Giúp Hiệu trưởng lãnh đạo cộng đồng học tập

GD&TĐ - Để lãnh đạo cộng đồng học tập thành công, mỗi Hiệu trưởng cần có tố chất cần thiết.

TS Đàm Quang Minh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Giáo dục Equest trao đổi tại hội thảo.
TS Đàm Quang Minh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Giáo dục Equest trao đổi tại hội thảo.

Phiên thảo luận "Lãnh đạo cộng đồng học tập" diễn ra sáng 30/3 nằm trong chuỗi sự kiện Hội thảo "Thắp lửa cùng tiến lên năm 2024" của Mạng lưới quản lý giáo dục không biên giới - EdulightenUp.

Hai diễn giả của chương trình là TS Đàm Quang Minh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Giáo dục Equest; TS Lê Quân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Newton 5 (Hà Nội) dẫn dắt hội thảo là PGS.TS. Đặng Thị Thanh Huyền, Thành viên Ban điều hành EdulightenUp.

Các đại biểu tham gia hội thảo.

Các đại biểu tham gia hội thảo.

Trường học không chỉ là nơi học sinh đến học tập, mà mọi thành viên của nhà trường đều không ngừng học tập để đạt được tầm nhìn; xây dựng cộng đồng học tập mà bản chất là phát triển năng lực thích ứng, khả năng phát triển các kĩ năng và cách nhìn mới của trường học bằng một hành động bắt buộc để thay đổi thành công.

TS Đàm Quang Minh chia sẻ hành trình xây cộng đồng học tập của Tập đoàn Equest với 3 điểm nhấn để tập trung vào học sinh và xây dựng lãnh đạo học tập. Đó cũng là hành trình học hỏi và phát triển của mỗi cá nhân. Chúng ta trao đổi chia sẻ với những người có nhiều kinh nghiệm để đồng hành và học qua sách. Lãnh đạo và học tập là hai phần không thể tách rời nhau.

TS Lê Quân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Newton 5 (Hà Nội) trao đổi từ kinh nghiệm thực tế tại đơn vị.

TS Lê Quân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Newton 5 (Hà Nội) trao đổi từ kinh nghiệm thực tế tại đơn vị.

TS Lê Quân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Newton 5 chia sẻ về thực tiễn lãnh đạo cộng đồng học tập của nhà trường. Vai trò Hiệu trưởng phải là người định hướng mục tiêu cho đơn vị mình là gì? Nhận thức được tầm nhìn sứ mệnh của mình.

"Hiệu trưởng phải toát lên nguồn năng lượng để lan tỏa, truyền cảm hứng tới các đồng nghiệp. Người lãnh đạo phải tìm cách hỗ trợ mọi người về cở sở vật chất, môi trường học tập, tài liệu cần thiết thông qua các mối quan hệ khác nhau. Hỗ trợ tất cả các vị trí từ lao công, bảo vệ chứ không chỉ là giáo viên", TS Lê Quân nhấn mạnh.

Các đại biểu cùng trao đổi những thắc mắc tại buổi thảo luận với các chuyên gia.

Các đại biểu cùng trao đổi những thắc mắc tại buổi thảo luận với các chuyên gia.

Bên cạnh đó, ông cho rằng, khâu kiểm tra giám sát phải làm thường xuyên. Nên có bảng mô tả chi tiết công việc để kiểm tra đánh giá. Tất cả phải thực sự sẵn sàng, cả giáo viên lẫn nhân viên đều phải chú ý các phương án. Bộ phận nhân sự tuyển dụng rất nhàn vì đã có bảng mô tả công việc.

Như vậy, Hiệu trưởng có 5 vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng Cộng đồng học tập là: Định hướng, truyền cảm hứng, hỗ trợ, làm gương và giám sát, điều chỉnh.

Những giá trị của hội thảo được các đại biểu hấp thu bằng nhiều hình thức.

Những giá trị của hội thảo được các đại biểu hấp thu bằng nhiều hình thức.

Hiệu trưởng không chỉ quan tâm đến bồi dưỡng chuyên môn giáo viên mà cần phát triển năng lực cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường; cần biết rõ năng lực thực hiện nhiệm vụ của các thành viên để có những hỗ trợ phù hợp. Hiệu trưởng luôn phải là người làm gương về học tập không ngừng.

Cách nhìn nhận về bồi dưỡng giáo viên, nhân viên gần đây đã có nhiều thay đổi, từ chỗ học tập trung hàng năm và giống nhau cho mọi giáo viên chuyển sang học tập liên tục, thường xuyên, tại nhà trường, học tập theo nhóm chuyên môn, học hỏi lẫn nhau và tạo thành một cộng đồng học tập để đạt được các mục tiêu giáo dục nhà trường đã đề ra trong quá trình thay đổi.

Có thể nói, việc Hiệu trưởng lãnh đạo cộng đồng học tập chính là quá trình truyền cảm hứng, hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên, nhân viên, học sinh có ước mơ mạnh mẽ hơn, học tập nhiều hơn để có đủ năng lực hành động và thành công hơn mỗi ngày trong quá trình nhà trường đổi mới, vươn lên tầm cao mới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ