Hà Nội: Chức danh nhiều đến mức... không có người để làm!

Ông Vũ Hồng Khanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội hoàn toàn ủng hộ kế hoạch kiêm nhiệm các chức danh ở địa bàn. “Nếu như kiêm nhiệm được là điều rất tuyệt vời. Vì nói thật hiện nay chúng ta có quá nhiều chức danh, nhiều đến mức không có người để làm”, ông Khanh nói.
Hà Nội: Chức danh nhiều đến mức... không có người để làm!

Ngày 30/11, Thành ủy Hà Nội sơ kết 5 năm thực hiện Đề án 06 về kiện toàn, sắp xếp tổ chức đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên đại bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã phường, thị trấn.

Giảm hơn 2.000 thôn, tổ dân phố

Báo cáo tại hội nghị, ông Vũ Đức Bảo - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, trước khi thực hiện Đề án 06 (năm 2013), phạm vi lãnh đạo của chi bộ trên địa bàn dân cư chưa có quy định thống nhất. Việc hình thành chi bộ ở nhiều nơi chỉ căn cứ vào tình hình và số lượng đảng viên, không đồng bộ với địa bàn thôn, tổ dân phố.

“Tình hình trên dẫn đến thực trạng nhiều chi bộ lãnh đạo một thôn, tổ dân phố. Điển hình là thôn Vật Lại (huyện Ba Vì) có tới 13 chi bộ lãnh đạo 1 thôn”, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo nói.

Ông bảo cho hay, trước năm 2013, toàn TP có 9.988 thôn, tổ dân phố (2.584 thôn, 7.404 tổ dân phố). Nhiều tổ dân phố có số hộ dân thấp dưới 50 hộ, trong khi nhiều thôn có quy mô trên 1.000 hộ.

Ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Sau 5 năm thực hiện Đề án 06, toàn TP còn 7.970 thôn, tổ dân phố - tương ứng 7.970 trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố. Như vậy, so với trước khi thực hiện đề án, đến nay TP Hà Nội đã giảm được 2.018 thôn, tổ dân phố, trong đó giảm 34 thôn và 1.984 tổ dân phố.

Số thôn giảm chủ yếu là do chia tách huyện Từ Liêm thành 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm (các thôn ở 2 quận này chuyển thành tổ dân phố). Còn 1.984 tổ dân phố giảm là dựa trên cơ sở sắp xếp lại hợp lý các tổ dân phố quy mô nhỏ.

Về tổ chức đảng, trước khi thực hiện đề án, Thành ủy có 58 đảng bộ trực thuộc (29 đảng bộ quận, huyện, thị xã và 29 đảng ủy trực thuộc Thành ủy) với 2.927 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 577 đảng bộ xã, phường, thị trấn.

Theo ông Vũ Đức Bảo, hiên nay Thành ủy còn 52 đảng bộ trực thuộc với 2.722 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 386 xã, 177 phường, 21 thị trấn.

"Chúng ta ngày càng “đẻ” ra phụ cấp"

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Hồng Khanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội hoàn toàn ủng hộ kế hoạch kiêm nhiệm các chức danh ở địa bàn. “Nếu như kiêm nhiệm được là điều rất tuyệt vời. Vì nói thật hiện nay chúng ta có quá nhiều chức danh, nhiều đến mức không có người để làm”, ông Khanh nói.

Theo ông Vũ Hồng Khanh, TP cũng cần phải làm rõ vấn đề thu nhập của các chức danh này. Quan điểm của ông Khanh là vị trí nào được coi là việc làm thì dứt khoát phải coi đó là thu nhập của người làm việc. Còn vị trí nào là tự nguyện, là tự trang trải, là tự quản… thì TP cũng cần phải tính toán lại. Bởi nhiều người làm không phải vì mấy trăm nghìn đồng.

 Ông Vũ Hồng Khanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội

Ông Vũ Hồng Khanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội

Ông Khanh cũng nhớ lại thời bao cấp trước đây, nhiều chức danh ở thôn, tổ dân phố không có chế độ nhưng nhiều người vẫn cống hiến hết mình. Còn bây giờ chúng ta ngày càng “đẻ” ra phụ cấp và trượt dài theo nó. Theo ông Khanh, nếu hỏi kỹ một số người làm thì thấy rõ họ không phải vì phụ cấp.

“Anh Hải (Giám đốc Sở Tài chính) rất hăng hái nghiên cứu cơ chế chính sách, nhưng anh chưa dám công bố số liệu. Bây giờ TP công bố số liệu đi, xem một năm chi mấy trăm tỷ, chắc phải hàng nghìn tỷ cho tất cả các khoản phụ cấp. Nếu thấy được con số đó chúng ta sẽ sốt ruột ngay lập tức”, ông Khanh nói.

Kết luận tại hội nghị, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, qua 5 năm thực hiện đề án, TP đã giảm được 20,1% số thôn, tổ dân phố; giảm 7,1% số chi bộ… Ông Hải nêu rõ thời gian tới, TP tiếp tục tập trung vào tinh gọn bộ máy và xác định rõ hơn chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Ông Hải cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện đề án cần khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể như người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố vẫn còn rất lớn so với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị. Còn lực lượng chuyên trách cũng lên đến 102 nghìn người. Hàng năm TP phải chi ngân sách để cấp phụ cấp cho các cán bộ này là 1.079 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, bình quân mỗi xã, phường của TP có 175 người được hưởng phụ cấp. “Hà Nội như vậy là rất tiến bộ so với bình quân cả nước là 220 người một xã, phường”, ông Hải nói và cho biết, sở dĩ mình phân tích như vậy để thấy được lực lượng không chuyên trách ở xã, phường còn rất lớn.

Theo Dân trí
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.