Bắc Giang xây dựng quy trình đưa đón thí sinh từ khu cách ly tới điểm thi

GD&TĐ - Sở Y tế phối hợp đơn vị chức năng bố trí phòng cách ly y tế tạm thời tại các địa điểm thi. Bên cạnh đó, trang bị dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, tiến hành phun khử khuẩn điểm thi…
Học sinh Bắc Giang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Học sinh Bắc Giang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

An toàn thực phẩm, phòng dịch

Sở Y tế Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp...

Theo đó, Sở Y tế thành lập và phân công nhiệm vụ các đoàn công tác kiểm tra giám sát điều kiện an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn và địa điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Sở cũng triển khai hoạt động kiểm tra, thanh tra liên ngành về ATTP theo kế hoạch kiểm tra đã được phê duyệt đối với các cơ sở thực phẩm theo phân cấp. Trong đó, giám sát trong chế biến, bảo quản và phục vụ ăn uống ở các điểm thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

“Chú trọng kiểm tra, giám sát kiểm soát chất lượng, nguồn gốc bảo đảm ATTP đối với các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm phục vụ chế biến, thực đơn phục vụ kỳ thi…

Bố trí các tổ thường trực cùng phương tiện, thiết bị cần thiết để sẵn sàng phương án điều tra, xử lý nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố về ATTP (nếu có)…”, Sở Y tế nêu rõ.

Đối với các đại biểu tham dự, lực lượng phục vụ công tác thi, GV coi thi nếu ăn tập trung tại khu vực thi cần bố trí cốc uống nước dùng 1 lần. Đồng thời, bố trí khu vực ăn, đảm bảo vị trí ngồi ăn giữa 2 người cách nhau 2m hoặc bàn ăn phải có vách ngăn giữa 2 người ngồi ăn để tránh lây nhiễm trong quá trình ăn, uống.

Sở Y tế yêu cầu 100% nhân viên phục vụ tại khách sạn, nhà hàng và địa điểm tổ chức thi đeo khẩu trang khi chế biến và khi phục vụ người ăn. Nếu cần thiết phải kiểm tra sức khỏe, khai thác yếu tố dịch tế, làm xét nghiệm SARS-CoV-2...

Ứng phó các tình huống

Sở Y tế Bắc Giang cũng đưa ra tình huống tổ chức thi cho HS có tiếp xúc gần với ca bệnh (F1, F2) thì mỗi huyện bố trí điểm thi hoặc khu vực thi riêng, xây dựng quy trình đưa đón từ khu cách ly tới điểm thi. Như vậy, tất cả những người tham gia tổ chức thi và thí sinh phải mặc trang phục bảo hộ theo quy định và triển khai các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo trong quá trình tổ chức thi.

Bắc Giang xây dựng quy trình đưa đón thí sinh từ khu cách ly tới điểm thi ảnh 1
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bắc Giang cũng phải tổ chức đợt thi thứ hai.

Đối với phòng thi, phải đảm bảo thông thoáng, bật quạt và mở tất cả các cửa sổ trước, trong và sau thi. Bố trí phòng cách ly y tế tạm thời tại các địa điểm thi.

“Bố trí dung dịch sát khuẩn có cồn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang tại cổng vào và tiến hành vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn trước khi thí sinh đến và thí sinh rời khỏi địa điểm thi…”, Sở Y tế nêu rõ.

Về công tác tác đảm bảo cấp cứu, khám chữa bệnh trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở thành lập các Tổ y tế thường trực cấp cứu tại điểm diễn ra kỳ thi (nếu cần thiết).

Bên cạnh đó, Sở Y tế tổ chức thành lập các Đội cấp cứu thường trực đảm bảo sơ cứu, cấp cứu, xử trí ban đầu; đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sẵn sàng huy động khi có các tình huống cấp cứu thảm hoạ cháy nổ, ngộ độc thực phẩm… trước, trong và sau thời gian diễn ra kỳ thi.

Năm 2021, toàn tỉnh Bắc Giang tổ chức 1 Hội đồng thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Bắc Giang do Sở GD&ĐT chủ trì. Hội đồng thi dự kiến tổ chức coi thi tại 37 điểm thi ở tất cả các huyện, thành phố với 908 phòng thi. Số cán bộ, GV coi thi dự kiến khoảng 3.700 người.

Năm 2021 tỉnh Bắc Giang có khoảng trên 21 nghìn thí sinh dự thi. Cụ thể, toàn tỉnh có 21.012 thí sinh đăng ký dự thi, gồm 17.821 thí sinh giáo dục THPT, 3.191 thí sinh GDTX, 628 thí sinh tự do.

Phân loại theo nguyện vọng đăng ký dự thi, có 6.261 (29,80%) thí sinh chỉ có nguyện vọng thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Có 14.168 (67,43%) thí sinh tham gia dự thi có nguyện vọng xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non. Có 583 (2,77%) thí sinh tham gia dự thi chỉ để lấy kết quả xét tuyển trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Bắc Giang cho thấy, đến cuối tháng 5/2021 số cán bộ, GV thuộc diện phải cách ly y tế là 1.516 (F1 là 111; F2 là 542; diện trong vùng cách ly, giãn cách là 863).  Đối với HS lớp 12, có 9.147 em thuộc diện phải cách ly y tế (F0 là 1 HS; F1 là 141 HS; F2 là 2.586; diện trong vùng các ly, giãn cách là 6.419).

Thực tế này tạo ra khó khăn rất lớn cho ngành trong việc tổ chức kỳ thi, một số lượng lớn cán bộ, GV trong các khâu của kỳ thi đang phải cách ly nên nhân sự chuẩn bị cho kỳ thi sẽ bị thiếu hụt; hàng ngàn HS là F0, F1, F2, F3 đang bị cách ly ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập và đến thời điểm thi có thể HS vẫn còn trong khu cách ly, phong tỏa.

Trước đó, năm 2020 kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bắc Giang cũng phải tổ chức đợt thi thứ hai.

Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, kỳ thi năm nay là một kỳ thi đặc biệt, diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt khó khăn khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Bắc Giang là điểm nóng dịch Covid-19 của cả nước.

"Sở đã lên phương án chi tiết cho việc tổ chức kỳ thi. Trước hết, là tổ chức cho HS đủ điều kiện tham gia thi đợt 1 theo lịch tổ chức của Bộ GD&ĐT. Số HS còn lại sẽ tổ chức thi đợt 2 và xem xét cả phương án tổ chức thi cho HS đang phải cách ly hoặc trong vùng bị cách ly.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở sẽ chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh an toàn nhất...", ông Trần Tuấn Nam cho biết.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Cơ sở vật chất trường học nhiều nơi còn chưa đáp ứng tiêu chuẩn/điều kiện. Ảnh minh họa: TG

Đầu tư cho giáo dục: Luật đã có, sao khó thực hiện?

GD&TĐ - Việc giảm tỷ lệ chi đầu tư cho giáo dục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó, tăng chi giáo dục, đào tạo lúc nào cũng cần thiết. TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
TS Đặng Tự Ân và học sinh Lào Cai. Ảnh: NVCC

Đầu tư cho giáo dục: Cần xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao

Đầu tư cho giáo dục của Việt Nam còn thấp trong so sánh quốc tế, cả về giáo dục phổ thông và đại học. Trong bối cảnh này, giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giáo dục phổ thông vẫn có những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để đi xa và bền vững, chúng ta cần đầu tư xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với giáo dục.
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Thầy cô cùng học trò Trường Tiểu học và THCS Bản Sen chơi thể thao sau giờ học căng thẳng.

Cùng trò vượt khó ở Bản Sen

GD&TĐ - Dù là hòn đảo gần đất liền nhất của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nhưng đời sống dân cư của Bản Sen còn nhiều khó khăn. Thấu hiểu những thiếu thốn, thiệt thòi của học trò đảo nghèo, thầy cô giáo của Trường Tiểu học và THCS Bản Sen ngày ngày bên trang giáo án, ân cần chỉ dạy, thậm chí lo cho trò từng bữa ăn, giấc ngủ.