Hà Nội đẩy mạnh triển khai thực hiện lộ trình xăng E5

GD&TĐ - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan khẳng định, không thiếu nguồn cung xăng E5, nên doanh nghiệp cần chủ động giải quyết những khó khăn đang gặp phải và có lộ trình bán xăng E5 ngay từ bây giờ. 
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Chiều 15/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đẩy mạnh triển khai thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống”.

Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, hiện trên địa bàn Thành phố có 489 cửa hàng xăng dầu, trong đó có 159 cửa hàng đã triển khai kinh doanh xăng E5. Sản lượng tiêu thụ xăng trên địa bàn khoảng 110.000 m3/tháng, trong đó xăng E5 chỉ tiêu thụ 10.000 m3/tháng, chiếm 9%.

Để bảo đảm nguồn xăng E5 cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, hiện có 4 trạm phối trộn xăng E5 cung ứng cho thị trường Hà Nội gồm một trạm phối trộn của Công ty Xăng dầu Khu vực I tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang đã được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2014 với công suất là 21.000 m3/tháng; một trạm phối trộn công suất hiện tại là 15.000 m3, tối đa đạt 60.000 m3/tháng đặt tại kho đầu nguồn K99 (Hải Phòng) của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội; 2 trạm phối trộn của Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL) tại Tổng kho Đình Vũ (Hải Phòng) công suất 13.000 m3/tháng (Từ ngày 1/1/2018 công suất pha chế xăng E5 tại Tổng kho Đình Vũ đạt 18.000 m3/tháng).

Nêu những kiến nghị tại Hội nghị, một số doanh nghiệp cho rằng, trong dài hạn, nguồn cung xăng E5 có thể bảo đảm nhưng trong ngắn hạn, không tránh khỏi áp lực thiếu nguồn cung. Bởi dù có tới 30 đầu mối nhập khẩu và hai nhà máy sản xuất nhưng chỉ 1/6 trong số đó có trạm phối trộn.

Bên cạnh đó, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hiện cũng gặp nhiều khó khăn trong chuyển đối do 70%-80% các cửa hàng hiện nay chỉ thuần tuý kinh doanh xăng Ron 92, để chuyển đổi sang xăng E5 và Ron 95 thì buộc phải đầu tư thêm bồn bể, máy móc thiết bị...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan khẳng định, không thiếu nguồn cung vì cả nước có 4 nhà máy đang sản xuất, riêng tại Hà Nội hiện đang đấu nối đường ống để đưa xăng E5 từ Quảng Ninh về. Doanh nghiệp cần chủ động giải quyết những khó khăn đang gặp phải và có lộ trình bán xăng E5 ngay từ bây giờ.

“Trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc gì thì báo cáo Sở Công Thương để được hỗ trợ xử lý kịp thời. Đơn cử, trong việc sửa chữa, cải tạo lại cửa hàng để phục vụ kinh doanh xăng E5, các doanh nghiệp chủ động gửi hồ sơ tới các đơn vị liên quan, UBND thành phố Hà Nội sẽ có phương án giải quyết phù hợp, tạo điều kiện hết sức cho các doanh nghiệp”, bà Lan nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để bảo đảm lợi nhuận khi kinh doanh xăng E5, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp đầu mối cung ứng với mức giá tốt nhất cho các doanh nghiệp bán lẻ. Chi cục Quản lý thị trường  Hà Nội sẽ đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, bảo đảm chấp hành đầy đủ các điều kiện kinh doanh, chống gian lận thương mại và bán hàng bảo đảm chất lượng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo Chinhphu.vn
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.