Hà Nội hướng tới trở thành trung tâm GD-ĐT có tầm cỡ khu vực

GD&TĐ - Trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh đến mục tiêu đưa Hà Nội trở thành trung tâm GD-ĐT chất lượng cao, tiêu biểu của cả nước và có tầm cỡ khu vực.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng trình bày tham luận
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng trình bày tham luận

Ngày 13/10, tại Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã tham luận về “Thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa Thủ đô”.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Trong những năm qua, GD-ĐT Thủ đô đã không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của người dân.

Đến nay, Hà Nội cơ bản đảm bảo mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 trường mầm non công lập, 1 trường tiểu học công lập, 1 trường THCS công lập; 3 đến 5 vạn dân có 1 trường THPT công lập;

Thành phố đã xây mới và cải tạo được 1.362 trường học các cấp, vượt so với chỉ tiêu định hướng đến năm 2020 là 509 trường công lập, với kinh phí 35 nghìn tỷ đồng. Trong đó, 6.776 phòng học và 651 phòng bộ môn được xây mới; cải tạo 14.344 phòng học và 1.115 phòng bộ môn.

Chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn của Hà Nội luôn đạt kết quả xuất sắc trong 5 năm qua. Kết quả giáo dục mũi nhọn luôn đạt thành tích xuất sắc, liên tục dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng giải thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; chất lượng giải từng bước được nâng lên.

Đặc biệt, học sinh Hà Nội tham gia đoàn Việt Nam lần đầu tiên đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành Olympic Hóa học quốc tế (IChO), 1 học sinh đạt điểm cao nhất thế giới trong kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA).

Chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý ngày càng đáp ứng với thời kỳ hội nhập và phát triển. Hà Nội có 100% giáo viên ở các bậc học, cấp học đang đứng lớp đạt chuẩn đào tạo trong đó tỉ lệ trên chuẩn cao. Không chỉ đào tạo trong nước, kế hoạch cử đi đào tạo tại nước ngoài 2 đoàn/năm được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao nghiệp vụ, tiếp cận phương pháp dạy học tiên tiến của thế giới.

Ngành GD-ĐT đã chủ động mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế. Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc - Chứng chỉ A Level tại trường THPT Chu Văn An từ năm học 2017 - 2018. Hà Nội là địa phương đầu tiên và duy nhất trong cả nước tính đến thời điểm hiện nay, đăng cai tổ chức các kỳ thi quốc tế, đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác hội nhập.

Chỉ tiêu về xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và xây dựng mô hình trường chất lượng cao đã đạt thành tích xuất sắc, hoàn thành và vượt chỉ tiêu hằng năm đặt ra. Trường công lập đạt chuẩn quốc gia toàn Thành phố năm 2015 có tỷ lệ 53,3%, đến năm 2019 được nâng lên 71,6%, hoàn thành vượt mức so với chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa XVI (nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Công tác giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh được chú trọng. Năm học 2019 - 2020 là năm học thứ 8 thực hiện có chất lượng việc giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh” cho học sinh toàn Thành phố, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, giảm tối đa các vụ việc liên quan đến bạo lực học đường.

Với mục tiêu Hà Nội trở thành trung tâm GD-ĐT chất lượng cao, tiêu biểu của cả nước và có tầm cỡ khu vực, ngành GD-ĐT Hà Nội nêu một số giải pháp chú trọng thực hiện trong thời gian tới như hoàn thiện việc điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và quy mô phát triển giáo dục của thành phố.

Tiếp tục đổi mới nội dung giáo dục đào tạo theo hướng toàn diện bao gồm giáo dục phẩm chất, thái độ, năng lực, tri thức và kỹ năng; tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đào tạo; tăng cường thu hút nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư xây dựng và phát triển các trường chất lượng cao, trường học thông minh, trường song bằng, trường liên kết theo chương trình quốc tế ở tất cả các cấp học; tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục cho các nhà trường.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ