Hải Phòng: Giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 theo hình thức trực tuyến

GD&TĐ - Từ ngày 2-5/3, Sở GD&ĐT Hải Phòng phối hợp cùng các NXB tổ chức Hội thảo giới thiệu SGK theo Chương trình GDPT 2018. Hội thảo được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Sở GD&ĐT với 14 phòng GD&ĐT và các điểm trường.
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Đỗ Văn Lợi ( giữa) trao đổi thông tin cùng đại diện Nhà xuất bản
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Đỗ Văn Lợi ( giữa) trao đổi thông tin cùng đại diện Nhà xuất bản

Tại hội thảo, đại diện các Nhà xuất bản giới thiệu tổng quát về các bộ sách giáo khoa, những quan điểm, ý tưởng xây dựng bộ sách; tính ưu việt của từng bộ sách, từng cuốn sách. Đặc biệt là những điểm mới về nội dung, cấu trúc, phương pháp tiếp cận của các bộ sách giáo khoa.

Hải Phòng: Giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 theo hình thức trực tuyến ảnh 1
Điểm cầu Sở GD&ĐT Hải Phòng

Theo các đơn vị phát hành sách giáo khoa, mỗi bộ sách mang một thông điệp, bản sắc riêng nhưng đều cụ thể hoá mục tiêu giáo dục toàn diện cũng như biên soạn theo định hướng giúp cho việc dạy học chuyển từ truyền thụ kiến thức sang hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực của người học.

Hội thảo diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 2/3- 5/3. Theo chương trình, ngày 2/3 giới thiệu SGK tiếng Anh lớp 6; ngày 3/3 giới thiệu về sách giáo khoa lớp 6 (Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân, Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Tin học, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp); ngày 4-5/3 giới thiệu về SGK lớp 2.

Hải Phòng: Giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 theo hình thức trực tuyến ảnh 2
GV Trường THCS Minh Tân, huyện Kiến Thụy tham gia Hội thảo trực tuyến giới thiệu SGK

Ông Đỗ Văn Lợi- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, ngày 2/3, các nhà xuất bản sẽ giới thiệu SGK tiếng Anh lớp 6. Toàn thành phố có 215 điểm cầu trực tuyến, gồm 1 điểm tại Sở, 14 điểm tại các phòng GD và các điểm trường THCS.

Sau khi giới thiệu sách đến các trường, các nhà xuất bản sẽ cung cấp sách để các nhà trường nghiên cứu, đánh giá, các tổ chuyên môn chọn lựa. Sau khi các tổ chuyên môn chọn lựa, nhà trường sẽ tập hợp gửi các phòng GD. Trên cơ sở các phòng gửi thông tin đánh giá, Sở GD sẽ tập hợp gửi Hội đồng lựa chọn SGK của TP. Trên cơ sở đánh giá, lựa chọn của Hội đồng, TP sẽ ra quyết định lựa chọn SGK phù hợp. Hải Phòng tích cực hoàn thiện các phần việc để hết tháng 3 có số liệu gửi về Hội đồng lựa chọn SGK của TP.

Theo ông Lợi, chương trình thay sách năm học tới có nhiều điểm thuận lợi do toàn thành phố chọn chung những đầu sáchnên rút ngắn thời gian nghiên cứu, đánh giá cũng như tập huấn, bồi dưỡng.

Sau khi TP ra quyết định lựa chọn sách, Sở GD sẽ lên kế hoạch bồi dưỡng chương trình GDPT 2018 nói chung và bồi dưỡng SGK nói riêng. Dự kiến sẽ kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến và làm song song với quá trình giảng dạy, hoạt động chuyên môn của toàn ngành.

Hải Phòng: Giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 theo hình thức trực tuyến ảnh 3
Điểm cầu trực tuyến tại Trường THCS Thụy Hương, huyện Kiến  Thụy

Ngày 9/2/2021, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong năm học 2021 - 2022. Danh mục này gồm 32 sách giáo khoa lớp 2 của 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc cùng sách giáo khoa môn tự chọn Tiếng Anh; 40 sách giáo khoa lớp 6 của 12 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc.

Đối với lớp 2, mỗi môn Tiếng Việt, Toán, Đạo Đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục Thể chất, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm có 3 sách giáo khoa được phê duyệt; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 sách giáo khoa.

Đối với lớp 6, mỗi môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí, Công nghệ, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm và Hướng nghiệp có 3 sách giáo khoa; môn Tin học có 2 sách và môn Tiếng Anh có 8 sách giáo khoa được phê duyệt.

Các sách giáo khoa có tên trong danh mục được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt thuộc 4 đơn vị xuất bản, gồm: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đây đều là những đơn vị có kinh nghiệm trong biên soạn sách và có sách giáo khoa lớp 1 được phê duyệt sử dụng cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

Việc lựa chọn sách giáo khoa của các địa phương phải hoàn thành trước khai giảng năm học mới tối thiểu 5 tháng. Việc phát hành sách giáo khoa phải được hoàn thành trước 31/7/2021.