Hà Nội ghi nhận hơn 70 ổ dịch sốt xuất huyết với gần 800 ca mắc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thành phố Hà Nội đã ghi nhận 76 ổ dịch sốt xuất huyết tại 23 quận, huyện. Nhiều nơi có chỉ số muỗi, bọ gậy cao vượt ngưỡng. Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã ghi nhận 778 ca mắc sốt xuất huyết.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Y tế, tính đến tuần đầu tháng 8/2022, cả nước ghi nhận trên 145.500 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 53 trường hợp tử vong.

Các tỉnh, thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận. So với cùng kỳ 2021, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 3,3 lần, số ca tử vong tăng 39 trường hợp.

Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết cũng đang tăng lên.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 14,1% so với tuần trước); các quận, huyện ghi nhận số ca mắc cao như: Thanh Trì (19 ca), Phú Xuyên (16 ca), Ba Đình (12 ca), Đống Đa (11 ca), Hà Đông (11 ca), Thường Tín (11 ca), Bắc Từ Liêm (10 ca)…

Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 778 ca mắc sốt xuất huyết (tăng hơn 2 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021), chưa có trường hợp tử vong.

Đến nay, thành phố đã ghi nhận 76 ổ dịch sốt xuất huyết tại 23 quận, huyện.

Cũng theo CDC Hà Nội, trong tuần, kết quả giám sát tại nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội có chỉ số muỗi, bọ gậy cao vượt ngưỡng. Cụ thể, giám sát điều tra xử lý ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết, ổ dịch cũ tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín (BI = 46); tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai (BI = 54); xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh (BI = 100). Điều này cho thấy nguy cơ truyền bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng rất lớn.

Hiện tuýp virus Dengue gây sốt xuất huyết đang lưu hành trên địa bàn là D1 và D2.

Để cảnh giác với các biến chứng nặng khi mắc sốt xuất huyết, chuyên gia y tế khuyến cáo, với người bệnh sốt xuất huyết, nếu tự theo dõi ở nhà, cần chú ý việc đi tiểu, nếu thấy giảm đi tiểu hơn, mệt, khác nước hơn thì cần đến cơ sở y tế để kiểm tra công thức máu.

Đặc biệt, việc bù dịch bằng đường uống Oresol với người sốt xuất huyết rất quan trọng, có thể tránh được tình trạng mất dịch, cô đặc máu. Với những bệnh nhân nôn liên tục không uống bù dịch được thì cần đến cơ sở y tế để bù dịch bằng đường tĩnh mạch.

Nguy cơ sốt xuất huyết còn diễn biến hết sức phức tạp, lây lan trong cộng đồng rộng. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Vì vậy, cùng với tăng cường giám sát, phát hiện bệnh nhân sốt xuất huyết tại cộng đồng và các bệnh viện để kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện sớm, điều tra xử lý kịp thời ca bệnh, ổ dịch, hạn chế thấp nhất ổ dịch lan rộng;

Hà Nội cũng đang tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao và ổ dịch cũ.

Hà Nội ghi nhận hơn 70 ổ dịch sốt xuất huyết với gần 800 ca mắc ảnh 1

Người dân cần lật úp các dụng cụ chứa nước, thả cá... để diệt bọ gậy. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo Bộ Y tế, các địa phương cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để người dân không chủ quan, không hoang mang, lơ là và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông tin về cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Ngoài sốt xuất huyết, số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn Hà Nội trong tuần này cũng tăng 45 trường hợp (tăng 13 trường hợp so với tuần trước). Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã có 1.228 ca mắc tay chân miệng (tăng gấp 6,3 lần so với cùng kỳ năm 2021).