Giữa tâm dịch, gần 500 HS lớp 12 miệt mài ôn tập chờ ngày vượt "vũ môn"

GD&TĐ - Thầy và trò Trường THPT Yên Dũng số 1, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đang “căng mình” vừa thực hiện nhiệm vụ kép phòng, chống dịch Covid-19 vừa ôn tập chuẩn bị khi ngày thi tốt nghiệp THPT cận kề.
Thầy trò Trường THPT Yên Dũng số 1 tích ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Thầy trò Trường THPT Yên Dũng số 1 tích ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Khó khăn nơi vùng dịch

Chỉ còn một tháng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, 487 HS lớp 12 của Trường THPT Yên Dũng số 1 đang tích cực ôn thi trực tuyến. “Chiến dịch” ôn thi của các bạn HS bắt đầu từ ngày 17/5 đến trước ngày 5/7.

Sáng 9/6 trao đổi với Báo GD&TĐ, thầy Nguyễn Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Dũng số 1 thông tin: “Việc cách ly y tế ở trường cơ bản đã hoàn thành. Hiện chỉ còn có 1 thầy giáo F0 ra viện và 2 HS là F0 khối 11 và 3 HS F1 liên quan đang điều trị hoặc theo dõi. Cao điểm, số lượng F1, F2 của trường phải đi cách ly gần 400 người bao gồm cả các thầy cô và học sinh”.

Thầy Thanh cho biết: Những ngày cuối tháng 5, việc trường có một HS và 1 GV của nhà trường dương tính với SARS-CoV-2 khiến cho việc ôn thi của khối 12 đảo lộn. Gần 100% giáo viên trong diện cách ly. Trong đó, chủ yếu thuộc diện F1 (cách ly tập trung) và một số F2 (cách ly tại nhà). Thêm nữa, huyện Yên Dũng là một trong 4 huyện của tỉnh Bắc Giang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 17/5.

Trường THPT Yên Dũng số 1 trở thành khu cách ly tập trung của huyện Yên Dũng. Khi ấy, khó khăn nhất là làm sao ổn định tâm lý HS cũng như cán bộ, GV.

Tháng 5, tháng 6 là thời điểm HS lớp 12 gấp rút chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT. Do dịch bệnh, các em không được đến trường, việc ôn tập trực tuyến vô cùng khó khăn. Không có lễ tổng kết, chia tay hay tri ân thầy cô dưới cái nắng hè đầy thương nhớ. Các em và GV chủ nhiệm chỉ có thể nhìn lại lớp học, sân trường… qua livestream của cán bộ y tế.

Lúc đó trường được trưng dụng làm điểm cách ly cho công nhân lao động. Hiện nay, số công nhân còn ở lại là 60 người, giảm đáng kể so với lúc cao điểm là 150 người.

Vượt lên tất cả những khó khăn chồng chất, BGH nhà trường vẫn tích cực, sát sao chỉ đạo hoạt động chuyên môn cũng như công tác phối hợp phòng chống dịch. Đặc biệt, HS lớp 12 vẫn được tham gia thi thử trực tuyến, được ôn tập tích cực với tiêu chí “nghỉ chống dịch nhưng không nghỉ học".

Thầy Thanh bộc bạch, nỗi lo dịch bệnh cùng cảm giác nhớ nhà, lo lắng cho gia đình, tình yêu với học trò trở thành động lực để các thầy cô miệt mài trong những giờ ôn tập online.

Giữa tâm dịch, gần 500 HS lớp 12 miệt mài ôn tập chờ ngày vượt "vũ môn" ảnh 1
Nhiều việc làm thiết của thầy trò Trường THPT Yên Dũng số 1 chia lửa với tuyến đầu chống dịch.

Động viên tuyến đầu

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều giáo viên Trường THPT Yên Dũng số 1 tích cực truyền cảm hứng, lan tỏa yêu thương, động lực chống dịch Covid-19 tới đồng nghiệp, học trò thân yêu.

Tiêu biểu là tấm gương cô Dương Thị Nga - giáo viên dạy Toán đã dùng lời thơ, câu hát để động viên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Lời bài hát của cô vang lên trong tiếng loa phát thanh các thôn, tiểu khu thuộc thị trấn Nham Biền làm dịu mát sự căng thẳng, hiểm nguy nơi tâm dịch Yên Dũng.

Cùng với đó, các thầy cô Trường THPT Yên Dũng số 1 đã ủng hộ trên 20 triệu đồng, cùng hàng trăm suất quà thiết yếu cho tuyến đầu chống dịch Covid-19.

“Số tiền tuy nhỏ nhưng là động lực để các “chiến sĩ áo xanh, áo trắng” tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến thêm vững tâm “chiến đấu” với “giặc” Covid-19. Không chỉ vậy, từng túi nông sản, từng túi gạo, quyển vở cho học sinh khó khăn… của các thầy cô làm cho tình người nơi tâm dịch càng thắm đượm…”, thầy Thanh bày tỏ.

Đồng hành với trường, hàng trăm cựu HS đã hỗ trợ bệnh viện dã chiến, hỗ trợ HS nghèo, HS khó khăn do dịch bệnh. Trong đó, các em là HS đang theo học tại trường thể hiện sự quan tâm tới thầy cô bằng những việc làm thiết thực, ấm áp như tiếp tế đồ ăn, nước uống... cho các nhân viên y tế đang phục vụ tại trường. 

Chúng ta có niềm tin sẽ chiến thắng dịch bệnh!” là câu nói mà thầy cô trường THPT Yên Dũng số 1 nói với nhau mỗi ngày. “Dịch bệnh còn lây lan, ta quyết không khoan nhượng/Vì một ngày mai đây, cùng vui chung bài ca…”, trích lời bài hát “Hành trình từ trái tim” của cô giáo Dương Thị Nga.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ảnh minh họa: Bệnh viện Nhi trung ương.

Bac sĩ lưu ý phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

GD&TĐ - Các chuyên gia cho rằng, trẻ đi học tập trung trở lại, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình. Đây cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều phụ huynh. Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.
Ảnh minh họa/INT

Trứng gà Trung Quốc đội giá vì nắng nóng

GD&TĐ -Nắng nóng như thiêu đốt kéo dài ở Trung Quốc trong mùa hè năm nay đang khiến năng suất trứng tại các trang trại suy giảm, gây ra tình trạng giá trứng tại nhiều thành phố tăng 30%.
Tại TPHCM, có 701 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc-xin.

Lý do vắc-xin Covid-19 không gây đột biến di truyền

GD&TĐ -Thành phần mRNA khi vào cơ thể sẽ sản xuất protein gai giống virus. Các tế bào miễn dịch sẽ nhận diện và phản ứng, kích thích sản sinh ra kháng thể. mRNA không đi vào nhân tế bào và không tác động đến nhiễm sắc thể. Do đó, không liên quan đến đột biến di truyền.
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.