Hàn Quốc: Tìm hướng đi hỗ trợ trẻ nước ngoài

GD&TĐ - Giám đốc Sở Giáo dục 17 tỉnh, thành tại Hàn Quốc đã kêu gọi chính phủ trợ cấp học phí cho trẻ mầm non có quốc tịch nước ngoài.
Một trường mẫu giáo tại Hàn Quốc.
Một trường mẫu giáo tại Hàn Quốc.

Đề xuất được soạn thảo bởi Văn phòng Giáo dục thủ đô Seoul với hy vọng chính phủ không bỏ quên trẻ nước ngoài đang theo học trên khắp cả nước.

Hiện nay, chính phủ Hàn Quốc chỉ hỗ trợ học phí cho học sinh tiểu học, THCS và THPT có quốc tịch nước ngoài. Bộ Giáo dục ước tính đến tháng 3/2020, hơn 4.200 trẻ quốc tế đang theo học tại Hàn Quốc. Trong đó, gần 2.400 em học tại các cơ sở công lập.

Trẻ từ 3 - 5 tuổi học tại các trường mẫu giáo công lập được nhận 130.000 won trợ cấp hàng tháng từ chính phủ trong khi 330.000 won dành cho trẻ học trường tư thục. Nếu mở rộng hỗ trợ, chính phủ cần phân bổ thêm 10,5 tỷ won mỗi năm.

Trước đó, nhiều địa phương đã có kế hoạch riêng trợ giúp trẻ nước ngoài. Chẳng hạn Văn phòng Giáo dục tỉnh Gyeonggi đã hỗ trợ học phí một năm cho trẻ mẫu giáo trên địa bàn. Đại diện Văn phòng Giáo dục tỉnh Gyeonggi hy vọng chính phủ nên chủ động giải quyết vấn đề học phí để trẻ em có cơ hội giáo dục bình đẳng, không bị phân biệt đối xử.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Giáo dục cho biết dự án này sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi quy định hỗ trợ học phí phụ thuộc vào Luật Giáo dục Hàn Quốc nhưng luật này chỉ dành cho đối tượng là công dân Hàn Quốc. Hỗ trợ cho học sinh tiểu học, THCS, THPT quốc tịch nước ngoài bởi nhóm này theo chương trình giáo dục bắt buộc, khác với trẻ mẫu giáo là tự nguyện.

“Bộ Giáo dục đang xem xét kỹ lưỡng các đề xuất. Nhưng hiện tại, chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng các khoản trợ cấp có được phê duyệt hay không”, quan chức này cho biết.

Theo Korea Herald
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

10 quốc gia an toàn nhất để du học

GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.