủ tế nghe tiếng “cạch” đủ ba tiếng đèn lại sáng.

Giây phút ấy, cụ Thủ từ sẽ vái lạy thần linh, đánh chiêng trống để báo mừng Lễ Mật thành công. Cụ Từ sẽ hô to “Tháo khoán” để bắt đầu cho thời khắc nam nữ thanh niên trong làng được tự do vui chơi bên ngoài rừng trám.

Cô gái nào mang thai trong dịp đó là lễ “hèm” của làng đã thành công, đem lại điều may mắn cả năm cho gia đình và toàn phường. Những đứa trẻ được sinh ra trong đêm “Linh tinh tình phộc” làng vui mừng chấp nhận vì họ cho rằng những đứa trẻ đó sẽ đem lại sự phồn thực cho cả làng.

Tuy nhiên, ngày nay, tục “Tháo khoán” không còn, chỉ còn hò reo vui vẻ nhưng tín ngưỡng phồn thực cơ quan sinh sản và hoạt động tính giao vẫn được tôn vinh và trở thành linh thiêng, chứa đựng ý niệm và nguyện ước về sự phát triển phồn vinh của cư dân nông nghiệp.

Các cụ cao niên thực hiện tế lễ tại Lễ hội Trò Trám năm 2024.

Các cụ cao niên thực hiện tế lễ tại Lễ hội Trò Trám năm 2024.

Sáng ngày 12 âm lịch, dân làng sẽ tổ chức lễ “Rước lúa thần” cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Những bông lúa thu hoạch từ vụ trước thờ trong miếu được lấy ra và rước đến đền Sa Lộc thờ vị tướng Phùng Lân Hổ thời Trần, rồi tiếp tục được rước xung quanh làng.

Trong khi rước lúa trên đường làng, các trò diễn vẫn tiếp tục thực hiện tại miếu Trò để tạo không khí lễ hội. Lễ cúng thập bái thực hiện cuối cùng tại miếu Trò để kết thúc lễ hội.

Lễ hội Trò Trám ở xã Tứ Xã (huyện Lâm Thao) là lễ hội dân gian truyền thống của tỉnh Phú Thọ, đã được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của Quốc gia.

Lễ hội Linh tinh tình phộc 2024 đã có sự thay đổi so với năm 2023. Cụ thể, nghi thức lễ Mật năm nay chỉ có người nam, nữ đã được lựa chọn thực hiện nghi thức và cụ thủ từ ở trong miếu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ