Sau vòng sơ kết cuộc thi 10 đội thi được lựa chọn từ vòng sơ kết đã bước vào cuộc thi chung kết với chủ đề “Món ăn châu Á – trình bày theo phong cách hiện đại”.
Là một cuộc thi mang tính chuyên nghiệp cao, các đầu bếp trẻ với tuổi đời dưới 28 đã cùng nhau tranh tài và thoả sức sáng tạo dưới sự giám sát, chấm điểm nghiêm ngặt của BGK.
Họ là những nghệ nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam và thế giới như: Nghệ nhân ẩm thực Lý Sanh, Chuyên gia ẩm thực quốc tế Nobert Ehrbar, Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Nhà giáo Ưu tú Triệu Thị Chơi, bà Nguyễn Thị Khánh, đầu bếp Võ Hoàng Nhân, đầu bếp Lê Công Thành.
Giải nhất năm này đã thuộc về 2 đầu bếp trẻ: Trần Văn Thiện và Nguyễn Văn Hưởng, đang công tác tại khách sạn Caravelle, TP HCM. Đây cũng là 2 gương mặt tiêu biểu bếp trẻ Việt Nam 2016.
Đây là năm thứ 4 liên tiếp Nestlé Professional đồng hành cùng cuộc thi này. So với năm 2015, số lượng các đội thi đã tăng đáng kể từ 56 đội lên 88 đội. Với thành công vang dội của cuộc thi, theo dự kiến của BTC, quy mô của cuộc thi có thể được mở rộng ra các tỉnh thành khắp cả nước.
Trực thuộc Nestlé, tập đoàn hàng đầu thế giới về dinh dưỡng, sức khoẻ và sống vui khoẻ, Nestlé Professional là bộ phận quan trọng chuyên cung cấp các giải pháp về thực phẩm và đồ uống cho ngành hàng ăn uống ngoài gia đình bao gồm các nhà hàng, khách sạn, căn tin, trường học…
Tại Việt Nam, Nestlé Professional cũng đã triển khai rất nhiều chương trình hỗ trợ các đầu bếp, đặc biệt là những đầu bếp trẻ Việt Nam, những gương mặt sẽ góp phần đưa ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao mới cũng như giới thiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới.