rssheader

28/09/2021

Chế độ phụ cấp đứng lớp

GD&TĐ - 30/10/2019, 11:16 GMT+07 | Bạn đọc
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

* Trả lời: Phụ cấp đứng lớp chính là phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập theo Quyết định số 244/2005/QĐ-TTg ngày 6/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến phụ cấp này, tại Thông tư liên tịch số: 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC ngày 23/1/2006 của liên bộ gồm: Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính có nêu, một trong những đối tượng được hưởng chế độ chính sách này là nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan Nhà nước, Đảng, tổ chức chính trị - xã hội được Nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách Nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật).

Phụ cấp này được trả cùng kỳ lương hàng tháng (kể cả thời gian nghỉ hè) và không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Căn cứ vào quy định nêu trên, về nguyên tắc phụ cấp đứng lớp chỉ thực hiện với những giáo viên đang trực tiếp giảng dạy, nên việc bạn không được hưởng phụ cấp này khi không trực tiếp giảng dạy là có cơ sở.

Tuy nhiên, bạn có thể nghiên cứu Điểm b Khoản 2 Mục I Thông tư trên, hướng dẫn các trường hợp không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi. Đối chiếu với các quy định của điều khoản này thì trường hợp của bạn không nằm trong các trường hợp không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi. Do đó bạn có thể đề xuất với lãnh đạo đơn vị để được hưởng chế độ chính sách này một cách hợp pháp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm